Hoạt động của Hội Người cao tuổi xã Trường thọ

01/10/2015 15:50
Xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên được nhiều người biết đến với cái tên “xã Trường thọ”. Bởi có đến gần 34% trong tổng số 1.440 hội viên Hội người cao tuổi của xã ở độ tuổi từ 80 trở lên. Một nguyên nhân quan trọng giúp nâng cao tuổi thọ trung bình của người dân trong xã chính là từ phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích” của các hội viên Hội Người cao tuổi. Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10, Hanamtv.vn mời quý độc giả cùng tìm hiểu về hoạt động của Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại qua bài viết sau!

DSC_2874.jpg

DSC_2883.jpg
Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ thơ ca Chi hội Người cao tuổi thôn Lỗ Hà, xã Chuyên Ngoại

“Tuổi già nhưng trí không già

Việc làng, việc xóm tham gia vẫn đều

Cùng nhau xóa bọn mọt sâu

Giữ gìn văn hóa đầu tầu làm gương.

Tuổi cao nghỉ việc xã thôn

Dạy con, bảo cháu cụ thường đề cao

Dân làng ghi nhận công lao

Cụ là gương sáng phong trào thi đua”.

Những câu thơ dí rỏm nhưng sâu sắc trên trong bài thơ “Gương sáng tuổi già” của cụ Phạm Xuân Thọ, được in trong tập thơ “Tình quê” của Câu lạc bộ thơ ca Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại thường được các hội viên của Hội đọc cho nhau nghe trong mỗi buổi sinh hoạt thơ ca. Qua đó, nhắc nhở, động viên nhau cùng cố gắng khắc phục khó khăn, vượt qua nỗi đau bệnh tật lúc tuổi già xế bóng, để tiếp tục là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu và cấp ủy, chính quyền địa phương. Nói về hoạt động văn hóa, văn nghệ, hiện nay Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại đã thành lập được 7 câu lạc bộ thơ ca ở các thôn, xóm và 1 câu lạc bộ ở xã, đã xuất bản được 20 tập thơ và 1.700 đầu sách với khoảng 1.500 bài thơ, bài hát.

DSC_2780.jpg
Giải bóng chuyền hơi Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại

DSC_2761.jpg

Không chỉ sôi nổi trong hoạt động thơ ca, người cao tuổi xã chuyên Ngoại còn tích cực rèn luyện sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao như: cờ tướng, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn tùy theo sức khỏe của mỗi người. Hội Người cao tuổi xã đã thành lập 1 Câu lạc bộ  TDTT cấp xã và 7 câu lạc bộ TDTT ở các thôn, xóm. Các Câu lạc bộ này đã tập luyện và giao lưu thường xuyên với câu lạc bộ của các thôn, xã trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, Giải bóng chuyền hơi Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại đã trở thành giải được tổ chức thường niên, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên và sự cổ vũ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân trong xã.

DSC_2796.jpg

DSC_2753.jpg
Cụ Thuần (người ngoài cùng bên phải) là một khán giả quen thuộc của Giải

Cụ Nguyễn Văn Thuần, hội viên Chi hội Người cao tuổi thôn Yên Mỹ mặc dù năm nay đã 96 tuổi nhưng vẫn rất hào hứng đi xem và cổ vũ cho Giải bóng chuyền hơi Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại. Cụ cho biết: “Vì tuổi cao, sức yếu không thể tham gia tập luyện và thi đấu thể thao được nhưng hễ giải thi đấu ở thôn nào là tôi lại chống gậy đi đến thôn đó để cổ vũ, dù là một hay vài cây số. Bên cạnh việc cổ vũ phong trào cho giải, cho hoạt động của Hội thì đi bộ cũng rất tốt cho sức khỏe của người già. Thấy phong trào TDTT của thôn, của xã phát triển như thế này chúng tôi thấy phấn khởi lắm!”.

DSC_2823.jpg
Ông Lương Văn Chiêu, Phó Bí thư Đảng ủy xã Chuyên Ngoại trao giải nhất cho Câu lạc bộ bóng chuyền hơi Chi hội Người cao tuổi thôn Từ Đài

DSC_2822.jpg
Ông Phạm Văn Đình (áo trắng), Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại trao thưởng cho hai đội đồng giải ba

Được thành lập từ năm 1995, từ lúc chỉ có hơn 780 hội viên, đến nay Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại đã có 1.440 hội viên, chiếm 15% dân số toàn xã. Trong đó, Hội có 483 cụ từ 80 tuổi trở lên, 3 cụ trên 100 tuổi, tuổi cao nhất là cụ Nguyễn Thị Nga, thôn Yên Lệnh năm nay đã 105 tuổi. Tuổi thọ trung bình của xã là 74,2 tuổi. Phát huy truyền thống là tổ chức xã hội vững mạnh của địa phương, những năm qua Ban chấp hành Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại đã tích cực, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ từ xã tới thôn, vận động quần chúng nhân dân hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương; vận động hội viên thực hiện tốt các tiêu chí hoạt động của Hội với phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích” cho gia đình và xã hội. Nêu gương sáng trong phong trào xóa đói giảm nghèo, 365 hội viên còn sức khỏe của hội đã tích cực tham gia phát triển kinh tế (chiếm 25% tổng số hội viên). Đặc biệt có 7 cụ làm kinh tế giỏi với thu nhập trên 100 triệu/năm.

Về công tác chăm sóc, phụ dưỡng về tinh thần, vật chất cho người cao tuổi, cùng với việc tổ chức mừng thọ cho các cụ vào mỗi dịp đầu xuân, Hội còn tổ chức thăm hỏi, phúng viếng các cụ ốm đau, qua đời đầy đủ, kịp thời. Hiện nay quỹ hội bình quân là 366.000 đồng/hội viên. Trong đó, quỹ chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi là 160 triệu đồng, bình quân 74.000 đồng/ hội viên. Cụ ông Nguyễn Văn Khẩn, 96 tuổi có vợ là cụ Nguyễn Thị Bay, 91 tuổi ở thôn Lỗ Hà cho biết: “Từ khi vào Hội, mỗi lúc chúng tôi ốm đau, các đồng chí hội viên, đặc biệt là các đồng chí trong BCH Hội Người Cao tuổi của thôn, của xã thường xuyên đến thăm hỏi, động viên. Do vậy, chúng tôi thấy rất phấn khởi như có thêm động lực, sức mạnh để vượt qua nỗi đau bệnh tật”.

DSC_2895.jpg
Lãnh đạo Chi hội Người cao tuổi thôn Lỗ Hà đến thăm gia đình hội viên Nguyễn Văn Khẩn

DSC_2911.jpg

Ông Lương Văn Chiêu, Phó Bí thư Đảng ủy xã Chuyên Ngoại đánh giá: "Tuy là một tổ chức xã hôi đặc thù, có nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động nhưng các phong trào, hoạt động của Hội Người cao tuổi trong xã rất sôi nổi. Đặc biệt là các phong trào: tập luyện thể thao, tuổi cao gương sáng, sản xuất kinh doanh giỏi và tham gia xây dựng NTM. Qua đó đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương".

Do là một tổ chức xã hội đặc thù, nguồn kinh phí phân bổ cho hoạt động của Hội rất thấp, cộng với việc chưa có tổ chức hội cấp trên trực tiếp (hiện nay cấp huyện, cấp tỉnh mới chỉ có Ban công tác Hội người cao tuổi) dẫn đến nhiều khó khăn trong hoạt động công tác hội. Lý giải về những kết quả nổi bật đã đạt được, ông Phạm Văn Đình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại cho biết: "Các thành viên trong Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi của xã đã phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Trong đó, luôn phải đi đầu, nêu gương trong mọi hoạt động và các phong trào. Để có được nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động, Hội đã tích cực huy động từ các nguồn xã hội hóa như: kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, con em địa phương và từ chính các hội viên của Hội. Và khi các phong trào hoạt động thực sự có ý nghĩa, có sức lan tỏa trong cộng đồng thì việc xã hội hóa lại trở lên dễ dàng hơn".

Nhân Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10 và hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2015, Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại đã và đang có nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức Giải bóng chuyền hơi Người cao tuổi; thăm hỏi, tặng quà các hội viên ốm đau bệnh tật và hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp với Trạm y tế tổ chức khám sức khỏe cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi trong xã; tổ chức sinh hoạt thơ ca… Đặc biệt, trong ngày 4/10 tới đây, Chi hội Người Cao tuổi thôn Từ Đài sẽ tổ chức Lễ cưới vàng cho 6 cặp đôi hội viên có độ tuổi từ 75 trở lên.

Với việc duy trì tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong những năm qua, Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại đã trở thành một tổ chức Hội người cao tuổi tiêu biểu trong tỉnh. Thể hiện được vị trí, vai trò của người cao tuổi trong xã hội. Và quan trọng hơn, hoạt động của Hội đã giúp những người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích hơn cho gia đình và xã hội./.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam