0867.238.238

HĐND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 3

27/07/2021 10:00
Tiếp tục chương trình làm việc, sáng nay 27/7, Kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh khóa XIX tiến hành nội dung báo cáo kết quả thảo luận của đại biểu HĐND tỉnh, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri. Dưới sự điều hành của Chủ tọa kỳ họp, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng và các địa phương đã nghiêm túc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp qua các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp và qua đường dây nóng.
Dự phiên họp có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thị xã, thành phố, đại biểu HĐND tỉnh khoá XIX.
 

Chủ tọa Kỳ họp điều hành phiên trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội trường
 
Mở đầu phiên làm việc, đồng chí Đặng Thanh Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đã báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận của các đại biểu HĐND tỉnh tại phiên họp thảo luận tổ và thảo luận tại Hội trường.

Đa số ý kiến đại biểu đều thống nhất với với các Báo cáo, Tờ trình, dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh; báo cáo thẩm tra của các Ban của HĐND tỉnh trình tại kỳ họp. Các ý kiến cơ bản thống nhất với đánh giá của UBND tỉnh và ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021, với kết quả nổi bật là nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội đạt tăng trưởng so với cùng kỳ, trong đó tổng sản phẩm trong tỉnh tăng trưởng 10,4%; thu cân đối ngân sách nhà nước đạt kết quả cao (đạt 75% dự toán địa phương phấn đấu). Thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là dịch bệnh COVID-19. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cơ bản được triển khai kịp thời, thiết thực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống Nhân dân ổn định.


Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận của các đại biểu HĐND tỉnh
 
Nhiều đại biểu phân tích, làm rõ hơn về nguyên nhân của những hạn chế và đề xuất các nhiệm vụ giải pháp quyết liệt, cụ thể, cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2021; đồng thời tham gia đóng góp ý kiến về các giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm. Các đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan tăng cường phối hợp trong công tác thu, quản lý thu ngân sách, nhất là các khoản thu từ đất; từ hoạt động khai thác khoáng sản; thuế xuất nhập khẩu; thuế bảo vệ môi trường; thu hồi nợ đọng thuế của các doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện các biện pháp để nuôi dưỡng và tạo nguồn thu ổn định lâu dài, bền vững cho ngân sách địa phương. Chỉ đạo rà soát các khoản chi ngân sách năm 2021 đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định; quan tâm chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời đúng quy định, trong đó đảm bảo tiến độ giải ngân các gói hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ tới người dân kịp thời và không bỏ sót đối tượng. Đẩy nhanh công tác quyết toán vốn đầu tư các dự án đầu tư công hoàn thành trên địa bàn tỉnh.

Có những giải pháp đột phá mạnh mẽ, quyết liệt nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp; Đánh giá kết quả các đề án, đề xuất điều chỉnh, bổ sung Đề án mới phù hợp, kịp thời, phát huy hiệu quả. Xây dựng, triển khai cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Có các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 dự báo còn diễn biến kéo dài, phức tạp, khó lường.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng, các địa phương, cơ sở tăng cường quản lý đất đai; có các biện pháp cụ thể, quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là đất nông nghiệp sau dồn đổi tại các huyện, thị xã, thành phố; xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và cá nhân để có giải pháp chỉ đạo cụ thể. Chỉ đạo các giải pháp đồng bộ, hiệu quả khắc phục ô nhiễm môi trường nhất là trong hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển VLXD. Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, (nhất là thủ tục hành chính đối với các doanh nghiệp, người dân); việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức; trách nhiệm trong giải quyết của các sở, ban, ngành; chỉ đạo của các cấp chính quyền..v.v.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo giải trình về các vấn đề đại biểu HĐND tỉnh kiến nghị.

 

Dưới sự điều hành của Chủ tọa Kỳ họp, lãnh đạo các sở, ngành chức năng đã trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp qua tiếp xúc cử tri và đường dây nóng

Dưới sự điều hành của Chủ tọa kỳ họp, lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan chức năng của tỉnh đã trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp. Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp và thông qua đường dây nóng gửi tới kỳ họp tập trung vào một số lĩnh vực như: tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn đổi còn chậm; đề nghị cải tạo, nâng cấp, bảo dưỡng các công trình thủy lợi thuộc hệ thống kênh mương; về một số tuyến đường giao thông xuống cấp; về ô nhiễm môi trường, chất lượng nước sinh hoạt.

Trả lời ý kiến của cử tri các địa phương về hỗ trợ đầu tư kinh phí cho các xã xây dựng NTM kiểu mẫu, Sở NN&PTNT cho biết tại quyết định số 2404/QĐ-UBND ngày 20/12/2018 của UBND tỉnh về phê duyệt Đề án xây dựng xã NTM kiểu mẫu tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 – 2020, theo đó cơ chế hỗ trợ chỉ cho 6 xã chọn làm điểm trong Đề án, các xã không chọn làm điểm được công nhận đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu thì UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào điều kiện thực tiễn của địa phương ban hành cơ chế hỗ trợ. Đối với các xã ngoài 6 xã làm điểm, tới đây Chính phủ trình Quốc hội có khung chính sách hỗ trợ đối với các địa phương xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

 

Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Hoàng Thuyên trả lời ý kiến, kiến nghị về lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng NTM

Trả lời về đề nghị có biện pháp cấp cứu sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tiêm chủng vắc xin cho người dân, Sở Y tế cho biết rất coi trọng vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng. Ngành đã chủ động, sẵn sàng các điều kiện như tập huấn chuyên môn kỹ thuật về quy trình tiêm chủng, an toàn tiêm chủng, xử trí tai biến sau tiêm cho tất cả cán bộ y tế làm công tác chuyên môn từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, thiết lập các đội cấp cứu ngoại viện ở các tuyến với các bác sỹ với các điều dưỡng có kinh nghiệm, bổ sung cơ số thuốc cấp cứu tại điểm tiêm chủng trong quá trình triển khai. Về vắc xin, do lượng vắc xin còn hạn chế, việc triển khai tiêm chủng tới người dân còn hạn chế, mới chỉ ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch và một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Thời gian tới, khi được phân bổ nhiều vắc xin hơn, Sở Y tế sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai tiêm chủng toàn dân với mục tiêu đến hết Quý I/2022 đạt trên 70% dân số được tiêm.

 

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Khải trả lời ý kiến, kiến nghị về lĩnh vực tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 

Ngoài ra lãnh đạo một số Sở Giao thông - Vận tải, Tài nguyên – Môi trường cũng đã trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến các lĩnh vực: tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn đổi đất nông nghiệp, các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề nông thôn; kiểm soát xe quá tải trọng, nâng cấp một số tuyến đường xuống cấp, tăng mức giá bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp, khai thác cát trên sông Hồng...

Một số ý kiến, kiến nghị của cử tri về các lĩnh vực khác cũng đã được tổng hợp và trả lời bằng văn bản. Đối với các ý kiến, kiến nghị qua đường dây nóng chưa được trả lời tại kỳ họp sẽ được cơ quan chức năng xem xét giải quyết.


 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam