0351 3588 588

Hà Nam triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19

28/08/2020 19:55
Đợt dịch Covid – 19 những tháng đầu năm khiến 20 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Hà Nam tạm dừng sản xuất, 70 DN bị ảnh hưởng giảm khoảng 30% doanh thu; 19 DN bị ảnh hưởng giảm từ 30 – 70% doanh thu; 8 DN bị ảnh hưởng giảm trên 70% doanh thu. Các DN bị sụt giảm doanh thu chủ yếu là nhóm ngành dệt may, thiết bị điện tử, mỹ ký. Nguyên nhân là do khó khăn trong việc xuất, nhập nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, thiếu chuyên gia, lao động kỹ thuật cao.

Nhiều doanh nghiệp dệt may đang nỗ lực vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19
 
Tổng số lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh là 13.916 người, chiếm 9,5% tổng số lao động toàn tỉnh. Trong đó: lao động bị mất việc làm là 2.123 người; bị ngưng việc làm là 7.366 người; thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động là 2.275 người; bị giảm giờ làm là 2.225 người.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp các nhà đầu tư, DN yên tâm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, UBND tỉnh Hà Nam đã đẩy mạnh tuyên truyền, phòng, chống dịch; thường xuyên theo dõi diễn biến của dịch bệnh trong DN, chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý kịp thời khi có dịch. Tổ chức giám sát, nắm tình hình và yêu cầu các DN thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid – 19; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện tốt các giải pháp tiền tệ, tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho DN được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, cho vay mới với lãi suất ưu đãi; theo dõi, hướng dẫn gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp.

 Tích cực giải quyết các thủ tục, đề nghị các cơ quan chức năng cho phép nhập cảnh các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật người nước ngoài vào làm việc tại các DN trên địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan quản lý các cửa khẩu với các nước để nắm bắt thông tin, thông báo kịp thời đến các DN tình hình xuất nhập khẩu qua biên giới để DN chủ động xuất nhập khẩu hàng hóa; hỗ trợ DN nhập khẩu hàng hóa, máy móc, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Hướng dẫn các DN thực hiện quy định trả lương và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc; tăng cường các hoạt động giao dịch việc làm, tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến để kết nối cung cầu lao động… Đến nay các DN trên địa bàn Hà Nam đã cơ bản trở lại sản xuất, kinh doanh bình thường; số lao động trở lại làm việc đạt 98%.

 
Đình Cương (Hanamtv)
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam