0351 3588 588

Hà Nam: Trên 7.700 ha lúa Mùa đã trỗ

03/09/2020 21:12
Tính đến ngày 2/9/2020 diện tích lúa Mùa đã trỗ của toàn tỉnh Hà Nam là trên 7.700 ha. Mặc dù ảnh hưởng nắng nóng đầu vụ và mật độ sâu bệnh tương đối phức tạp, nhưng nhìn chung vụ Mùa năm nay diện tích lúa trỗ giữa các huyện, thành phố có độ đồng đều cao.

Rầy nâu, sâu đục thân 2 chấm là đối tượng trọng tâm cần phòng trừ để bảo vệ lúa mùa từ nay đến cuối vụ.

 
Huyện Kim Bảng là địa phương có 100% diện tích lúa Mùa đã trỗ, nhiều diện tích lúa đã chín đỏ đuôi chuẩn bị cho thu hoạch, các huyện, thị xã thành phố còn lại diện tích lúa trỗ đạt từ 30-50%. Tuy nhiên, theo nhận định của ngành NN vụ mùa năm nay các trà lúa có sự phân trà khá lớn, dự kiến đến cuối tháng 9 trên địa bàn 2 huyện Thanh Liêm và Bình Lục vẫn có diện tích lúa trỗ.

Do vậy trong thời gian tới các địa phương nơi còn tỷ lệ cao diện tích lúa chưa trỗ cần tập trung theo dõi diễn biến của sâu bệnh hại, nhất là các đối tượng dịch hại từ nay đến cuối vụ đặc biệt là rầy nâu, sâu đục thân 2 chấm; Đây là đối tượng trọng tâm số 1 từ nay đến cuối vụ.

Bên cạnh việc phòng trừ sâu bệnh cuối vụ, Phòng Nông nghiệp, phòng kinh tế các huyện, thành phố cần trú trọng việc rút nước cuối vụ nếu xảy ra mưa lớn gây ngập úng ảnh hưởng đến sinh trưởng cây lúa và để ráo đất phục vụ sản xuất cây vụ Đông. Rà soát điều chỉnh kế hoạch sản xuất gieo trồng cây vụ Đông, cân đối diện tích đất lúa, đất chuyên màu để bố trí nhóm cây vụ Đông ưa ấm, ưa lạnh cho phù hợp theo kế hoạch đề ra. Tập trung chỉ đạo đánh bắt chuột trong thời gian chuyển vụ, chuẩn bị nguồn giống cây trồng vụ Đông, nhất là nhóm cây ưa ấm, mở rộng tối đa diện tích ngô, đậu tương, bí xanh, bí đỏ, dưa chuột, khoai tây đặc biệt trên đất 2 lúa. Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để tổ chức quy hoạch vùng sản xuất theo hướng an toàn và bao tiêu sản phẩm cho nông dân./.

 
Bích Ngọc (Hanamtv)
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam