0351 3588 588

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh

15/08/2019 14:52
Sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị 40, tín dụng chính sách do Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Nam triển khai thực sự là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Mặt khác, các hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã góp phần đẩy lùi tệ nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn, giảm thiểu bất ổn xã hội tạo niềm tin của người dân đối với chính quyền địa phương.
Sáng 15/8, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Tham dự có các đồng chí Trương Quốc Huy – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh; Bùi Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam…

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã có tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động chính sách xã hội, làm chuyển biến nhận thức của chính quyền địa phương về vai trò hoạt động tín dụng chính sách đối với việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng NTM, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Công cụ hữu hiệu thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM

Đến ngày 30/6/2019, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Nam đang thực hiện 9 chương trình tín dụng chính sách với tổng nguồn vốn đạt trên 1.856 tỷ đồng. Doanh số giải ngân trong 05 năm (2014 - 2019) đạt 3.172,9 tỷ đồng với 120.358 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Tổng dư nợ đạt 1.852,4 tỷ đồng, tăng 558,8 tỷ đồng so với năm 2014, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 8,64%, với 51.850 hộ còn dư nợ.

 

 Đồng chí Trương Quốc Huy – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 116 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi và kịp thời.

Chất lượng tín dụng được duy trì ổn định và tiếp tục được cải thiện rõ rệt nhất từ trước đến nay. Bằng hệ thống các giải pháp đồng bộ và sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo Ngân hàng CSXH các cấp, tổ chức hội đoàn thể làm ủy thác tập trung thu hồi nợ quá hạn, đặc biệt đã thu được nhiều món nợ xấu tồn đọng, kiềm chế tối đa nợ quá hạn phát sinh, giảm nợ quá hạn qua hàng năm. Tính đến 30/6/2019, tổng nợ quá hạn 4,167 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 0,32% (năm 2014) xuống còn 0,22%; không còn nợ khoanh.
 
Bên cạnh đó, hoạt động của Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH các cấp đã được củng cố, kiện toàn kịp thời, điều này góp phần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cấp xã đối với hoạt động tín dụng chính sách tại cơ sở.

Ngoài ra, tổ chức chính trị xã hội các cấp cũng đã thực hiện tốt nội dung ủy thác, thường xuyên phối hợp với Ngân hàng CSXH để nắm bắt và tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc, tăng cường củng cố hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp lồng ghép chuyển giao khoa học, kỹ thuật cùng với giải ngân nguồn vốn vay giúp bà con biết cách đầu tư, tổ chức kinh doanh phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả nguồn vốn. Nhờ vậy, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị - xã hội tham gia vào hoạt động tín dụng chính sách.

 

Đồng chí Trương Quốc Huy - PCT UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40 CT/TW

Với nguồn vốn lớn và màng lưới phục vụ sâu rộng, tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, trong 5 năm qua đã giúp cho hơn 25.800 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, hơn 18.700 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, gần 6.900 lao động được tạo việc làm từ quỹ Quốc gia về việc làm; xây dựng, sửa chữa nâng cấp gần 104.000 công trình NS&VSMTNT; xây mới hơn 500 căn nhà cho hộ nghèo, 58 hộ gia đình người có công với xã hội, người lao động có thu nhập thấp được vay vốn Nhà ở xã hội để xây dựng mới, sửa chữa các ngôi nhà ở đảm bảo an toàn. Diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh đến nay đã có nhiều đổi thay tích cực, vốn tín dụng góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2015 từ 12,81% xuống còn 3,96%; giai đoạn 2016- 2020 giảm từ 5,81% xuống còn 2,73% (cuối năm 2018).

Huy động các nguồn lực để tăng nguồn vốn tín dụng chính sách

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, các đồng chí Trương Quốc Huy – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh; Bùi Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh. Sau 05 năm triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp đã nhận thức rõ về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội đối với việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Để đảm bảo hiệu quả nguồn vốn vay cũng như nâng cao được đời sống, kinh tế của người dân, các đồng chí đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị 40; đặc biệt quan tâm đến quy trình cho vay từ xác định đối tượng, cho vay, hỗ trợ, thu hồi sau khi vay để đảm bảo chặt chẽ. Ngoài ra, cũng định hướng người dân trong việc lựa chọn mô hình, ngành nghề kinh doanh phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; hướng dẫn khoa học kỹ thuật; hỗ trợ khâu chế biến tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo hiệu quả đồng vốn vay.

Các đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương, Ngân hàng CSXH tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực để bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách gắn với việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế, giáo dục, đào tạo nghề, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội; giảm dần sự hỗ trợ cho không, chuyển sang cơ chế hỗ trợ vốn có thu lãi với lãi suất ưu đãi nhằm nâng cao trách nhiệm của người sử dụng vốn, cũng như hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay.  MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đảm bảo chủ trương tín dụng chính sách xã hội đến được với người dân, nhất là những người cần, người có nhu cầu.

 

Đồng chí Trương Quốc Huy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị 40CT/TW

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhiều tập thể, cá nhân cũng được  Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam tặng giấy khen.

 
Thảo Vũ
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam