0867.238.238

Hiệu quả của cuộc vận động “ngày vì người nghèo”

13/11/2015 15:20
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, không những giúp nâng cao đời sống cho người nghèo, thực hiện an sinh xã hội mà còn góp phần củng cố niềm tin của người dân với Đảng, với Nhà nước. Nhân tháng cao điểm “vì người nghèo”, và dịp kỷ niệm 15 năm cuộc vận động “ngày vì người nghèo”, MTTQ tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết toàn dân cho 22 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trên địa bàn toàn tỉnh với chi phí lên tới trên 500 triệu đồng.
Chúng tôi đến thăm gia đình cụ Đinh Thị Ong, tổ dân phố Thá, phường Liêm Chính  khi căn nhà vừa được xây dựng xong. Mùi vôi vữa gần như còn nguyên vẹn, trong căn nhà ngoài một chiếc giường, và bộ bàn ghế cũ kỹ thì không có tài sản gì đáng giá. Cụ Ong năm nay đã xấp xỉ 90 tuổi, bị lòa hai mắt, cuộc sống của cụ gần như chỉ xoay quanh chiếc giường nhỏ. Ấy vậy mà chăm sóc cụ cũng chỉ có duy nhất cô con gái đã ngoài 50 tuổi, nhưng thần kinh không được ổn định và sống độc thân. Hai mẹ con đều không có khả năng lao động và nuôi sống chính bản thân mình. Cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào số tiền trợ cấp ít ỏi của cụ Ong. Còn lại phụ thuộc vào sự giúp đỡ của gia đình, họ hàng, bà con lối xóm. Với hoàn cảnh khó khăn như vậy, việc cụ và gia đình tự xây được một ngôi nhà là điều khó khăn. Khi nhận được sự chỉ đạo của MTTQ tỉnh, thành phố, lãnh đạo phường đã xem xét đến trường hợp gia đình cụ Ong đầu tiên. Ngoài 25 triệu đồng mà MTTQ tỉnh hỗ trợ, UBND phường Liêm Chính đã trích10 triệu đồng từ quỹ người nghèo để hỗ trợ gia đình. Tổng chi phí xây dựng căn nhà hết khoảng 55 triệu đồng, số tiền còn lại là do một người họ hàng đứng lên vay mượn. Đến nay, cụ và con gái đã có một ngôi nhà khang trang, sạch đẹp để sinh sống.

DSC_4134.jpg
Cụ Ong( người nằm) và con gái nay đã có ngôi nhà mới để sinh sống

Trên địa bàn thành phố Phủ Lý ngoài gia đình cụ Ong còn có 3 gia đình cũng nhận được sự hỗ trợ trong dịp này. Trong đó có gia đình anh Hoàng Văn Bẩy, xóm 3, xã Liêm Chung. Anh Bẩy tai biến não, chân tay co quắp, không có khả năng lao động suốt 7 năm nay. Mọi hoạt động của ông đều dựa vào chiếc xe lăn cũ kỹ. Người vợ không có công việc ổn định, quanh năm làm thuê làm mướn, nhưng cũng không đủ để nuôi 4 miệng ăn. Hai con anh 1 đứa học lớp 9, một đứa học lớp 5. Có những lúc các con cần vở mới, anh chị nhìn nhau mà không biết xoay xở đâu ra 20 nghìn mua vở cho con. Trước đây, gia đình bốn người sống trong căn nhà rách nát, nhỏ bé, mỗi mùa mưa đến thì luôn trong tình trạng che trước dột sau. Nhận được sự hỗ trợ của MTTQ tỉnh, sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo địa phương, gia đình anh Bẩy đã vay mượn thêm để xây dựng căn nhà mà ngay cả trong mơ anh cũng không dám nghĩ tới. Anh Bẩy xúc động nói:“ Được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền các cấp, tôi cảm thấy thực sự vui mừng, vì cuối cùng cũng làm được một căn nhà sạch đẹp để thờ các anh tôi là liệt sĩ, để vợ chồng, con cái tôi có nơi ra vào mà không ngại nắng mưa.“

DSC_4129.jpg
"Nhìn hai con chăm học, tôi cũng cảm thấy an tâm hơn" anh Bẩy chia sẻ với PV

Trên địa bàn huyện Kim Bảng có 4 hộ gia đình được MTTQ tỉnh hỗ trợ xây mới và sửa chữa lần này. Bên cạnh đó, MTTQ huyện cũng đã hỗ trợ hơn 400 triệu đồng cho 45 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, mỗi hộ xây mới 10 triệu đồng, sửa chữa 8 triệu đồng. Gia đình bà Đoàn Thị Tựa  ở xóm Kho, Thọ Lão, Hoàng Tây là một trong 4 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận được 25 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà của MTTQ tỉnh. Bà Tựa xúc động chia sẻ :“ Chồng tôi mất sớm, con trai cả cũng không còn. Giờ đây một thân tôi còn phải nuôi cháu nhỏ. Nhà cửa dột nát, hư hỏng nặng đã lâu nhưng các chú bảo lấy đâu ra tiền mà sửa chữa? Từ khi được các anh bên MTTQ tặng 25 triệu, tôi quyết tâm làm nhà, sao cho cháu tôi có chỗ để an tâm học tập, không sợ nắng mưa dột nát."

Cuộc vận động được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động từ năm 2000, đây là Cuộc vận động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nhiệm vụ quan trọng của MTTQ. Mặt trận đã cùng với Đảng, Chính quyền chăm lo cuộc sống cho người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Hàng năm, nhân tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11) Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đều tổ chức phát động tháng cao điểm vì người nghèo để vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh tham gia ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” các cấp. Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” được triển khai ngày càng sâu rộng và góp phần quan trọng vào chương trình xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; đã nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Trong 15 năm qua, Ban vận động Quỹ vì người nghèo các cấp đã vận động được hàng trăm tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ vì người nghèo các cấp đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa gần 6.000 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trong tỉnh trị giá trên 60 tỷ đồng. Hỗ trợ người nghèo sản xuất kinh doanh, khám chữa bệnh với số tiền trên 10 tỷ đồng. Thăm hỏi tặng quà cho người nghèo nhân ngày lễ, tết với số tiền gần 20 tỷ đồng... Đặc biệt, từ năm 2009 đến năm 2011, thực hiện Đề án 613 của UBND tỉnh – Quyết định 167 và 67 của Chính phủ bằng nguồn quỹ của Trung ương, của tỉnh; Quỹ vì người nghèo tỉnh đã hỗ trợ làm trên 3 nghìn căn nhà trị giá trên 100 tỷ... Từ các hoạt động có hiệu quả của cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và thực hiện các chương trình an sinh xã hội đã góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 14,5% (năm 2009) xuống còn 3,92% (cuối năm 2014).

 Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết toàn dân là một trong số các hoạt động ý nghĩa của UBMTTQ tỉnh nhân tháng cao điểm vì người nghèo. Sức lan tỏa của cuộc vận động ngày vì người nghèo cũng nhanh chóng đến với mọi tầng lớp nhân dân, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững, ổn định an sinh xã hội.

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam