0867.238.238

Hà Nam: Triển khai các hoạt động ngày “Vi chất dinh dưỡng”

01/06/2015 16:54
Hưởng ứng ngày “Vi chất dinh dưỡng” năm 2015, trong 2 ngày 1-2/6, trẻ em trong độ tuổi tại các địa phương trên địa bàn tỉnh được uống bổ sung Vitamin A nhằm góp phần phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng. Sở Y tế đã tổ chức 3 đoàn thăm và kiểm tra việc thực hiện các hoạt động ngày “Vi chất dinh dưỡng” năm 2015 tại một số điểm uống Vitamin A trên địa bàn TP Phủ Lý, huyện Duy Tiên và huyện Thanh Liêm.
DSC_0166.jpg

DSC_01511.jpg

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là tăng khả năng phòng chống bệnh tật, tăng trưởng thể chất và phát triển trí não của trẻ. Thông điệp của Ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay là “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ”. Theo kế hoạch, trong 2 ngày (1-2/6), Hà Nam sẽ tổ chức 149 điểm uống Vitamin A cho trên 65.400 trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao thiếu Vitamin A và bà mẹ vừa sinh con trong vòng 1 tháng tại 116 xã phường, thị trấn. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo 100% trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao an toàn, không tai biến; trên 90% trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao thiếu Vitamin A và bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A dự phòng. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tiến hành tẩy giun; cân đo chiều cao, cân nặng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi.

DSC_0132.jpg
Đoàn kiểm tra tặng quà cho các cháu tại trạm y tế xã Tiên Tân, TP Phủ Lý

Qua kiểm tra việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh cho thấy: Hầu hết các địa phương đều chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai ngày Vi chất dinh dưỡng. Tổ chức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu, gửi giấy đến từng hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi được đi uống Vitamin A. Nhờ đó, trẻ được đưa đến các điểm uống Vitamin A kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Đối với những trẻ bị ốm, chưa được uống Vitamin A trong ngày 1/6, sẽ tổ chức uống vét vào ngày 2/6 hoặc các cộng tác viên dinh dưỡng sẽ mang thuốc đến tận nhà để cho các cháu uống.

DSC_0164.jpg
Do được thông báo sớm nên nhiều phụ huynh đã cho con em mình đến điểm uống vitamin A đầy đủ, đúng giờ

DSC_0159.jpg
Đoàn kiểm tra tặng quà cho các cháu tại trạm y tế xã Tiên Hiệp, TP Phủ Lý

Ngày “Vi chất dinh dưỡng” là dịp tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vào bữa ăn gia đình, vận động toàn dân đưa trẻ em trong độ tuổi đi uống Vitamin A, sử dụng muối iốt, cho trẻ bú mẹ đầy đủ...để góp phần cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em. Qua đó, chủ động phòng chống suy dinh dưỡng, phòng thiếu vi chất dinh dưỡng và các bệnh liên quan đến vi chất dinh dưỡng.

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam