0351 3588 588

Học sinh Hòa Bình giành giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia

12/03/2015 09:54
Với đề tài “Thiết bị đưa nước lên cao dùng sức nước”, hai học sinh chuyên Lý Nguyễn Tuấn Hùng, Trần Ngọc Vũ (THPT Hoàng Văn Thụ, Hoà Bình) trở thành chủ nhân của một trong ba giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Trong 205 dự án tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia năm 2015, Ban tổ chức đã chọn 118 dự án trao giải lĩnh vực, trong đó có 16 giải nhất, 27 giải nhì, 37 giải ba và 38 giải khuyến khích.

43 dự án có kết quả cao được chọn tham gia vòng chung cuộc. Trong số này có 26 dự án đăng ký vòng sát hạch năng lực tiếng Anh. Ba dự án xuất sắc nhất ở vòng cuối cùng được trao giải Nhất, 19 dự án khác nhận giải nhì và 21 dự án giải ba. 

khkt-JPG-4740-1426065981.jpg
 Thứ trưởng trao giải cho các nhóm đạt giải nhất

Ba giải nhất chung cuộc gồm có: “Quy trình xanh chuyển hóa phế phụ phẩm nông nghiệp thành nhựa sinh học” của nhóm học sinh Đinh Bảo Ngọc, Lê Minh Hiếu (THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội); “Thiết bị đưa nước lên cao dùng sức nước” của nhóm học sinh Nguyễn Tuấn Hùng, Trần Ngọc Vũ (THPT Hoàng Văn Thụ, Hoà Bình) và “Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản lượng tôm" của nhóm học sinh Nguyễn Minh Quang, Trần Văn Anh (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội).

PGS Mai Sỹ Tuấn, đại diện ban giám khảo nhận định, đề tài của học sinh năm nay thường bắt nguồn từ yêu cầu thực tiễn cuộc sống như “Thiết bị cảnh báo gặp nạn trong nhà tắm, nhà vệ sinh”, “Thiết kế bàn học hỗ trợ giảm mắc tật cận thị cho học sinh”, “Gậy thông minh” dùng cho người khiếm thị; “Đèn giao thông thông minh” giúp giảm tai nạn giao thông...

Theo PGS Tuấn, học sinh vùng cao cũng có những đề tài rất thực tiễn như “Giấy nháp đa năng” của học sinh trường Mù Cang Chải (Yên Bái). Đây là dự án giấy nháp có thể xóa để dùng lại, có thể tự làm và nếu cần có thể dùng để bọc lại sách. Một số đề tài thể hiện ý tưởng không giới hạn như “Rô bốt địa hình”, “Chế tạo xe điện không người lái, không vô lăng và không điều khiển từ xa”.

"Tính nhân văn trong các dự án khá cao, đặc biệt là một số dự án còn nói lên tình yêu biển đảo, tình yêu đất nước của học sinh rất lớn như “Biển đảo Việt Nam và sự quan tâm của bạn”; “Hiểu biết về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...Vì vậy, phần trình bày của các em khiến chúng tôi rất hài lòng và xúc động", ông Tuấn nói.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm học 2011-2012. Học sinh có dự án được chọn vào vòng thi toàn cuộc có thể đăng ký đánh giá năng lực tiếng Anh để chọn dự án dự thi Intel ISEF (Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế).

Liên tục tham gia Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế (International Science and Engineering Fair – Intel ISEF) tại Mỹ trong những năm qua, đoàn học sinh Việt Nam đều có dự án đoạt giải (1 giải nhất năm 2012; 2 giải tư năm 2013; 2 giải tư và 1 giải đặc biệt năm 2014). Tỷ lệ dự án đoạt giải của Việt Nam cao hơn so với mức trung bình 25% của Intel ISEF.

 Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam