0351 3588 588

Hang Sơn Đoòng trong bộ ảnh 360 độ

22/05/2015 09:01
Dù chỉ là những khung hình riêng lẻ trong phóng sự ảnh 360 độ nhưng Sơn Đoòng vẫn hiện lên kỳ vĩ dưới ống kính của phóng viên National Geographic.
 

Mở đầu phóng sự ảnh 360 độ là con sông dẫn vào Sơn Đoòng với lời giới thiệu về hang lớn nhất thế giới, thuộc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Nơi đây cách Hà Nội khoảng 500 km và gần biên giới Lào.

 

Hang được tìm thấy bởi một người đàn ông tên Hồ Khanh nhưng gần 20 năm sau, năm 2009 mới được các chuyên gia của Hiệp hội hang động hoàng gia Anh thám hiểm và công bố. Nhũ đá trong ảnh như tòa lâu đài nằm hoàn toàn trong động, cao chừng 50 m.

 

Đây là một con sông lớn và chảy xiết xuyên qua Sơn Đoòng. Vào mùa mưa, mực nước sông dâng cao khiến việc di chuyển qua khu vực này là điều không thể. Tuy nhiên, thời điểm đoàn thám hiểm thực hiện bộ ảnh này, mực nước thấp nên mọi người có thể dễ dàng đi qua.

 

Bạn đang đứng trên đỉnh một măng đá mang tên "Bàn tay của chó" cao 70 m được hình thành qua hàng nghìn năm. Khu vực này đủ lớn cho một chiếc Boeing 747 có thể bay qua.

 

Hãy chú ý vào lỗ hổng phía trần hang. Chính điều này tạo nên sự khác biệt cho Sơn Đoòng so với các hang khác. Ánh sáng xuyên qua đã tạo điều kiện cho thảm thực vật trong hang sinh sôi và phát triển. Tiến lên phía trước bạn sẽ đến Hố sụt 1.

 

Xác định số tuổi chính xác của Sơn Đoòng là một điều khó khăn. Hệ thống hang được hình thành trong một thời gian dài và chính con sông ngầm chảy xuyên qua đã tạo nên những núi đá vôi tuyệt đẹp bên trong.

 

Các nhà khoa học ước tính hang được hình thành trong suốt giai đoạn địa chất Pliocene hoặc cuối thời kỳ Miocene. Điều này có nghĩa là Sơn Đoòng khoảng 2-5 triệu năm tuổi.

 

Đây là khu vực nằm giữa hai hố sụt với những hóa thạch và bầu nước.

 

Chúng được hình thành bởi nước trên trần hang nhỏ giọt xuống.

 

Nơi đây được các nhà thám hiểm gọi là cánh đồng đá vôi Phytokarst và sự xói món khiến chúng như hướng theo ánh sáng mặt trời.

 

Càng tiến gần về phía ánh sáng, thảm thực vật ở đây càng mở rộng và cao lớn. Những nhánh cây dương xỉ như nghiêng 90 độ theo ánh sáng mặt trời.

 

Tuy được khám phá từ năm 2009 nhưng đến nay các nhà khoa học và thám hiểm Sơn Đoòng đến được đây không nhiều do bị giới hạn về số lượng.

 

Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam