0867.238.238

Hà Nam: Thu hút đầu tư để tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội

13/02/2021 13:21
Với các chính sách thông thoáng, môi trường đầu tư của Hà Nam luôn được đánh giá cao, và đã trở thành 1 trong 10 tỉnh thành phố thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cao nhất cả nước trong những năm gần đây. Bước vào giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Hà Nam xác định tập trung tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng sức cạnh tranh để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương. Bên thềm Xuân mới - Tân Sửu 2021, phóng viên Hanamtv đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Lượng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam về vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Lượng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam

Phóng viên: Thưa ông, môi trường đầu tư Hà Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vậy ông có thể thông tin về lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh năm 2020 thông qua số liệu cụ thể?

Ông Nguyễn Văn Lượng: Trong những năm qua, với sự quyết tâm của các cấp, các ngành trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Hà Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, liên tiếp trong các năm qua đều đứng trong top các tỉnh thu hút đầu tư FDI hiệu quả nhất trong cả nước.

Năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Nam thu hút được 74 dự án đầu tư mới (32 dự án FDI và 42 dự án trong nước) và thực hiện điều chỉnh tăng, giảm vốn đầu tư 61 dự án với tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh là 799 triệu USD và 22.470 tỷ đồng. Như vậy, so với năm 2019 số dự án thu hút đầu tư mới toàn tỉnh giảm về số lượng chỉ bằng 62%, nhưng lại tăng về giá trị tổng vốn đầu tư 136%. Trong đó, các KCN cấp mới 44 dự án (30 dự án FDI và 14 dự án trong nước) với tổng vốn đăng ký đầu tư 548 triệu USD và 2.002 tỷ đồng. Ngoài KCN cấp mới 30 dự án (02 dự án FDI và 28 dự án trong nước) với tổng vốn đăng ký đầu tư 22,5 triệu USD và 19.040 tỷ đồng.   

Với kết quả trên, tính đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 1.027 dự án đầu tư còn hiệu lực (327 dự án FDI và 700 dự án trong nước) với vốn đăng ký 4.337,0 triệu USD và 139.049 tỷ đồng. Tỉnh đã thu hút được một số dự án lớn đầu tư lớn như: Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật CCN Châu Giang và Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Hồng Đức tổng vốn đầu tư 2.752,8 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng Cụm cảng Yên Lệnh Hà Nam tại xã Chuyên Ngoại, TX. Duy Tiên tổng vốn đầu tư 2.625,27 tỷ đồng;...

Phóng viên: Theo ông, vì sao trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới, Hà Nam vẫn đạt được những kết quả tích cực trên lĩnh vực thu hút đầu tư như vậy?

Ông Nguyễn Văn Lượng: Điều đầu tiên có thể khẳng định, năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 xảy ra với quy mô toàn cầu, UBND tỉnh đã chỉ đạo kịp thời và quyết liệt các giải pháp thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ, Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Tiếp đó, những kết quả trên lĩnh vực thu hút đầu tư năm qua có được chính là thành quả tích lũy từ những nỗ lực trong đổi mới môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nam. Trong những năm gần đây, tỉnh đặc biệt chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Song hành với việc đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục cho nhà đầu tư, tỉnh còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động, thực hiện các thủ tục về đăng ký mẫu dấu, mã số thuế... Đối với những dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ cao, tỉnh Hà Nam còn xem xét và thực hiện những cơ chế ưu tiên để thu hút.

Bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích, Hà Nam cũng luôn chú trọng đổi mới, đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư. Lãnh đạo tỉnh và các sở ngành sẵn sàng chủ động gặp gỡ các nhà đầu tư có nguyện vọng đầu tư tại tỉnh để trao đổi, thống nhất những nội dung nhà đầu tư còn băn khoăn. Hà Nam cũng ban hành và thực hiện quyết liệt 10 cam kết của tỉnh đối với nhà đầu tư được đề ra, thêm cơ sở để các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư tại Hà Nam.

Với phương châm “Luôn sát cánh với nhà đầu tư, đồng hành với các doanh nghiệp”, chính quyền tỉnh thường xuyên duy trì các cuộc tiếp xúc, đối thoại nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các dự án đang hoạt động, đảm bảo các dự án hoạt động có hiệu quả, đúng tiến độ. Việc làm này tiếp tục củng cố lòng tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tại địa phương, tạo hiệu ứng lan tỏa và tác động tích cực tới nhà đầu tư mới. 

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nghi thức khởi công xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Châu Giang và động thổ Nhà máy sản xuất ô tô Hồng Đức tại xã Châu Giang, Thị xã Duy Tiên - dự án có tổng vốn đầu tư trên 2.700 tỷ đồng.
 
Phóng viên: Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Trên lĩnh vực thu hút đầu tư, Hà Nam đặt ra mục tiêu như nào, nhất là lĩnh vực đầu tư trực tiếp từ nước ngoài thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Lượng: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XX đã xác định, giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh tiếp tục tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo; đẩy mạnh thu hút các dự án công nghệ hiện đại, hiệu quả cao. Bám sát mục tiêu của Nghị quyết, thị trường xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn tới vẫn tập trung chủ yếu vào các quốc gia truyền thống đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, bên cạnh đó sẽ mở rộng sang thị trường Đài Loan và các quốc gia là thành viên CPTPP, EU…

Đối với ngành công nghiệp, Hà Nam ưu tiên thu hút nhà đầu tư nước ngoài, trong đó hướng mạnh thu hút nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan; có vị trí đất dành riêng cho nhà đầu tư ngành công nghiệp phụ trợ theo nhóm ngành nghề. Hà Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường, có công nghệ tiến tiến, đảm bảo hiệu quả đầu tư, trong đó ưu tiên một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp: cơ khí chế tạo, lắp ráp, các sản phẩm điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ và các lĩnh vực công nghiệp khác.

Cùng với thu hút đầu tư vào công nghiệp, Hà Nam cũng đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, như: Đầu tư xây dựng các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Trồng các sản phẩm rau, củ, quả sạch, trồng lúa công nghệ cao; Chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm, đồ uống, sữa; chăn nuôi lợn sạch, bò sữa, bò thịt và chế biến các sản phẩm từ thị lợn, thịt bò…

Đồng thời, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực khác, như: phát triển hạ tầng đô thị, thương mại, du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục đào tạo… Hiện tại, TP. Phủ Lý đã được công nhận là đô thị loại II và thị xã Duy Tiên cũng đã được công nhận trở thành đô thị loại IV. Để thực hiện thành công các mục tiêu trên, Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, các huyện đẩy mạnh các quy hoạch chi tiết, đồng thời tạo cơ chế để thu hút các dự án về phát triển hạ tầng đô thị, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề; các bệnh viện chất lượng cao, trung tâm thương mại, dịch vụ như: Quy hoạch và thu hút đầu tư vào Khu Đại học Nam Cao với diện tích 754ha; Khu Trung tâm y tế chất lượng cao với diện tích 940ha; Khu Du lịch trọng điểm quốc gia Tam Chúc với diện tích hơn 5.000ha…

Trong bối cảnh dự báo đại dịch Covid-19 vẫn tác động lớn hoạt động kinh tế toàn cầu, nên trong năm 2021, Hà Nam phấn đấu thu hút 40 dự án FDI đầu tư mới với số vốn đầu tư đăng ký mới đạt khoảng 600 triệu USD.

Phóng viên: Các KCN vẫn luôn giữ vai trò quyết định trong thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh. Trong năm 2021, Hà Nam có định hướng tiếp tục phát triển các KCN theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt như nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Lượng: Thời gian qua, việc xây dựng và phát triển các Khu Công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan, tạo sức lan tỏa, tác động, thúc đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hiện đại, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lũy kế cho đến nay, tại các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam có 459 dự án đầu tư còn hiệu lực; trong đó, có 284 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 4.103,5 triệu USD và 175 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký là 32.249,2 tỷ đồng.

Để kịp thời đón các làn sóng đầu tư đặc biệt là các doanh nghiệp FDI từ các quốc gia trên thế giới và tiếp cận với các doanh nghiệp FDI đang tìm kiếm thị trường đầu tư mới, giai đoạn 2021-2025, tỉnh đã có chủ trương trình Chính phủ về việc quy hoạch và phát triển các KCN đến năm 2025 là 15 KCN với diện tích 6.014ha (tăng 3.480ha), trong đó mở rộng thêm 04 KCN với diện tích tăng thêm 1.020ha, thành lập mới 6 KCN với diện tích 2.210ha.

Trong năm 2021, tỉnh tập trung hoàn thiện hồ sơ thủ tục, đẩy nhanh tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng và tập trung thu hút đầu tư vào các KCN Thái Hà giai đoạn I, KCN Đồng Văn I mở rộng, KCN Đồng Văn IV, KCN Thanh Liêm giai đoạn II để sẵn sàng quỹ đất sạch kêu gọi đầu tư.

 

Hạ tầng giao thông kết nối, nhiều KCN có vị trí thuận lợi, được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại chính là lợi thế sẵn có của Hà Nam trong thu hút đầu tư thời gian qua.

Phóng viên: Hà Nam luôn xác định ưu tiên thu hút các dự án có hàm lượng công nghệ cao. Nhưng những năm gần đây, nhiều địa phương ở phía Bắc cũng đều “trải thảm” để thu hút những dự án FDI công nghệ cao. Vậy chúng ta có những giải pháp gì để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng sức cạnh tranh, thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh?

Ông Nguyễn Văn Lượng: Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng sức cạnh tranh, thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho UBND tỉnh trong thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Một là, về công tác quy hoạch, kế hoạch

- Xây dựng, rà soát, nâng cao chất lượng các quy hoạch. Thực hiện bổ sung, cập nhật, điều chỉnh kịp thời và thực hiện công khai, minh bạch các quy hoạch: Quy hoạch tỉnh 2021-2030 tầm nhìn 2050; Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển các KCN, CCN; Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm 2021-2025;... và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để các nhà đầu tư dễ tiếp cận.

- Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; tạo nguồn đất sạch để sẵn sàng thu hút đầu tư.

Hai là, rà soát hoàn thiện chính sách, định hướng và xây dựng, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh

- Xây dựng Danh mục ưu tiên, hạn chế, không thu hút đầu tư nước ngoài phù hợp với các quy định hiện hành, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và điều kiện thực tế, định hướng đổi mới đầu tư phát triển của tỉnh; xây dựng các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư (trong đó các vấn đề cần được quan tâm: Về suất đầu tư, sử dụng lao động, công nghệ, môi trường, giá trị gia tăng nội địa, khả năng liên kết, lan tỏa, nộp ngân sách, sử dụng đất, địa bàn, lĩnh vực thực hiện...) để thu hút đầu tư có chọn lọc phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển ngành, lĩnh vực, địa bàn.

- Xây dựng các cơ chế chính sách, định hướng thu hút đầu tư phù hợp với quy định của Luật Đầu tư và các quy định hiện hành; rà soát, điều chỉnh các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, các cam kết của tỉnh đối với nhà đầu tư...; nghiên cứu xây dựng, bổ sung các cơ chế khuyến khích, hỗ trợ chung của tỉnh theo các tiêu chí cụ thể, đảm bảo phù hợp với các quy định của Chính phủ về ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh nhằm thu hút các dự án lớn, trọng điểm, dự án công nghệ cao..., thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia đầu tư, đặt trụ sở và thành lập các trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D), trung tâm đổi mới sáng tạo tại tỉnh.

Ba là, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh

- Triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật khác có liên quan đối với hoạt động đầu tư nước ngoài, không để phát sinh khiếu kiện, tranh chấp quốc tế xảy ra. Nghiêm cấm việc cấp, điều chỉnh, quản lý, đàm phán dự án đầu tư nước ngoài, ban hành quy định ưu đãi, hỗ trợ đầu tư... trái thẩm quyền, trái quy định pháp luật.

- Chấn chỉnh công tác quản lý, triển khai dự án đầu tư, bảo đảm hiệu quả kinh tế - xã hội, môi trường, phù hợp quy hoạch, theo đúng các tiêu chí lựa chọn, sàng lọc dự án... Rà soát bảo đảm chặt chẽ về quy trình, thủ tục cấp, điều chỉnh, thu hồi, chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư nước ngoài theo đúng quy định pháp luật.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan tới đầu tư nước ngoài. Xử lý dứt điểm các dự án gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất không hiệu quả, kinh doanh thua lỗ nhiều năm, dự án không thực hiện đúng cam kết. Phòng ngừa, giải quyết sớm, có hiệu quả các tranh chấp liên quan đến đầu tư nước ngoài. Tăng cường cơ chế đối thoại, đổi mới, mở rộng phương thức tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của nhà đầu tư; xử lý dứt điểm, kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đang thực hiện.

Bốn là, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư; duy trì, đẩy mạnh và tăng cường mở rộng các chương trình hợp tác, xúc tiến, thu hút đầu tư

- Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư. Chủ động xúc tiến đầu tư có mục tiêu, trọng tâm, trọng điểm, cơ cấu thu hút đầu tư hợp lý giữa các ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn...; tiếp tục duy trì các thị trường và đối tác truyền thống (Hàn Quốc, Nhật Bản), đồng thời mở rộng thị trường, đối tác mới (Đài Loan, các nước Châu Âu và Mỹ,…). Đa dạng hoá các hoạt động và phương thức xúc tiến đầu tư; chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ; ưu tiên phối hợp, tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư do các Bộ, ngành tổ chức.

- Công khai, minh bạch hệ thống thông tin về kinh tế - xã hội, pháp luật và chính sách về đầu tư, các quy hoạch, danh mục dự án, lĩnh vực khuyến khích thu hút đầu tư, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư,... trên hệ thống thông tin đại chúng trong và ngoài nước, trên các Website
(http://invest.hanam.gov.vn/), Cổng thông tin điện tử của Sở,…

- Duy trì, mở rộng và phát triển mối quan hệ, tranh thủ sự giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương; Đại sứ quán, lãnh sự quán, cơ quan ngoại giao các nước ở Việt Nam; Đại sứ quán, lãnh sự quán, cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại các nước và các tổ chức kinh tế, đầu tư, thương mại quốc tế để phối hợp, tổ chức các hội thảo, hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào tỉnh./.

Xin trân trọng cảm ơn ông!
 
Thực hiện: Hoa Hiên
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam