0351 3588 588

Hạnh phúc của những "người mẹ" tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi và người tàn tật huyện Kim Bảng

08/05/2015 15:13
Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng tình thương và tinh thần trách nhiệm, họ đã lấp đầy nỗi đau về thể xác và tâm hồn của các em, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành - chăm sóc, nuôi dạy các em nên người. Họ là những cán bộ, nhân viên ở Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi và người tàn tật huyện Kim Bảng. Nhân kỷ niệm Ngày của Mẹ ( Chủ nhật thứ 2 của tháng 5), mời quý vị và các bạn cùng phóng viên của Hanamtv.vn về Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi huyện Kim Bảng để gặp gỡ những "người mẹ" ấy.

Hạnh phúc khi được làm việc dưới “mái nhà chung” cho trẻ mồ côi

Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi và người tàn tật huyện Kim Bảng hiện có 12 "người mẹ", chăm sóc, nuôi dạy 35 cháu là trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, trẻ bị bỏ rơi. Phần lớn các cô, các mẹ ở đây là những người đã có gia đình, tự nguyện gắn bó với những đứa trẻ kém may mắn. Tại đây, các em được chăm sóc, nuôi dưỡng, được đi học theo đúng độ tuổi, được tham gia các hoạt động xã hội và đặc biệt là được bảo vệ, tôn trọng và định hướng tương lai để sớm hòa nhập cộng đồng. Hơn 10 năm gắn bó với công việc chăm sóc trẻ mồ côi, chị Năm đã tận tay chăm sóc, nuôi dạy hàng trăm trẻ em bất hạnh. Chị cho biết: "Mỗi em nhỏ ở đây, mỗi hoàn cảnh khác nhau. Em thì bị bỏ rơi, em thì mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa. Vì vậy Trung tâm này như một mái nhà chung để lấp đầy khoảng trống, chia sẻ và làm lành nỗi đau của những trẻ em kém may mắn trong xã hội". Công việc hàng ngày của các cô, các mẹ là đưa đón các cháu nhỏ đi học, nấu cơm cho các cháu ăn, đôn đốc nhắc nhở các cháu tắm giặt, học bài; cùng vui chơi, trò chuyện với các cháu. Thời gian rảnh, các cô, các mẹ cùng các cháu lao động vệ sinh trung tâm, trồng rau, nuôi lợn, nuôi chó để kiếm thêm thu nhập và tự cải thiện bữa ăn cho đại gia đình…

 DSC_5117 copy.jpg

San sẻ tình yêu dành cho “tổ ấm nhỏ”của mình với trẻ mồ côi

Làm mẹ của một đứa trẻ đã khó. Chăm sóc một lúc hàng chục đứa trẻ lại càng khó hơn. Cái khó lớn nhất chính là mỗi em một hoàn cảnh, một nỗi đau riêng, một tính cách riêng. Chị Năm nhớ lại: “ Những ngày đầu mới vào trung tâm hầu như cháu nào cũng giữ khoảng cách với tôi, cháu thì khóc vì nhớ gia đình, người thân. Cháu thì lạ lẫm, tự cô lập, sống khép mình, lầm lì, ít nói. Có cháu bị ảnh hưởng tâm lý, thường xuyên trốn khỏi trung tâm. Khi đó, các cô chú cán bộ, nhân viên của Trung tâm lại phải chia nhau đi tìm khắp mọi nơi. Rồi có những lần các cháu ốm đau phải vào nhập viện, mọi người lại luân phiên nhau túc trực ở bệnh viện để chăm sóc các cháu đến khi khỏi bệnh. Những lúc đó, các cô, các mẹ phải thường xuyên đi sớm về muộn, thậm chí mỗi tuần phải ngủ lại trung tâm 1-2 tối. Nhiều khi, thời gian ở bên con ruột của mình còn ít hơn các con ở trung tâm. Thấu hiểu và thương những mảnh đời trẻ thơ bất hạnh nên chồng, con của các chị ở nhà đều động viên các chị cố gắng.

DSC_5153.jpg

Hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành, khỏe mạnh

Được thành lập từ năm 1991, đến nay Trung tâm đã nhận nuôi dưỡng, giúp đỡ hơn 240 em hòa nhập cộng đồng. Nhiều em đã lập gia đình riêng, đã có công việc ổn định thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm sức khỏe các mẹ, các em trong trung tâm. Mỗi dịp lễ, tết cổ truyền tất cả các em lại trở về sum họp dưới mái nhà chung để cùng các cô chú, các mẹ "Mổ lợn" làm cơm tất niên, chuẩn bị đón giao thừa. Với các cô, các mẹ ở đây, niềm hạnh phúc lớn nhất là nhìn các em trưởng thành, khỏe mạnh, học tốt. Hàng năm, 100% các em đều lên lớp, tỷ lệ học sinh khá, giỏi 8-10%. Có em nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến; nhiều em hiện đang là sinh viên ở các trường ĐH Nông nghiệp, ĐH Công nghiệp, ĐH Thái Nguyên... Không chỉ là kết quả học tập tốt, niềm vui, hạnh phúc của các cô, các mẹ ở đây là những giây phút được gần gũi, chuyện trò, được nghe các em chia sẻ. Chị Hà, gần 5 năm gắn bó với trẻ mồ côi cho biết: Tôi thích nhất là cảm giác ríu rít, vui vầy với bọn trẻ, nghe các em mở lòng tâm sự, tỉ tê những mơ ước của mình. Không biết bao lần chúng tôi đã rơi nước mắt khi nghe các em tâm sự về cuộc đời và cả những suy nghĩ của chúng. Và dù công việc có vất vả, cuộc sống của lũ trẻ còn nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn luôn động viên mình và mọi người cùng cố gắng.

DSC_5169.jpg

Chia tay với các mẹ và các em ở “ ngôi nhà chung” đầy ắp yêu thương ấy khi nắng chiều đã ngả, tôi chợt nhận ra hạnh phúc chẳng ở đâu xa, đôi khi nó chỉ là những điều gần gũi, bình dị trong cuộc sống của chúng ta. Với những “người mẹ” tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và người tàn tật huyện Kim Bảng hạnh phúc đơn giản lắm! Đó là khi bạn biết yêu thương, biết quan tâm, sẻ chia với mọi người, biết đặt niềm tin vào cuộc sống. Bởi trên tất cả, hạnh phúc là do cảm nhận của mỗi người và hạnh phúc sẽ đến với ai biết nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống và nhìn cuộc sống với trái tim đầy ắp yêu thương.

Thu Thảo
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam