0351 3588 588

HĐND tỉnh Hà Nam bế mạc kỳ họp thứ 9, thông qua 17 nghị quyết quan trọng về phát triển KT-XH

12/07/2019 15:20
Sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, khẩn trương, nghiêm túc, sáng 12/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII tiếp tục tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn, trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri; biểu quyết thông qua dự thảo các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

Các đại biểu dự kỳ họp

Cùng dự phiên họp có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ; các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo các các sở, ban, ngành, địa phương…

Tại các phiên làm việc trước đó, các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019; các tờ trình, dự thảo NQ tại kỳ họp. Qua tổng hợp của Thường trực HĐND tỉnh, đã có 27 lượt ý kiến phát biểu tại các buổi thảo luận tại tổ, tại hội trường đề cập đến hầu hết các nội dung được trình tại kỳ họp với không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính phản biện cao.

 

Đồng chí Lê Thị Thanh Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT thường trực HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận của các tổ đại biểu sáng 11/7/2019

Đa số đại biểu đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Hà Nam đã đạt được với nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Đồng thời, tập trung phân tích, làm rõ hơn về nguyên nhân của những hạn chế còn tồn tại và đề xuất các nhiệm vụ  giải pháp quyết liệt, cụ thể, cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2019 .

Trên lĩnh vực tài chính, đầu tư, đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường các giải pháp quản lý các nguồn thu, chống thất thu ngân sách; phân tích rõ kết cấu nguồn thu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả. Đề nghị tỉnh bố trí ngân sách đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng tâm, trọng điểm của tỉnh theo Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đã được phê duyệt; rà soát, đánh giá hiệu quả, tiến độ của một số dự án đầu tư của tỉnh hiện nay để kịp thời có giải pháp khắc phục; sớm có cơ chế hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố sau sáp nhập và có hướng dẫn xử lý đối với các nhà văn hóa cũ khi thực hiện xây dựng nhà văn hóa mới.

Lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các đại biểu cho rằng cần đánh giá tổng thể hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã; việc thực hiện các chương trình, đề án để thực hiện và nhân rộng các mô hình phát triển nông nghiệp hiệu quả; huy động, lồng ghép các nguồn lực hợp pháp để đảm bảo hoàn thành tiến độ xây dựng nông thôn mới; sớm triển khai các quy trình, thủ tục về thanh toán tiền hỗ trợ cho các hộ dân thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Lĩnh vực giao thông, xây dựng, đô thị, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo duy tu, sửa chữa một số tuyến đường giao thông xuống cấp; thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông một số nút giao tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông; tăng cường quản lý chặt chẽ quy trình cấp phép, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong khai thác đá. Kiên quyết xử lý vi phạm, chấm dứt ngay tình trạng sử dụng vật liệu nổ quá khối lượng, khai thác không đúng thiết kế, gây rung chấn và ô nhiễm môi trường...

Lĩnh vực tài nguyên - môi trường, cần tăng cường quản lý đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là đất nông nghiệp sau dồn đổi tại các huyện, thành phố...; Chỉ đạo đồng bộ công tác thu gom, phân loại và xử lý rác thải, không để tình trạng ùn ứ rác tại một số địa phương, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống, sinh hoạt nhân dân.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội, cần tăng cường trách nhiệm trong kiểm tra chất lượng và đôn đốc tiến độ cung cấp nước sạch, xem xét trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với các dự án kéo dài, chậm tiến độ, chất lượng nước không đảm bảo gây bức xúc trong nhân dân.Tập trung huy động nguồn lực hỗ trợ và đôn đốc thực hiện để hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công, cho người nghèo.

Về các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan soạn thảo rà soát đảm bảo tính chính xác, đúng quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân, sớm đưa NQ vào đời sống.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến giải trình về nội dung cần làm rõ qua ý kiến thảo luận, chất vấn của đại biểu


Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn thành viên UBND tỉnh về vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Tại phiên làm việc cuối cùng, Kỳ họp tiếp tục dành phần lớn thời gian để các thành viên UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh. Lãnh đạo các sở: Giáo dục & Đào tạo; Tài nguyên & Môi trường;  Lao động, thương binh & Xã hội tiếp tục đăng đàn trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh và ý kiến của cử tri qua đường dây nóng về các nội dung: tình trạng nhà vệ sinh trong trường học không đảm bảo; tình trạng dạy thêm, học thêm; khen thưởng tràn lan dịp cuối năm học; chế độ của giáo viên mầm non khi nghỉ hưu; ô nhiễm môi trường do khai thác sét của Công ty xi măng Thành Thắng; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSDĐ; xem xét hạ thấp tuổi hưởng trợ cấp người cao tuổi từ 80 xuống 75 tuổi; điều chỉnh tăng mức trợ cấp, chế độ ưu đãi đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; phụ cấp Người cao tuổi, người nghèo cô đơn, người tàn tật để đảm bảo cuộc sống; chế độ hỗ trợ chất độc màu da cam…

Về cơ bản, mội dung trả lời của các thành viên UBND tỉnh đảm bảo gọn, rõ ràng đã khái quát được lĩnh vực nội dung yêu cầu. Một số giám đốc sở đã mạnh dạn trả lời thẳng thắn, nhận trách nhiệm về lĩnh vực mình quản lý.

Sau khi các thành viên UBND tỉnh trả lời chất vấn, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến đã tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm một số nội dung về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; đặc biệt là đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, làm rõ trách nhiệm của các ngành chức năng; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm.

 

Các đại biểu biểu quyết thông qua các NQ trình tại kỳ họp

Với sự thống nhất cao, HĐND tỉnh cũng đã thông qua toàn bộ nghị quyết theo chương trình đã đề ra với nhiều nghị quyết quan trọng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng cuối năm năm 2019; nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hà Nam; nghị quyết về giao biên chế công chức trong cơ quan hành chính nhà nước và số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2019; sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã; NQ thông qua Đề án đề nghị sắp xếp đơn vị hành chính xấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; NQ về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; về chủ trương đầu tư dự án xây dựng Trung tâm dữ liệu điện tử tỉnh Hà Nam và trang bị hệ thống đảm bảo an toàn thông tin cho các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố… Đây là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực và tạo sự chủ động của các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.   

Phát biểu bế mạc, đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Sau 2,5 ngày làm việc tích cực, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao của các đại biểu, kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khoá XVIII đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng. HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với các báo cáo trình tại kỳ họp và đã tiến hành thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh 6 tháng đầu năm 2019. 

 

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bế mạc kỳ họp

Kỳ họp thứ 9 của HĐND tỉnh tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng theo hướng tăng thời gian thảo luận, thời gian trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri và chất vấn của đại biểu. Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận sự tham gia tích cực của các vị đại biểu HĐND tỉnh; sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của các Ban HĐND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan trong suốt quá trình chuẩn bị và tiến hành kỳ họp.

Nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương tập trung đánh giá, thực hiện các giải pháp cải thiện các chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019, và giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu hết năm nay, toàn tỉnh có 100% số xã và 100% huyện, thành phố đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, hoàn thiện các thủ tục thành lập thị xã Duy Tiên, thành lập thị trấn huyện lỵ Thanh Liêm, nghiên cứu xây dựng Đề án, kế hoạch phát triển huyện Kim Bảng thành đô thị loại 4 để thành lập thị xã trực thuộc tỉnh...; Đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hoạt động các khu công nghiệp, thu hút đầu tư... Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhất là trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường, trật tự đô thị, quy hoạch, thu chi ngân sách... Tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh trong năm 2019. Phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa - xã hội. Thực hiện đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 – 2021 sau khi được phê duyệt. Giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội….

Để các nghị quyết của HĐND tỉnh sớm đi vào cuộc sống, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh cụ thể hóa các Nghị quyết của HĐND tỉnh để triển khai thực hiện. Đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh, nội dung trả lời, kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức đoàn thể tích cực vận động nhân dân thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho cả năm 2019 và những năm tiếp theo.

 
Thảo Vũ
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam