0351 3588 588

“ Hãy lên tiếng chống bạo lực để cuộc sống tốt đẹp hơn”

30/10/2019 15:00
Đó là chủ đề của buổi tọa đàm do Hội người khuyết tật tỉnh Hà Nam phối hợp với trung tâm nghiên cứu và hành động vì sự phát triển hòa nhập (IDEA ) vừa tổ chức vào sáng nay (30/10), tại TP Phủ Lý.
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “ Phá vỡ sự im lặng về bạo lực với phụ nữ khuyết tật”, được tài trợ bởi chương trình Alumni của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
 

Các đại biểu dự buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam, lãnh đạo TW Hội Liên hiệp phụ nữ VN, lãnh đạo một số sở, ngành, Hội, đoàn thể có liên quan cùng hơn 60 cán bộ, hội viên Hội người khuyết tật tỉnh Hà Nam.

 

Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu và Hành động Vì sự Phát triển Hòa nhập, Việt Nam hiện có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm khoảng 7% dân số, trong đó phụ nữ khuyết tật là 3,2 triệu người, trong đó 70% người khuyết tật đang sống ở các vùng nông thôn.

Thống kê cũng cho thấy, cứ 10 phụ nữ khuyết tật thì có 4 người bị bạo hành, xâm hại tình dục. Người khuyết tật bị bạo lực thường cam chịu và không đủ khả năng chống trả, không dám tố cáo thủ phạm. Đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật càng có nguy cơ trở thành nạn nhân của mọi hình thức bạo lực.

 

Ông Trần Quang Dũng, Chủ tịch Hội Người Khuyết tật Hà Nam phát biểu khai mạc Chương trình

Riêng ở Hà Nam, theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, bạo lực đối với người khuyết tật xảy ra thường xuyên, ở cả thành thị và nông thôn, với các hình thức như: bạo hành về thể xác, tinh thần; xâm hại tình dục; phân biệt, kỳ thị trong lao động – việc làm…  Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, rào cản, nhiều chị em người khuyết tật ở Hà Nam đã nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống; dám đứng lên đấu tranh, chống lại bạo lực để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhiều câu lạc bộ (CLB) phụ nữ khuyết tật đã được thành lập như: CLB phụ nữ khuyết tật hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; CLB phụ nữ khuyết tật tự lực; CLB phụ nữ khuyết tật tuyên truyền phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý…

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Oanh - Giám đốc Trung tâm IDEA phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu, khách mời đã được phổ biến các chính sách, chương trình hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em trong lĩnh vực xâm hại và bạo lực; Tình hình xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em ở Hà Nam. Đồng thời, trao đổi các vấn đề liên quan tới bình đẳng giới, bình đẳng cơ hội, quyền và các chính sách dành cho người khuyết tật.

 

Một cảnh trong tiểu phẩm do các hội viên Hội Người Khuyết tật Hà Nam biểu diễn nói về bạo lực gia đình
 

Đặc biệt, thông qua những tiểu thẩm về bạo lực gia đình, tiểu phẩm "Phá vỡ rào cản” do hội viên Hội NKT tỉnh biểu diễn hay những câu chuyện truyền cảm hứng về sự thay đổi, ý chí vươn lên của chính hội viên CLB phụ nữ khuyết tật… đã giúp các hội viên hội người khuyết tật tỉnh thêm những kiến thức về quyền, nghĩa vụ của người khuyết tật trên thế giới và ở Việt Nam; tìm hiểu về luật phòng chống bạo lực gia đình, luật bình đẳng giới và kỹ năng ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Cùng với đó, nắm bắt các hoạt động hỗ trợ, can thiệp, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong phòng chống bạo lực gia đình; kỹ năng truyền tải nội dung tọa đàm đến cộng đồng, cũng như tham vấn đồng cảnh với các hội viên khác. Qua đó, giúp người khuyết tật nói chung và phụ nữ khuyết tật nói chung có thể tự tin, chủ động bảo vệ bản thân và trợ giúp người khác. Đây cũng là dịp để các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa các hoạt động hỗ trợ, bảo vệ người khuyết tật trong thời gian tới.
 
 TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam