0351 3588 588

Hà Nam và những kỳ vọng mới năm 2019!

05/02/2019 01:19
Những thanh âm quen thuộc của bài hát “Happy New Year” ngân vang, báo hiệu sự chuyển giao của đất trời, của vạn vật cỏ cây. Trong tiết trời ấm áp của những ngày đầu xuân năm mới, lòng người lại chộn rộn những xúc cảm rạo rực, thanh tân cho năm mới vừa gõ cửa. Là kỳ vọng, là niềm tin, là lời chúc may mắn… để cùng chào xuân 2019!
Năm 2018 qua đi, đất nước ta tiếp tục có những bước đi vững chắc trên hành trình đổi mới dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng.

Trong bối cảnh chung của thế giới và cả nước, năm 2018, dù có nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam đã tiếp tục đoàn kết, chung sức chung lòng vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên không ngừng và đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi.

 

28/28 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh năm 2018 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao (ước đạt 11,5%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực: công nghiệp, xây dựng chiếm 61,2%, dịch vụ 29,2%, nông nghiệp 9,6%. Thu ngân sách đạt gần 7.900 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2017, vượt mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh trước 2 năm. Sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư, xuất khẩu đạt kết quả tốt; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng thứ 7 cả nước.

Hạ tầng thương mại dịch vụ có bước phát triển; các công trình trọng điểm trong lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch đang dần được hoàn thiện và đi vào hoạt động. Sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng công nghiệp hoá, sản xuất sản phẩm sạch, ứng dụng công nghệ cao.

 

Nông thôn mới tiếp tục là điểm sáng của cả nước với nhiều mô hình hay, cách làm mới hiệu quả, thiết thực, tạo nên nhiều “miền quê đáng sống”, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Hết năm 2018, toàn tỉnh có 91/98 xã đạt chuẩn NTM, 3/5 huyện đạt chuẩn NTM và TP Phủ Lý hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về sắp xếp, tinh giản bộ máy, dù gặp không ít vướng mắc nhưng nhờ quyết liệt, khoa học, bài bản trong lãnh đạo, chỉ đạo, đến nay, nhiều địa phương, ban, ngành ở Hà Nam đã sáp nhập, giảm đầu mối, nâng cao năng lực bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả...

Cải cách hành chính góp phần thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến từ cấp xã tới cấp tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Diện mạo thành phố Phủ Lý - đô thị loại II làm cho mỗi gương mặt người dân thêm rạng rỡ, phố xá văn minh, sạch đẹp.

Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững và nâng cao. Hà Nam là địa phương thứ 2 trong cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở mức cao nhất và đứng đầu toàn quốc về điểm bình quân chung kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.

 

Trung tâm thương mại Vincom đi vào hoạt động mang đến diện mạo mới cho đô thị Phủ Lý

Văn hoá xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi. An sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,73%, tỷ lệ dân số có BHYT đạt 87,5%.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới; hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố, kiện toàn theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Vượt qua năm 2018 bằng những nỗ lực không ngừng, Hà Nam bắt đầu vòng quay của một năm mới với nhiều kỳ vọng tốt đẹp. Trong tâm thế phấn khởi với những thành công, những “điểm sáng” đáng mừng, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam vững vàng đón nhận những cơ hội và thách thức của chặng đường 365 ngày tiếp theo.

 

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nền hành chính hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh trong năm 2019

Lạc quan bước vào năm mới với lực đẩy là những kết quả KT-XH nổi bật, song, cả hệ thống chính trị và nhân dân Hà Nam đều hiểu, không dễ giải bài toán tăng trưởng kinh tế cùng những vấn đề văn hóa, xã hội nhiều màu sắc đang chờ đón trong năm 2019.

Chào 2019! Vẫn còn đó nhiều vấn đề được chỉ ra và đòi hỏi có phương án giải quyết. Tuy được đánh giá cao, song môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân và doanh nghiệp vẫn là những áp lực, thách thức.

Để đón đầu làn sóng đầu tư, Hà Nam cần phải cải cách mạnh mẽ và năng động hơn nữa trong chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư, phân bổ nguồn lực, tiếp cận thị trường cũng như xúc tiến đầu tư lớn vào những nhà đầu tư công nghệ cao…

Và, với bà con nông dân, họ mong nông sản không “bí” đầu ra, đừng bao giờ lặp lại điệp khúc “được mùa, mất giá”; còn với doanh nghiệp, họ mong rằng, khẩu hiệu “đồng hành” được triển khai một cách thiết thực nhất…

 

Tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đưa Hà Nam trở thành điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư

Thời gian “lạnh lùng” trôi đi và không có chỗ cho sự chùng chình, đủng đỉnh, thế nên, rất nhiều cấp, ngành, địa phương đã tổ chức triển khai kế hoạch năm 2019 ngay khi tờ lịch 2018 đang ở những trang cuối cùng. Nhịp điệu sản xuất như chẳng hề ngưng nghỉ để bắt kịp với thời gian. Đầu năm mới, ruộng đồng vui khi nông dân rộn rã luống cày vụ lúa mới, tất bật với đồng rau vào mùa thu hoạch và hối hả chuẩn bị sản phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng, công nhân chia ca, sắp xếp đan xen ngày nghỉ để đảm bảo các dây chuyền luôn nhịp nhàng, sẵn sàng cho những đơn hàng...

 

Chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam nơi sẽ diễn ra Đại Lễ Vesak Liên Hiệp quốc năm 2019

Đặc biệt, năm 2019 cũng là năm Hà Nam đăng cai tổ chức Đại Lễ Vesak Liên Hiệp quốc tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng – sự kiện văn hoá mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc, nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại.  Đại lễ dự kiến sẽ tiếp đón khoảng 1.500 lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10.000 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam. Đây là cơ hội quan trọng để Hà Nam giới thiệu, quảng bá tiềm năng thế mạnh của địa phương, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực du lịch.

Vòng quay của một năm mới đã mở ra. Đảng bộ và nhân dân Hà Nam đang tiến vào một năm thực hiện nhiệm vụ phát triển với nhiều kỳ vọng, quyết tâm và niềm tin…
Quyết Thắng
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam