0351 3588 588

Hà Nam: Tích tụ ruộng đất hướng đến mục tiêu công nghiệp hóa nông nghiệp

06/11/2015 17:16
Với mục tiêu công nghiệp hóa nông nghiệp, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và chuyển dịch dần lao động nông nghiệp sang làm trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện tích tụ ruộng đất để xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Bước đầu triển khai tuy còn một số băn khoăn, thắc mắc song nhìn chung người dân các địa phương đều đồng thuận với chủ trương quan trọng này của tỉnh.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh uỷ, sự chỉ đạo của UBND tỉnh, trong năm 2013, UBND thành phố Phủ Lý đã thực hiện tích tụ ruộng đất tại xã Phù Vân, sau đó giao cho Công ty CP An Phú Hưng (liên kết với doanh nghiệp Nhật) triển khai trồng thí điểm 2ha đậu bắp. Sau khi triển khai thí điểm tại xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý thành công, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Lý Nhân thực hiện tích tụ ruộng đất để cho doanh nghiệp thuê đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Việc tích tụ ruộng đất được thực hiện theo nguyên tắc: đảm bảo quyền được Nhà nước giao đất lâu dài của người dân (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do hộ dân giữ và quản lý); chính quyền đứng ra thuê đất của dân rồi giao lại cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất trên tinh thần đảm bảo lợi ích cao nhất cho người dân; cùng với đó, các hộ dân có đất cho thuê sẽ được ưu tiên tuyển dụng vào làm công nhân cho doanh nghiệp.

DSC_5347.jpg
Những công nhân nông nghiệp của Công ty CP An Phú Hưng làm việc trên cánh đồng xã Nhân Khang

Qua các hội nghị triển khai tuyên truyền, đối thoại, tháng 1/2015, 300 hộ dân của xã Nhân Khang đã nhất trí cho Công ty cổ phần An Phú Hưng và doanh nghiệp Nhật Bản thuê hơn 34 ha đất bãi ven sông Châu để triển khai Dự án ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất cây trồng hàng hóa chất lượng cao phục vụ thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Thời hạn thuê đất 20 năm với giá 120 kg ngô/sào/năm (giá ngô được tính tại thời điểm thanh toán). Người dân cho thuê đất được ưu tiên đào tạo và tuyển dụng làm công nhân nông nghiệp trong doanh nghiệp với mức lương ổn định.

DSC_5345.jpg

Bà Nguyễn Thị Hạnh, xóm 9, xã Nhân Khang cho biết: tôi và các hộ dân có đất cho thuê được nhận vào làm việc tại Công ty CP An Phú Hưng từ những ngày đầu triển khai dự án, ngày làm việc 8 tiếng với mức lương trung bình khoảng 3,5 triệu đồng/người/tháng. So với trước kia, giờ giấc làm việc có gò bó hơn, tuy nhiên, công việc lại ổn định, không còn phải lo đến mất mùa do thiên tại, dịch bệnh. Và cái lợi lớn nhất chính là người nông dân chúng tôi trước kia vốn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nay được Công ty đào tạo, được tiếp cận với phương thức sản xuất tiên tiến, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Với doanh nghiệp thuê đất là công ty Cổ phần An Phú Hưng đã liên kết với doanh nghiệp Nhật Bản triển khai dự án trồng đậu bắp, rau, củ, quả sạch, ứng dụng khoa học công nghệ, đưa cơ giới hoá vào sản xuất, bảo quản, chế biến, tạo ra sản phẩm chất lượng cao và gắn kết với thị trường. Bà Nguyễn Thu Đang, Giám đốc Công ty CP An Phú Hưng cho biết: Tất cả các loại nông sản do Công ty sản xuất ra đều là sản phẩm sạch, được đưa vào tiêu thụ tại các nhà hàng, bếp ăn, siêu thị trên địa bàn tỉnh và thành phố Hà Nội. Hàng sản xuất ra nhiều khi không đủ để cung cấp cho nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên để mở rộng sản xuất và đảm bảo bảo phát triển bền vững, Công ty sẽ hướng đến xuất khẩu các sản phẩm sạch của mình ra thị trường nước ngoài trong những năm tới. Chia sẻ về những thuận lợi khi thực hiện Dự án, bà Nguyễn Thu Đang cho biết: Là doanh nghiệp tiên phong trong thực hiện thuê đất sản xuất theo chủ trương tích tụ ruộng đất của UBND tỉnh, Công ty đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ phía Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chính quyền địa phương. Trong đó, UBND tỉnh đã hỗ trợ về hạ tầng như: đường điện, trạm bơm, kênh mương tưới tiêu và đường giao thông đến tận chân hàng rào dự án. Doanh nghiệp chỉ lo đầu tư bên trong hàng rào và sản xuất ra các sản phẩm sạch.

DSC_5371.jpg
Mô hình sản xuất rau trong nhà lưới của Công ty CP An Phú Hưng

Trên cơ sở những kết quả tích cực thu được từ các dự án điểm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN & PTNT xây dựng Đề án tích tụ ruộng đất; phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương thực hiện rà soát, quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tổng diện tích đất quy hoạch toàn tỉnh là gần 964 ha thuộc địa bàn các xã: Phù Vân (thành phố Phủ Lý); Trác Văn (huyện Duy Tiên); Thị trấn Vĩnh Trụ, xã Nhân Khang, Nhân Bình, Xuân Khê, Nhân Chính, Nhân Nghĩa, Hợp Lý (huyện Lý Nhân); Hưng Công, Đồng Du, Tràng An, Bồ Đề, An Ninh (huyện Bình Lục).

Theo báo cáo của Sở NN & PTNT, đến nay, đã có 3 doanh nghiệp vào đầu tư trong các vùng quy hoạch gồm: Công ty Fujitsu, Công ty Nippon VietNam Agreen (Nhật Bản) đầu tư vào khu quy hoạch tại xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý; Công ty An Phú Hưng đầu tư tại xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân. Ngoài ra, một số doanh nghiệp như Công ty Vineco, Công ty Seibu Nousan (Nhật Bản) cũng đang tiến hành nghiên cứu và chuẩn bị đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao tại các vùng quy hoạch của tỉnh.

Song song với việc gêu gọi, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại các vùng đã quy hoạch, hiện nay UBND tỉnh đang tích cực chỉ đạo các địa phương thực hiện tuyên truyền, tổ chức các hội nghị đối thoại, làm việc với người dân để thực hiện tích tụ ruộng đất, giao cho doanh nghiệp thuê sản xuất. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh đã có những buổi làm việc, đối thoại trực tiếp với bà con nông dân các địa phương. Nhìn chung, người dân các địa phương đều nhận thức được việc tích tụ ruộng đất là chủ trương đúng, nhằm công nghiệp hóa nông nghiệp và mang lại lợi ích cho nhân dân. Tuy nhiên, người dân cũng bày tỏ những băn khoăn, lo lắng xung quanh việc cho thuê đất như: mức giá cho thuê đất còn thấp, mức hỗ trợ đối với những diện tích chuyển đổi đất lúa sang các loại cây trồng khác, người dân thiếu việc làm sau khi cho thuê đất, hiện trạng mặt bằng doanh nghiệp trả lại sau khi hết thời gian thuê đất...

DSC_5245.jpg

DSC_5237.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ, nhân dân xã Nhân Khang về thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất

Trên cơ sở những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của người dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: tỉnh không ép mà chỉ khuyến khích người dân tại các vùng quy hoạch thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất trên tinh thần tự nguyện. Đối với những hộ có nhu cầu sản xuất thực sự sẽ được chuyển đổi đến vị trí khác hợp lý ngoài vùng quy hoạch và tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất về giao thông, thủy lợi cho bà con sản xuất. Đối với những loại cây đã trồng, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ hợp lý cho bà con. Đồng chí thống nhất: thời gian cho thuê đất là 20 năm; mức giá cho thuê đất nâng lên 150kg thay vì 120kg ngô/sào/năm (theo giá ngô thời điểm chi trả). Đồng thời, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ đào tạo cho lao động địa phương để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu hộ nào có nhu cầu bán đất, tỉnh sẽ mua lại theo cơ chế thu hồi đất của Nhà nước (mức giá khoảng 60 triệu đồng/sào).

DSC_5311.jpg
Người dân xã Nhân Khang bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương tích tụ ruộng đất cho doanh nghiệp thuê sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh

Từ thực tế hiệu quả sản xuất của các dự án sản xuất rau củ quả sạch công nghệ cao tại xã Phù Vân và xã Nhân Khang đã chứng minh chủ trương tích tụ ruộng đất của Tỉnh ủy, UBND tỉnh là hoàn toàn đúng đắn. Bên cạnh đó, nguyên tắc, quá trình thực hiện tích tụ ruộng đất đều hướng đến đảm bảo lợi ích cao nhất cho người dân thông qua những cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh. Do đó, người dân trong tỉnh đã từng bước đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương quan trọng này của tỉnh. Tin rằng, trong tương lai không xa, trên mảnh đất chiêm trũng Hà Nam sẽ hình thành những khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Góp phần công nghiệp hóa nông nghiệp, xây dựng ngành nông nghiệp Hà Nam phát triển bền vững.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam