0351 3588 588

Học sinh có lực học trung bình là có thể đỗ tốt nghiệp THPT

19/05/2010 10:16
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 cả nước có hơn 1,1 triệu học sinh tham dự. Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, trong mỗi đề thi có phần câu hỏi khá dễ, học sinh trung bình cũng trả lời được và phần câu hỏi khó hơn để phân loại học sinh.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ GD-ĐT chiều ngày 18/5.

Thưa ông chỉ còn nửa tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp 2010 diễn ra, ông cho biết năm nay có bao nhiêu thí sinh dự thi ở bao nhiêu cụm thi?

 

Hiện vẫn còn 2 tỉnh chưa báo cáo về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp nhưng thống kê ban đầu kỳ thi tốt nghiệp 2010 có hơn 1,1 triệu học sinh dự thi tốt nghiệp, tương đương với năm trước.

Toàn quốc có 44.568 phòng thi ở 1.207 cụm trường, cụm 3 trường trở lên là 627 cụm với 32.398 phòng thi chiếm 73%. Cụm 2 trường là 282 với 8.095 phòng thi chiếm 18%, còn lại là trường thi riêng lẻ chiếm 9%.

Khác với mọi năm, năm nay các Sở GD-ĐT phải tự xây dựng phương án phù hợp thi cụm ở địa phương mình, đồng thời báo cáo với UBND tỉnh để phê duyệt. Sau đó, các Sở báo cáo với Bộ về tình hình thi cụm ở địa phương và giải trình những cụm thi mà không theo yêu cầu của quy chế.

Qua đợt thi năm trước việc thi cụm đều đảm bảo chất lượng an toàn trong coi thi, nếu như trường hợp khó khăn quá thì các Sở mới tách ra thi riêng lẻ, còn lại là tổ chức thi theo cụm như Thừa Thiên - Huế, cả thành phố có 5 cụm thi, không có điểm thi lẻ.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010, học sinh có lực học trung bình là đỗ.

Ông có thể cho biết đề thi tốt nghiệp 2010 ra theo hướng nào?

 

Chủ trương ra đề thi tốt nghiệp của Bộ, học sinh học lực trung bình có cố gắng là đỗ tốt nghiệp. Bộ cũng đã có định hướng cụ thể khi ra đề thi cố gắng làm sao giảm học vẹt, đồng thời tăng cường việc đánh giá vận dụng kiến thức cũng như khả năng sáng tạo học sinh.

Trong mỗi đề thi có phần câu hỏi khá dễ, học sinh trung bình cũng trả lời được và phần câu hỏi khó hơn để phân loại học sinh.

Đề thi tốt nghiệp năm trước ra theo hướng mở, được dư luận đánh giá tốt nhưng nhiều ý kiến lại cho rằng hướng dẫn chấm thi quá chi tiết, cứng nhắc gây thiệt thòi cho thí sinh. Năm nay, về chấm thi Bộ có thay đổi gì để khắc phục tình trạng này?

 

Khi làm đề thi thì hội đồng ra đề thi đã bắt tay ngay vào làm hướng dẫn chấm thi. Hội đồng đã lường trước khả năng tối đa khi học sinh làm bài và đưa ra phương án hợp lý cho người chấm vận dụng.

Hướng dẫn chấm trong kỳ thi 2009 cũng đã hướng dẫn kỹ việc chấm các câu hỏi ra theo hướng mở. Kết quả chấm thẩm định năm 2009 cho thấy các hội đồng chấm thi đã vận dụng tốt hướng dẫn để chấm các câu hỏi này.

Trong quy chế chấm thi 2010, Bộ đã quy định rõ, trước khi giám khảo chấm bài thi tự luận, tổ trưởng tổ chấm thi tổ chức cho các thành viên nghiên cứu hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT và tiến hành chấm chung ít nhất 15 bài thi để người chấm thảo luận và nhất quán thực hiện theo hướng dẫn chấm thi.
 
Với đề Văn, dù học sinh làm không hoàn toàn như đề mở đưa ra, các thầy phải thảo luận xem như thế nào. Vấn đề gì mà vượt qua tầm trả lời của Hội đồng chấm thi thì phải hỏi Bộ ngay để giải quyết kịp thời.
 
Xin cảm ơn ông!


Theo DanTri
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam