0867.238.238

Hà Nam: tổ chức cuộc thi “Nhà tiêu công cộng sạch đẹp” năm 2015

01/04/2015 10:57
Từ những tác động tích cực thu được trong năm 2014, năm 2015 UBND tỉnh Hà Nam tiếp tục tổ chức Cuộc thi “Nhà tiêu công cộng sạch, đẹp” với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh trong cộng đồng.

Tham gia Cuộc thi “Nhà tiêu công cộng sạch, đẹp” năm 2015 có 6 xã được lựa chọn gồm: Liêm Phong, Chuyên Ngoại, Lê Hồ, Bồ Đề, Văn Lý, Mỹ Thọ. Đây là các xã thực hiện vệ sinh toàn xã tỉnh Hà Nam năm 2014 và đến nay đã có 100% hộ gia đình có nhà tiêu (trong đó 70% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh) và 100% nhà tiêu công cộng hợp vệ sinh. Đối tượng trực tiếp tham gia cuộc thi là Ban giám hiệu, giáo viên, học sinh các Trường THCS, Tiểu học, Mầm non và cán bộ Trạm y tế các xã; các công trình vệ sinh của các thầy cô giáo, học sinh các trường và công trình vệ sinh của trạm y tế 6 xã.

DSC_0868.jpg

Nội dung thi gồm có 2 phần lý thuyết và thực hành. Trong phần thi lý thuyết, lãnh đạo các trường học, trạm y tế phải trình bày kết quả hoạt động vệ sinh nhà tiêu năm 2014; phương hướng, kế hoạch duy tu, sửa chữa nhà tiêu và cách thức duy trì hoạt động vệ sinh nhà tiêu thường xuyên năm 2015 để đảm bảo nhà tiêu luôn sạch, đẹp tại trường học, trạm y tế xã. Các phương án, kế hoạch cũng cần phải đảm bảo tính thực tế và khả thi cao. Số điểm tối đa cho phần thi lý thuyết là 20 điểm.

DSC_0856.jpg

DSC_0838.jpg

Trong phần thi thực hành, ban giám khảo sẽ tiến hành quan sát, đánh giá thực tế chất lượng xây dựng, sửa chữa công trình vệ sinh và tình trạng vệ sinh của nhà tiêu. Phần thi thực hành có số điểm tối đa là 80 điểm. Trong đó, tiêu chí sạch là 70 điểm, tiêu chí đẹp là 10 điểm. Các tiêu chí sạch như: phần trên phải đảm bảo che mưa, che nắng; có đủ nhà tiêu cho học sinh và giáo viên; nước sử dụng cho nhà tiêu và nước rửa tay là nước sạch; khu vực rửa tay phải có xà phòng; nhà tiêu phải sạch sẽ, dễ lau chùi; lối ra nhà tiêu sạch, không có cỏ, rác… Các tiêu chí đẹp gồm: nhà tiêu có biển chỉ dẫn nam riêng, nữ riêng; có biển hướng dẫn rửa tay sau khi đi vệ sinh; nhà tiêu được trang trí đẹp, có cây xanh tự nhiên hoặc nhân tạo đặt bên trong và bên ngoài…

DSC_0888.jpg

 DSC_0900.jpg

Theo đánh giá của ban giám khảo thì hầu hết các công trình vệ sinh công cộng của 6 xã tham gia cuộc thi năm nay không phải là công trình xây mới nhưng công tác giữ gìn và thực hành vệ sinh công cộng của các đơn vị đều rất tốt. Đặc biệt, công trình vệ sinh công cộng ở một số trường mầm non và trạm y tế còn được trang trí khá đẹp, tạo cảm giác thoải mái, thích thú cho người sử dụng.

DSC_0929.jpg

 DSC_0904.jpg

DSC_0909.jpg

Theo số liệu do Ban tổ chức cuộc thi cung cấp, sau 2 năm tổ chức Cuộc thi "Nhà tiêu công cộng sạch, đẹp" đến nay đã có 34 công trình nhà tiêu công cộng của các trường học, trạm y tế và khoảng 1.350 công trình vệ sinh của các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách được xây mới từ nguồn hỗ trợ của Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn dựa trên kết quả tỉnh Hà Nam. Cùng với đó, do tác động từ công tác truyền thông, nâng cao nhận thức trong quá trình tổ chức, người dân tại các xã tham gia  cuộc thi cũng đã tự xây mới được hơn 4.000 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh. Điều này sẽ lan tỏa và có tác động tích cực đến nhận thức và hành vi của cả cộng đồng trong việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam