0351 3588 588

Hà Nam: Tự tin, vững bước trên hành trình phát triển mới

25/01/2020 07:51
Vượt qua những khó khăn, thách thức, Hà Nam khép lại năm 2019 với những thành tựu đáng tự hào trong phát triển kinh tế - xã hội. Những thành tựu này càng có ý nghĩa hơn khi chúng ta vừa bước sang năm mới 2020, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 -2020, và cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh. Trong tâm thế phấn khởi với những thành công, những “điểm sáng” đáng mừng, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam tự tin đón nhận những cơ hội và thách thức để tiếp tục có thêm những bứt phá trên hành trình đổi mới, phát triển và hội nhập.
Đứng ở điểm khởi đầu của chặng đường mới, Hà Nam có quyền tự hào khi nhìn lại những kết quả mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2019.
 
Điều dễ nhận thấy nhất trong tổng thể bức tranh chung kinh tế - xã hội ở Hà Nam là kinh tế phát triển toàn diện, tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân giai đoạn 2016-2019 ước đạt 11,3%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 62,2 triệu đồng/ người, gấp 1,6 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu ngân sách tăng cao, bình quân giai đoạn 2016-2019 tăng 28,7%/năm. Năm 2019, ước đạt trên 9.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 7.619 tỷ đồng.

 
 
Công nghiệp – xây dựng và dịch vụ tiếp tục khẳng định là những ngành kinh tế chủ lực khi chiếm tỷ trọng 90,8% trong cơ cấu kinh tế. Theo đó, sản xuất công nghiệp tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và năng lực sản xuất. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng giai đoạn 2016 -2019 tăng bình quân 15,6%/năm. Cơ cấu ngành công nghiệp chuyển dịch theo hướng tăng giá trị công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo tạo nền tảng phát triển công nghiệp với tốc độ cao và bền vững. Nhiều dự án công nghiệp trọng điểm hoàn thành và đi vào hoạt động, góp phần tăng năng lực và giá trị sản xuất của ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Toàn tỉnh hiện có 7/8 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt trên 80%.Công tác xúc tiến đầu tư luôn được tỉnh chú trọng và đạt kết quả tốt. Riêng trong năm 2019, toàn tỉnh đã thu hút được 119 dự án đầu tư, gồm 57 dự án FDI và 62 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư là 109,7 triệu USD và trên 3.000 tỷ đồng. Nhiều năm liền, Hà Nam luôn nằm trong top những tỉnh đứng đầu về thu hút vốn FDI.
 
Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 954 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 295 dự án FDI. Tổng vốn đăng ký gần 3.600 triệu USD và hơn 116.700 tỷ đồng. Các doanh nghiệp hoạt động ổn định, phát triển không chỉ góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội của địa phương mà còn tạo tiền đề quan trọng cho bước phát triển mới của tỉnh trong những năm tiếp theo.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Duy Tiên, Hà Nam
 
Với quan điểm phát triển toàn diện và chú trọng các điểm nhấn tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, Hà Nam đã huy động, tranh thủ tối đa các nguồn lực, đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đâu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thương mại – dịch vụ, các dự án trọng điểm đặc biệt là Khu trung tâm Y tế chất lượng cao, Khu Đại học Nam cao, Khu du lịch Tam Chúc và hạ tầng kết nối; các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí…Trong năm 2019, đã đưa vào hoạt động khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai – cơ sở II; Khu du lịch Tam Chúc tạo điểm nhấn thu hút đầu tư và khách du lịch đến với Hà Nam. Thống kê cho thấy, lượng khách du lịch về với tỉnh giai đoạn 2016-2019 tăng bình quân 22,2%/năm. Riêng năm 2019, có gần 3 triệu lượt khách tới tỉnh, doanh thu du lịch đạt 685 tỷ đồng, bằng 146% kế hoạch năm.
 
Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh được triển khai hiệu quả. Trình và được Thủ tướng công nhận TP Phủ Lý đạt tiêu chí đô thị loại II, thị xã Duy Tiên đạt tiêu chí đô thị loại IV. Mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển, tạo liên kểt vùng, liên kết các loại hình vận tải, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH địa phương.

 
 
Nhìn lại những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp phải đối mặt với bồn bề khó khăn, nhất là tác động của thiên nhiên, thời tiết, dịch bệnh… Do vậy, dẫn đến không đạt được tốc độ tăng trưởng theo kế hoạch đề ra. Trong năm 2019, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại gần 9.850 hộ chăn nuôi của 614 thôn thuộc 111 xã, phường, thị trấn đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp, số lợn mắc bệnh lên đến gần 30% tổng đàn…, làm ảnh hưởng rất lớn đến giá trị sản xuất của toàn ngành.
 
Tuy nhiên, với sự nỗ lực cao cùng những giải pháp điều hành hiệu quả, đặc biệt là sự quyết liệt trong thực hiện NQ số 05 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, tạo đột phá phát triển nhanh, bền vững nông nghiệp nông thôn; các chương trình, kế hoạch, đề án về đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng NTM, sản xuất nông nghiệp của Hà Nam cũng có những bước phát triển mới mang tính đột phá.
 
Đến nay, toàn tỉnh tích tụ được 375,6/652 ha (vùng quy hoạch) đất nông nghiệp, trong đó có 206 ha đất đã ký hợp đồng cho các doanh nghiệp thuê lại quyền sử dụng tại các khu quy hoạch thuộc huyện Lý Nhân, thành phố Phủ Lý thực hiện các dự án sản xuất NNUDCNC. Có 84/98 xã tích tụ, tập trung được 1.857,6 ha đất, đạt 123,8% kế hoạch, thu hút 5.618 hộ nông dân tham gia xây dựng được 161 mô hình sản xuất lúa hàng hóa, lúa giống, rau, củ, quả, hoa, cây dược liệu, cây ăn quả tham gia chuỗi liên kết nông sản sạch. Lần đầu tiên 3 HTX ít xã viên trong tỉnh đã liên kết với Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco sản xuất bắp cải theo tiêu chuẩn toàn cầu (Global Gap) xuất sang Nhật Bản với tổng diện tích 8 ha. 

 

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho lãnh đạo huyện Thanh Liêm tại buổi lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm, Hà Nam đạt chuẩn NTM năm 2018
 
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, sâu sát với nhiều cơ chế, chính sách phù hợp, cách làm sáng tạo, đạt kết quả toàn diện. Đến nay, Hà Nam là một trong 8 tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn NTM, 4/6 huyện, thành phố đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM,2/6 huyện còn lại đủ điều kiện trình công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019.

 
 
Công tác cải cách hành chính, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhất là sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế được tiến hành bài bản, tạo được sự đồng thuận cao với những kết quả bước đầu đáng phấn khởi…
 
Các lĩnh vực văn hóa – xã hội đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Các thiết chế văn hóa cơ sở và bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa được quan tâm đầu tư. Tỉnh đã tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, các lễ hội truyền thống đầu xuân phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu của nhân dân. Nổi bật, trong tháng 5/2019 với việc phối hợp tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2019 tại chùa Tam Chúc, thu hút 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và những nét đẹp văn hóa, lịch sử của mảnh đất Hà Nam nói riêng đến đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài nước.
 
Cùng với đó là chất lượng giáo dục đào tạo được nâng lên; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội được tập trung chỉ đạo đạt kết quả thiết thực. Đến nay, toàn tỉnh có 348/378 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 92%. Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, điểm thi bình quân các môn của tỉnh Hà Nam đứng thức 2 toàn quốc; tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia đạt 97,57%. Đặc biệt, tỉnh có 1 học sinh được chọn tham dự Olympic Vật lý Quốc tế đạt huy chương bạc; 2 học sinh được chọn tham dự Olympic Vật lý Châu Á đạt 1 huy chương đồng và 1 bằng khen.

 
Song song với phát triển kinh tế, Hà Nam đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, nâng cao mức sống, chất lượng cuộc sống cho người dân

Đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,38%; giảm 3,43% so với cuối năm 2015. Tỉnh đã hoàn thành đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015. Cùng với đó, quan tâm quy hoạch quỹ đất để thu hút đầu tư phát triển nhà ở, hạ tầng phúc lợi công cộng cho công nhân, người lao động.
 
Để nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, đầm ấm, tỉnh đã  bố trí ngân sách trên 20 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho người có công, người nghèo. Trích hơn 5,6 tỷ đồng kêu gọi từ Chương trình “Đêm chung tay Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” để trao tặng quà Tết cho 6.635 hộ nghèo và 4.625 nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Như một dự cảm tốt lành, Hà Nam đón năm mới 2020 với nhiều sự kiện quan trọng và ý nghĩa. “Thiên thời, địa lợi” khiến lòng người thêm phấn chấn; tạo động lực, điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án; thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội hướng về ngày Tết cổ truyền của dân tộc, chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
 
2020 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016 - 2020, có vai trò quyết định đến việc thực hiện nhiệm vụ cả nhiệm kỳ. 2020 cũng là năm Đảng ta tròn 90 tuổi, năm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam (20/10)…

Thời cơ, thuận lợi không ít nhưng nhiều thách thức, khó khăn vẫn đang hiện hữu. Với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, kinh nghiệm vượt khó đã được tôi luyện, minh chứng qua thực tiễn, chúng ta đặt trọn niềm tin cả hệ thống chính trị và mỗi cán bộ, đảng viên, người dân tỉnh nhà sẽ dồn tâm, dốc sức để lập nên những cột mốc mới, hoàn thành mọi chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII đã đề ra, xây dựng Hà Nam ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống, vị thế của vùng “địa linh, nhân kiệt”.

 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam