0351 3588 588

Họa sĩ trẻ Việt vẽ minh họa cho The New York Times

11/08/2015 15:32
Tất cả các tác phẩm của Trần Hồng Nguyên đều được vẽ bằng tay trái. Anh sở hữu hàng loạt giải thưởng về mỹ thuật và vẽ minh họa cho tờ báo hàng đầu nước Mỹ, The New York Times.
 Có trong tay bằng cử nhân Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, tiếp tục theo đuổi đam mê tại Trường Savannah College of Art and Design, Mỹ.

Khi còn học tại Mỹ, trường có mời giám đốc Mỹ thuật của The New York Times đến gặp gỡ sinh viên. “Tôi đăng ký buổi gặp này và giới thiệu các tác phẩm minh hoạ của mình với vị giám đốc.

Ngay hôm sau, tôi nhận được điện thoại của The New York Times đặt hàng vẽ cho số chủ nhật. Tôi còn nhớ đó là tác phẩm Pinboy với hình ảnh minh họa cho nỗi vất vả trong công việc làm tại khu chơi bowling”, Nguyên chia sẻ về cơ duyên vẽ minh họa cho tờ báo lâu đời, uy tín hàng đầu nước Mỹ.

Họa sĩ trẻ Hồng Nguyên

 Không những thế, Nguyên còn liên tục giành nhiều giải thưởng mỹ thuật uy tín: Applied Arts Magazine từ năm 2012 đến năm 2015, giải American Illustration lần 33 và giải Society of Publication Designers 2014. Đồng thời anh cũng là thành viên của Hiệp hội Thiết kế Mỹ (AIGA).

Anh chàng cho hay, cả hai bên đều tin tưởng và hợp tác với nhau ăn ý nên hầu hết các nhận xét về tác phẩm của Nguyên đều tốt. Để “sống sót” được trong ngành sáng tạo ở nước ngoài vốn cạnh tranh gay gắt, anh chàng phải không ngừng chăm chút tác phẩm, “cày xới” ý tưởng từ cuộc sống.

“Vấn đề ý tưởng luôn luôn là thách thức số một trong công việc sáng tạo, minh hoạ cũng không là ngoại lệ. Thời gian còn đi học và ngay cả bây giờ tôi luôn cố gắng mài dũa kỹ năng - kỹ thuật vẽ và cách thức suy nghĩ sáng tạo, nên phải luôn luôn tập luyện vì ngành sáng tạo cạnh tranh rất cao”, Nguyên chia sẻ.

"Cái phải đánh đổi với đam mê nghệ thuật đó là cuộc sống xa nhà và không được ở gần gia đình", Hồng Nguyên chia sẻ

 Tùy vào mức độ phức tạp của sản phẩm, thông thường chàng trai Việt mất khoảng 3 ngày đến 1 tuần để sáng tạo nên một bức minh họa. Các công đoạn từ nghiên cứu - ý tưởng - phác hoạ - rút gọn - sản phẩm cuối cùng.

Nguyên cho hay, anh thích rất nhiều nghệ sĩ “mỗi người đều có một cái hay để tôi học hỏi. Tôi thích sự hài hước - cá nhân tôi nhận thấy tính hài hước luôn mang lại thiện cảm và ấn tượng rất cao. Tôi thích Egon Schiele, Van Gogh, Christophe Niemann, Red Nose Studio, Gerard Dubois”.

Với đam mê nghệ thuật, Hồng Nguyên quan niệm, sản phẩm không chỉ là cảm hứng mà còn là trách nhiệm và sự chuyên nghiệp. Nguyên nói: “Ngoài việc làm hài lòng khách hàng, người làm nghề phải ý thức giữ gìn và xây dựng chất lượng cho thương hiệu của mình.

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tôi nhận thấy điều quan trọng nhất là nhận được sự chủ động liên lạc của khách hàng. Để làm được như thế, mình phải xây dựng sự quen biết, tận dụng các cơ hội để giữ và phát triển khách hàng”.

Một tác phẩm minh họa của Nguyên trên The New York Times.

 Trần Hồng Nguyên hiện là họa sĩ cho Chicago Children's Theatre (Nhà hát trẻ em Chicago) ở Chicago, Mỹ. Ngoài ra, anh vẽ minh hoạ cho các báo, tạp chí và các studio trong và ngoài nước.

“Được thì rất nhiều, nhưng cái được lớn nhất là nhận ra mình có thể làm những việc mà chỉ một thời gian trước mình không hề nghĩ mình có thể làm được. Cái phải đánh đổi với đam mê nghệ thuật đó là cuộc sống xa nhà và không được ở gần gia đình.

Khẳng định mình trong ngành nào cũng khó, tôi không phân biệt ngành nào hơn ngành nào. Tôi nghĩ chỉ có một bí quyết duy nhất: làm việc chăm chỉ và kỷ luật. Và may mắn”, Nguyên khẳng định.

Một số tác phẩm minh họa của họa sĩ Trần Hồng Nguyên:

Chicago
Chicago
Ký họa
Ký họa
Máy bay, xe lửa và điện thoại di độngMáy bay, xe lửa và điện thoại di động
Polo – Thú chơi của những người giàu có
Polo – Thú chơi của những người giàu có
Giải ngoại hạng Premier League 15-16
Giải ngoại hạng Premier League 15-16
“Travel like a pro”
“Travel like a pro”
Whipcream
Whipcream
Theo Dantri.com.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam