0351 3588 588

‘Hai người bạn ảnh’ Việt Nam làm triển lãm tại Mỹ

24/04/2012 16:37
Với tên gọi ‘Việt Nam tươi đẹp’, 50 tác phẩm ảnh tổng hòa những nét đặc trưng về phong cảnh, con người, các nét văn hóa Việt được hai nhà nhiếp ảnh Việt Thanh và Hoàng Hải Thịnh mang tới triển lãm tại Houston (Texas, Mỹ) vào ngày 25/4.

Những người làm trong nghề nhiếp ảnh và báo chí thường gọi phóng viên ảnh Nguyễn Việt Thanh và nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Hải Thịnh là "hai người bạn ảnh". Bởi không chỉ luôn "dính vào nhau" trong nhiều chuyến sáng tác, hai anh còn là những người bạn rất ăn ý trong tư duy và cách nhìn nhận về nghệ thuật nhiếp ảnh.

Giặt chiếu
Tác phẩm Buổi sáng ở bến sông quê của Hoàng Hải Thịnh.

Tuy đồng hành đến nhiều địa điểm đẹp của đất nước nhưng 50 tác phẩm mang tới Mỹ triển lãm lần này của hai nhà nhiếp ảnh lại có 2 thiên hướng khác nhau. Nếu như ảnh Việt Thanh thiên về đời thường và những mảnh ghép gắn kết của cuộc sống thì của Hải Thịnh lại đa dạng về phong cảnh và con người, phản ánh trung thực những nét văn hóa đặc sắc của người Việt.

Việt Thanh từng giành giải vàng ảnh báo chí châu Á và nhiều giải nhất, nhì các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế. Đây là lần thứ tư anh mang tác phẩm đến Mỹ làm triển lãm, trong khi Hải Thịnh mới là lần đầu tiên.

Năm 2010, Hải Thịnh từng nhận giải thưởng bức ảnh văn hóa đẹp nhất trong cuộc thi ảnh Quốc tế Gauruda tại Indonesia. Tháng 12 năm đó, anh được chọn cùng 10 nhiếp ảnh gia quốc tế tham dự chương trình triển lãm ảnh "From Born to Berlin" tại Đức.

Phóng viên ảnh Việt Thanh sinh năm 1970, được nhiều người biết đến là một trong những gương mặt tiêu biểu của ảnh báo chí Việt Nam đương đại. Anh đang công tác tại báo Vietnam News thuộc Thông tấn xã việt Nam.

Tác phẩm
Tác phẩm Trong bếp người Thái của Nguyễn Việt Thanh.

Không công tác trong ngành báo chí hay nhiếp ảnh nhưng Hải Thịnh (sinh năm 1963) rất nổi tiếng trong giới nghệ thuật. Được biết đến với cái tên Hải "Kều" trên các diễn đàn nhiếp ảnh, mạng xã hội, Hải Thịnh là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực công nghệ tin học. Cả hai tay máy đều có niềm đam mê chung là cầm máy ảnh dù trước đây không theo học chuyên ngành này. Việt Thanh tốt nghiệp ngành Khảo cổ học, Đại học Văn hóa Hà Nội, còn Hải Thịnh tốt nghiệp Đại học sư phạm và từng là một giáo viên Toán.

Hải Thịnh tâm sự: “Với tôi, chụp ảnh còn hơn cả niềm đam mê. Giữa hai chúng tôi chỉ tồn tại một tình yêu, một niềm đam mê chung là lưu giữ lại những khung hình, những khoảnh khắc, những khuôn mặt, nụ cười Việt trong những chuyến đi theo suốt chiều dài đất nước”.

50 bức ảnh triển lãm tại Mỹ phản ánh đa dạng đời sống, các nếp sinh hoạt đời thường bởi những góc nhìn thoáng đạt của Việt Thanh và những không gian nên thơ của Hoàng Hải Thịnh. Các tác phẩm của cả hai người hầu hết được chụp trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Không chỉ mang ảnh qua nửa vòng trái đất, trước ngày lên đường sang Texas, hai anh cũng đã kịp xuất bản chung cuốn sách ảnh "Việt Nam tươi đẹp" với chính những hình ảnh tại triển lãm lần này. Theo Việt Thanh, cuốn sách ảnh như một món quà tinh thần, thay lời cảm ơn gửi tới kiều bào Việt Nam đang sống và làm việc tại Mỹ.

Triển lãm được tổ chức nhân dịp khai trương Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Houston, bang Texas, được tổ chức tại Tòa thị chính và Đại học Cộng đồng trung tâm Houston, Mỹ, từ 25 đến 28/4.
 

Một số tác phẩm tại triển lãm ảnh của Hải Thịnh, Việt Thanh

Bình minh trên phá Tam Giang của Hoàng Hải Thịnh.
Lao Chải - Sapa của Hoàng Hải Thịnh.
Thành kính của Hoàng Hải Thịnh.
Ra đồng của Hoàng Hải Thịnh.
Làng tranh Đông Hồ của Hoàng Hải Thịnh.
Nắng chiều của Hoàng Hải Thịnh.
Cắt tóc trên phố của Nguyễn Việt Thanh.
Sưởi ấm trong lớp học của Nguyễn Việt Thanh.
Em bé Sapa của Việt Thanh.
Trẻ em ở Mộc Châu của Việt Thanh.
Cô gái hái rau cải dân tộc Mông của Việt Thanh.
Buổi sáng trên bến Tĩnh Gia của Nguyễn Việt Thanh.

theo vnexpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam