0867.238.238

Hoàn cảnh đáng thương của 1 gia đình

09/07/2014 23:14
Cạnh ngôi nhà cấp 4 tồi tàn, dột nát là ngôi nhà tình nghĩa khang trang mới được cất lên. Nếu không có sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân địa phương thì không biết đến bao giờ mẹ con bà Trương Thị Ngắn mới thôi sống trong cảnh hứng nước mưa trong chính ngôi nhà của mình. Đi bộ đội từ năm 1978, sau 3 năm trở về, bà Ngắn cũng bươn bả làm ăn mong sao sớm có được tổ ấm. Nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang khi hôn nhân tan vỡ, bà mang trong mình nhiều chứng bệnh, và 1 trong số đó là bệnh tâm thần.
 Như những người phụ nữ khác, bà Ngắn cũng mong muốn bớt đi phần nào nỗi cô đơn, tủi cực và có đứa con nương tựa lúc tuổi già đau ốm, và thế là 2 Trương Thị Hương và Trương Thị Lan ra đời trong niềm vui của riêng bà. Cũng có lúc bà rằn vặt xót xa lắm, thương 2 đứa con lắm, nhưng vì đường đời lắm gian truân, bà chẳng biết làm thế nào nữa.  Người phụ nữ bệnh tật cứ 1 thân 1 mình vừa làm mẹ, vừa làm cha, lam lũ lo cho 2 con có được miếng cơm manh áo qua ngày. Vì hoàn cảnh, lại không được tinh khôn như người ta, bà Ngắn buộc phải xa các con đi làm thuê, kiếm số tiền ít ỏi để thuốc men, chạy chữa bệnh cho bản thân. Nhìn gương mặt khắc khổ, đôi tay run rẩy của người đàn bà lam lũ, gương mặt ngây thơ của 2 đứa trẻ sớm bước vào cuộc sống tự lập, thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ mà ai lấy không khỏi xót thương.

h3.jpg

Trương Thị Lan – cô con gái thứ 2 mới học lớp 4, có đôi mắt đượm buồn, khuôn mặt ngây thơ, nhưng đầy nghị lực. Dù mới 10 tuổi đầu, nhưng Lan phần nào hiểu được điều kiện hoàn cảnh của gia đình mình, luôn cố gắng phấn đấu học tốt. Có lẽ chưa khi nào Lan dám làm nũng hay vòi mẹ mua quà, bởi em biết tiền ăn còn phải chạy từng bữa, tiền đâu mà nghĩ tới những thứ xa xỉ khác. Dù không có sự chăm sóc thường xuyên của mẹ, nhưng Lan rất ngoan ngoãn và học giỏi.

h4.jpg

Việc đồng áng, bếp núc, nhà cửa hàng ngày đều do Trương Thị Hương thay mẹ quán xuyến. Là chị cả, Hương chăm lo cho em từ miếng ăn, giấc ngủ, rồi thay mẹ cả việc dạy dỗ em học tập, nên người. Ý thức được trách nhiệm của mình, ngoài giờ học, Hương lại tất cả với đồng ruộng và hàng trăm thứ việc nhà. Được hưởng chế độ tâm thần 270.000đ/ tháng của mẹ, 2 chị em rau cháo nuôi nhau qua ngày. Nói đến ước mơ đi học tiếp, Hương chỉ lắc đầu với ánh mắt đượm buồn. Tuổi thơ của 2 chị em đang trôi đi trong cái đói, cái nghèo, lạc hậu, trong những thiệt thòi và sự tự ti với bạn bè cùng trang lứa. Ít nói, sống nội tâm và lúc nào cũng trực tuôn đôi dòng lệ là điều dễ cảm nhận được ở người con gái lớn của bà Ngắn.

Từng ngày, từng giờ, Hương và Lan mong mẹ về nhà quây quần bên mâm cơm ấm cúng, nhưng cả năm bà Ngắn về với con vẹn vẹn được vài lần, rồi lại vội vã rời xa. Bữa cơm chiều muộn, không có gì ngoài mấy củ xu hào trồng được trong vườn. 3 mẹ con quây quần bên nhau, nhìn những khuôn mặt trầm buồn đến tội nghiệp. Chẳng mấy khi bữa cơm có sự đoàn tụ của cả 3 mẹ con, nhưng rồi giây phút sum họp cũng chỉ trong chốc lát, bà Ngắn lại cất bước ra đi, tất tả với vòng quay cơm áo. Ánh mắt đượm buồn không muốn rời xa mẹ, đã nói lên tất cả những đau đớn, tủi hờn trong tâm hồn 2 đứa trẻ.

Ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi

Khó đi mẹ dắt con đi

Con đi trường học, mẹ đi trường đời.

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

 

ĐT: 091.401.3883 - 0913.689.987-  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam