0867.238.238

Hà Nam: xây dựng và nâng cao chất lượng của lực lượng DQTV

27/03/2015 17:38
Xác định được vai trò quan trọng của lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, những năm qua Bộ CHQS và cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Hà Nam luôn chú trọng xây dựng lực lượng DQTV theo phương châm "vững mạnh, rộng khắp" và nâng cao chất lượng tổng hợp. Coi đây là nội dung quan trọng trong xây dựng lực lượng vũ trang địa phương.

Thực hiện Đề án của UBND tỉnh về "Tổ chức thực hiện Luật Dân quân tự vệ giai đoạn 2011 - 2015", đến nay Hà Nam đã kiện toàn biên chế, tổ chức đầy đủ các đầu mối đơn vị dân quân tự vệ tại các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, tổ chức trong tỉnh. Số DQTV đạt tỷ lệ 1,6% so với tổng dân số. Trong đó, nữ DQTV là 11,9%, số DQTV là đảng viên chiếm tỷ lệ 17,5% trong tổng số DQTV. Những chiến sỹ dân quân tự vệ được chọn là những cá nhân tiêu biểu có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, có tinh thần trách nhiệm, có uy tín và năng lực công tác.

IMG_0120.jpg
Lực lượng DQTV thị trấn Ba sao huyện Kim Bảng tham gia hội thao súng máy 12,7mm do Bộ CHQS tỉnh Hà Nam tổ chức 

Để nâng cao chất lượng của lực lượng DQTV, hằng năm Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức huấn luyện theo phương châm "cơ bản, thiết thực, chất lượng", đảm bảo đúng, đủ nội dung, thời gian, quân số. Huấn luyện 100% cơ sở DQTV, 25% xã, phường, thị trấn tổ chức diễn tập tác chiến trị an theo phương án. Trong huấn luyện, chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng và tập trung đảm bảo cho lực lượng thành thạo về vũ khí, trang bị kỹ thuật chiến đấu, có sức cơ động cao, đáp ứng nhu cầu sẵn sàng chiến đấu; kết hợp huấn luyện với làm công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng NTM. Qua huấn luyện đã nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức quốc phòng - quân sự, đặc biệt đã rèn luyện cho DQTV tính kỷ luật, ý thức trách nhiệm trong thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

IMG_5729.jpg
Ban CHQS huyện Duy Tiên nâng cao chất lượng Huấn luyện DQTV

Theo Thượng tá Lương Mạnh Thắng, Phó Chỉ huy trưởng Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam, để công tác xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng DQTV tỉnh Hà Nam đạt hiệu quả thiết thực trong những năm tiếp theo thì cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các cấp cần thường xuyên quán triệt, tuyên truyền các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác DQTV. Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với lực lượng DQTV; thường xuyên kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác quân sự ở cơ sở; thực hiện tốt công tác đăng ký, tuyển chọn, xây dựng lực lượng đủ về số lượng và có chất lượng cao. Thực hiện tốt công tác huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho lực lượng DQTV theo quy định. Quan tâm đảm bảo tốt chế độ chính sách cho DQTV theo quy định của pháp luật và bảo đảm đủ cơ sở vật chất cho huấn luyện và hoạt động của lực lượng DQTV.

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống DQTV Việt Nam (28/3/1935 - 28/3/2015), với truyền thống vẻ vang trong xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và những nỗ lực xây dựng lực lượng trong giai đoạn hiện nay, tin rằng lực lượng DQTV Hà Nam ngày càng phát triển rộng khắp, có chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng tỉnh Hà Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam