0867.238.238

HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH CỤ CHU THỊ ĐOÀN

30/09/2014 16:33
Cụ Chu Thị Đoàn Thôn Ngọc Lâm - Bối Cầu – Bình Lục – Hà Nam sống trong căn nhà tồi tàn cũ kỹ chỉ trực đổ sập xuống, mối mọt ra sức đục phá. Trong nhà cũng không có vật dụng gì đáng giá, ngoài kỷ niệm về những tháng năm binh lửa.

     Thói quen ăn trầu đã gắn với cụ Đoàn suốt mấy mươi năm qua, dường như với cụ, trong khi phải chống chọi với cái đau nhức do bệnh khớp gây ra, và những lần huyết áp không ổn định, phải đối mặt giữa những khó khăn, thiếu thốn của cuộc sống, thì hương vị cay nồng của trầu cau phần nào giúp cụ thấy ấm lòng hơn giữa lúc tuổi già đơn độc. Tham gia phục vụ kháng chiến từ năm 1949, góp phần giành lại hòa bình, độc lập của dân tộc, 11 năm sau, cụ Chu Thị Đoàn trở về hoạt động tại cơ sở, tham gia sản xuất, góp phần cùng quân và dân cả nước xây dựng hậu phương vững chắc phục vụ tiền tuyến. Hòa bình lập lại, cụ vẫn tích cực trong việc xây dựng các phong trào địa phương.Rồi gánh nặng gia đình đè nặng lên vai, 5 chị em gái của cụ đều đi xây dựng gia đình, cụ Đoàn ở nhà thay các chị em chăm sóc, lo lắng cho cha mẹ, và đến khi cha mẹ khuất núi, 1 mình cụ đứng ra lo hương khói thờ cúng tổ tiên. Thế rồi, mải miết với hoạt động công tác đoàn thể tại địa phương, bận rộn với những lo toan của cuộc sống, “mỗi tuổi nó đuổi xuân đi”, cụ Đoàn không còn nghĩ đến việc tìm cho mình một mái ấm riêng nữa. Để đến bây giờ, khi không còn sức đảm đương mọi việc, cứ mỗi khi trái gió trở trời, cụ lại cắn răng chịu đựng những cơn đau, và lòng thầm trách ông trời sao lỡ đối xử bất công. Đã bao năm qua, chiếc gậy gỗ luôn là bạn đồng hành với cụ trên mỗi bước đi. Hơn 80 tuổi, chân đã yếu, lưng đã còng, lại không có người thân bên cạnh, chiếc gậy chống đỡ, dìu dắt cụ từng bước, từng bước. Khi nói về  hoàn cảnh của cụ, dân làng không ai cầm được lòng mình.

NRYT-49.jpg

    Thương cảnh “nước lọ cơm niêu”, bà con hàng xóm thương tình bắc cho cụ ống nước để cụ lấy nước cho sinh hoạt. Bằng nghị lực của mình, bỏ qua những cơn đau do bệnh tật hành hạ, cụ cố gắng mò mẫm lo cho mình từng bữa cơm, bữa cháo qua ngày. Với số tiền trợ cấp người cao tuổi 180.000 đồng/tháng, cụ tiết kiệm để mua đồng mắm đồng muối, và thuốc thang điều trị mỗi khi bệnh tái phát. Hết số tiền đó, cụ lại gồng mình gánh chịu những cơn đau nhức khi chân tay co quắp, tê liệt mà quên cả đi cái đói. Và rồi giờ đây, khi tuổi cao sức yếu, bệnh tật nặng mang, cụ vẫn thường hồi tưởng về quãng thời gian trước đây của mình, mà trong lòng trăm mối sầu bi. Từng ngày cụ Đoàn gắng gượng sống nốt quãng đời còn lại trong sự đùm bọc yêu thương của bà con làng xóm. Chỉ một bát canh, hay mấy ngọn rau nhưng chứa đựng bao tình cảm mà dân làng dành cho cụ. Chừng ấy cũng đủ để thấy tình cảm thân thương, sự sẻ chia đùm bọc giữa những người dân một đời vất vả, lam lũ. Cụ biết cụ chẳng còn sống được bao lâu, nhưng điều mà cụ luôn canh cánh trong lòng: là làm sao mối mọt thôi đừng tàn phá ngôi nhà của cụ, mưa bão thôi đừng kéo đến để ngôi nhà thôi khỏi liêu xiêu. Hay điều mong ước lớn lao hơn là mong được sửa sang lại ngôi nhà, để cụ yên tâm sống nốt những ngày còn lại, thay các chị em lo hương khói cho bố mẹ, ông bà tổ tiên. Và có lẽ ngôi nhà ấy sẽ lưu giữ được những tấm huy chương, huy hiệu về một thời gian khổ, hiểm nguy, vì hòa bình độc lập tự do, ít nhất là tới khi cụ nhắm mắt xuôi tay.

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam. ĐT: 091.401.3883 - 0913.689.987-  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam