0867.238.238

Hà Nam thí điểm khôi phục hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô

13/10/2021 11:00
Trong thời gian thí điểm từ ngày 13-20/10, Sở GTVT thực hiện hoạt động trở lại các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh với tần xuất khai thác tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến trong 7 ngày của từng đơn vị theo lưu lượng đã được Sở Giao thông Vận tải hai nơi đi và đến thống nhất.
Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1790/KH-SGTVT về Kế hoạch tổ chức thí điểm hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, Hà Nam thí điểm thực hiện vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh, thời gian từ ngày 13/10 đến ngày 20/10/2021. Nội dung cụ thể như sau:

1. Tổ chức hoạt động vận tải hành khách: Đối với hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh

- Cho phép các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh được phép hoạt động trở lại. Thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyển trong 07 ngày (từ ngày 13/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021) của đơn vị vận tải theo lưu lượng được chấp thuận.
- Bố trí chỗ ngồi giãn cách trên phương tiện, chở tối đa không quá 50% số chỗ ngồi của phương tiện (không áp dụng đối với xe giường nằm)

2. Quy định đối với hành khách đi trên xe:

2.1. Quy định chung

1. Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm  nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô;
2. Tuân thủ “Thông điệp 5K", khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyển đi khi có các triệu chứng họ, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...);
3. Thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.
4. Kê khai thông tin vào Danh sách hành khách đi xe theo hướng dẫn của lái xe hoặc nhân viên phục vụ trên xe.
5. Khi ở trên phương tiện: Đeo khẩu trang trong suốt hành trình, thường xuyên sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.
6. Kết thúc chuyến đi
- Trong quá trình di chuyển từ bến xe, điểm đón, trả khách về nơi cư trú, lưu trú: Sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dùng và không tiếp xúc nơi đông người
- Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú;
- Tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phung về các biện pháp phòng, COVID-19 kể từ ngày về địa phí trên 6 chống dịch
- Trường hợp có dấu hiệu bất thường và sức khỏe như họ, sốt, khó thở,đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

2.2. Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn:

 Ngoài các quy định chung, cần
- Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Số Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID - 19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19):
- Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến xe: phải đáp ứng quy định tại điểm (1), điểm (2) mục 2.1.

3. Quy định đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe:

3.1. Yêu cầu:

- Đã tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiềm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19
- Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

3.2. Trên xe ô tô:

- Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nghiêm các biện pháp phòng. chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế;
- Khi chuẩn bị hết thời hạn của giấy xét nghiệm, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đến cơ sở y tế hoặc bến xe, trạm dừng nghỉ, chốt kiểm soát dịch (có tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2) gần nhất trên hành trình để thực hiện xét nghiệm SARS-COV- 2 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình.

3.3. Sau chuyến đi

- Trường hợp lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nhiều vòng chuyến (lượt đi và lượt về) và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV -2 còn hiệu lực thì không cần xét nghiệm khi quay lại điểm đi, tuân thủ “Thông điệp 5K", tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến đi tiếp theo. Nếu có biểu hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.
- Trường hợp cư trú, lưu trú tại địa phương của bến xe nơi đến
+ Nếu cư trú tại địa phương: Được về nhà, tuân thủ “Thông điệp 5K", tự theo dõi sức khỏe tại nhà cho đến chuyến đi tiếp theo. Nếu có biểu hiện các triệu chứng họ, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định
+ Nếu lưu trú tạm thời thì đơn vị vận tải phối hợp với địa phương bố trí nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Quyết định 1246/QĐ- BYT ngày 20/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
- Trường hợp chuyến đi có hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe dương tính với SARS-CoV-2: Thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế

4. Đối hành khách cư trú, lưu trú:

- Quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định của Bộ Y tế và quy định cụ thể của từng địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng;
-Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế);
- Trường hợp phát hiện hành khách có các triệu chứng như sốt, họ, khó thở... hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính thì triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

5. Bến xe khách các huyện, thành phố:

- Xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, phòng, chống chảy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Thường xuyên cập nhật tình trạng hoạt động của bến xe các tỉnh, thành phố có tuyến đối lưu để giải quyết cho xe ra, vào bến. Không cho xe xuất bến đối với những trường hợp bến đối lưu chưa được phép hoạt động trở lại.
- Bố trí vị trí để lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng; điểm khai báo y tế, quét mã QR.
- Khu vực bán vé, phòng chờ (đối với bến xe), nơi hành khách lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Thực hiện tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19 tại các khu vực công cộng. Yêu cầu hành khách thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại mục 2, mục 3.
- Trong trường hợp phát hiện lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách, người làm việc tại bến xe, trạm dừng nghỉ có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi... phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý.
- Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

6. Đối với Doanh nghiệp, Hợp tác xã kinh doanh vận tải:

- Xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải hành khách bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải và quy định về phòng, chống dịch COVID-19; công bố công khai các yêu cầu vận chuyển đối với hành khách nêu tại mục 2 của Kế hoạch này.
- Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình trạng hoạt động vận tải của các tỉnh, thành phố có tuyến đối lưu để chủ động trong kế hoạch vận chuyển, tránh gây anh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đơn vị; không cấp lệnh vận chuyển cho xe khi tuyến đối lưu chưa được phép hoạt động trở lại.
- Bố trí lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đáp ứng các yêu cầu nêu tại mục 3 Kế hoạch này. Theo dõi, yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đến cơ sở y tế hoặc bến xe, trạm dừng nghỉ, chốt kiểm soát dịch (có tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2) gần nhất trên hành trình để thực hiện xét nghiệm khi giấy  xét nghiệm sắp hết hạn.
- Bố trí phương tiện đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID- 19: trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi.
- Yêu cầu lái xe chạy đúng hành trình và chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống. vệ sinh) và đón, trả khách đúng các địa điểm theo danh sách được Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông báo công khai.
- Lập danh sách hành khách đi xe theo mẫu Kế hoạch này, giao cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe hướng dẫn hành khách tự kê khai (bao gồm cả việc cập nhật bổ sung hành khách đi xe trên hành trình); sao gửi danh sách hành khách đi xe về Sở GTVT nơi đi, nơi đến, lưu trữ bản chính danh sách hành khách đi xe tối thiểu 21 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi để phục vụ công tác truy vết phòng chống, dịch COVID-19 khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền; bảo mật thông tin hành khách theo quy định của pháp luật.
- Bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 tại nơi làm việc.
- Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải.

Lưu ý: Đơn vị chủ động theo dõi nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid- 19 và các điều kiện khi phương tiện và hành khách đi vào các tỉnh, thành phố trong cả nước để chấp hành đầy đủ theo yêu cầu của từng địa phương. Tránh tình trạng khi phương tiện đến các tỉnh đối lưu không đáp ứng được các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch bệnh, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân và hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh dịch vụ vận tải xây dựng phương án vận tải hành khách đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách gửi về Sở GTVT để được hoạt động khai thác tuyến; tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung được quy định trong kế hoạch này; tổng hợp số liệu báo cáo về phương tiện hoạt động, hành khách trên tuyến báo cáo về Sở GTVT vào 13h00 hàng ngày qua Email:tranbinhqlvt@gmail.com hoặc SĐT:0916.534.842

 
Hanamtv
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam