0351 3588 588

Học sinh Hà Nam: Tập trung ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

17/06/2020 16:06
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020 sẽ diễn ra. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc học tập, ôn luyện của học sinh khối 12 thời gian qua bị gián đoạn liên tục. Để giúp học sinh cuối cấp bớt áp lực, cùng với việc tiến hành giảm tải chương trình học kỳ II theo chỉ đạo của Bộ GD và ĐT, sắp xếp hợp lý để hoàn thành chương trình theo sách giáo khoa, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang gấp rút triển khai công tác ôn tập, củng cố, hệ thống lại kiến thức cho học sinh để hoàn thành kỳ thi nghiêm túc, chất lượng.
Những đổi mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Thực hiện lộ trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, nhất là ứng phó với tác động của dịch bệnh Covid-19, phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có sự thay đổi rất lớn. Thay vì kết quả được sử dụng để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển Đại học, thì năm nay kết quả chủ yếu để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Thời gian tổ chức kỳ thi cũng được lùi lại đến tháng 8/2020.

Các môn thi và bài thi được giữ nguyên như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Nội dung thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GDĐT công bố.

Thí sinh là học sinh Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh THPT) phải thi 03 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tự chọn trong số 02 bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội); thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải thi 02 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tự chọn trong số 02 bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH); thí sinh GDTX có thể dự thi thêm bài Ngoại ngữ.  Đối với các thí sinh tự do tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng. Mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2020  (Nguồn Bộ GD&ĐT)

Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước nhằm đảm bảo mặt bằng chất lượng chung trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Về công tác tổ chức thi, các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở địa phương mình đảm bảo an toàn, nghiêm túc, từ khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp. Bộ GD&ĐT chỉ đạo tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi tại các địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức các đoàn do Thanh tra tỉnh chủ trì làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi tại địa phương mình. Giám đốc sở GD&ĐT ra quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế thi của Hội đồng thi địa phương.

Thầy và trò cùng nỗ lực

Năm học 2019 -2020, tỉnh Hà Nam có 8.194 học sinh lớp 12 dự thi tốt nghiệp THPT (trong đó học sinh khối THPT là 7.627; học viên khối GDTX là 567).  Xác định tầm quan trọng của kỳ thi tôt nghiệp THPT, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngay sau khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội, các trường đã khẩn trương xây dựng kế hoạch cùng học sinh cuối cấp ôn tập “nước rút”.

Có mặt tại Trường THPT A Phủ Lý những ngày này, không khí ôn tập của thầy và trò nhà trường diễn ra rất khẩn trương, nghiêm túc. Năm học này, nhà trường có 456 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid - 19, nhà trường đã tăng cường dạy học trực tuyến, hướng dẫn học sinh học trên truyền hình... Khi học sinh đi học trở lại, nhà trường tổ chức dạy, ôn tập theo chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT; kiểm tra, đánh giá mức độ ghi nhớ kiến thức của học sinh để bổ sung kiến thức, kỹ năng, đồng thời chủ động ôn tập và phụ đạo cho học sinh trung bình. Thầy giáo Lương Văn Dương, Phó Hiệu trưởng trường THPT A Phủ Lý – Hà Nam cho biết: “Từ nay đến thời điểm kết thúc năm học, nhà trường vẫn tiến hành dạy học và ôn luyện cho học sinh theo phân phối chương trình được Bộ GD&ĐT điều chỉnh. Căn cứ vào đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT, nhà trường sẽ điều chỉnh lại nội dung “ma trận” đề đã xây dựng từ đâù năm để làm cơ sở tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho học sinh. Cùng với đó, nhà trường cũng có những điều chỉnh kế hoạch dạy học và ôn tập cho phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay để đảm bảo sức khỏe cũng như tâm lý cho các em học sinh trước kỳ thi quan trọng này”.

Theo kế hoạch do Bộ GD&ĐT công bố, ngày 15/7 học sinh lớp 12 sẽ kết thúc chương trình học. Để thực hiện tốt nhiệm vụ ôn luyện cho học sinh, trường  THPT B Thanh Liêm đã tổ chức phân luồng học sinh theo sức học và nguyện vọng.  Kế hoạch ôn tập được phân thành 2 nhóm đối tượng: đối tượng học sinh trung bình - yếu, giáo viên sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình sách giáo khoa, củng cố kiến thức, kỹ năng theo từng bài, từng môn học và dạy theo mức độ nhận biết, hiểu và vận dụng ở mức trung bình; đối với học sinh khá, giỏi dạy theo chương trình sách giáo khoa bổ sung thêm kiến thức nâng cao cao và bồi dưỡng theo một số chuyên đề. Tài liệu ôn tập mỗi môn do tổ chuyên môn thống nhất biên soạn, có bài tập để học sinh rèn luyện thêm ở nhà.

 

Với chuẩn bị tích cực của các nhà trường, sự định hướng ôn tập của các thầy, cô giáo và sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020  trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt được kết quả tốt nhất 

 
Em Trần Minh Ngọc, học sinh lớp 12 trường THPT B Thanh Liêm chia sẻ:  Trong qúa trình học, các thầy cô giáo luôn nhắc nhở chúng em cố gắng ghi nhớ những kiến thức trọng tâm và các từ khóa trong bài để có thể làm tốt các câu hỏi trắc nghiệm. Ngoài thời gian ôn tập cùng thầy cô, em còn dành thời gian ở nhà để hệ thống lại kiến thức, làm các bộ đề ôn luyện để làm quen với các dạng đề thi và biết được những điểm yếu, những kiến thức còn thiếu để kịp thời bổ sung và có thể đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chính thức diễn ra từ ngày  8-11/8. Bên cạnh sự chuẩn bị của các nhà trường, sự định hướng ôn tập của các thầy, cô giáo thì mỗi em học sinh cần phải nghiêm túc, nỗ lực và tích cực ôn tập để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

 
TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam