0351 3588 588

Hội chạy ngựa Yên Trạch

16/03/2015 15:24
Ngày 25 tháng Giêng hàng năm, nhân dân làng Yên Trạch, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lại tưng bừng tổ chức lễ hội chạy ngựa truyền thống.

Theo sử cũ ghi lại, Yên Trạch ngày ấy là một vùng đầm lầy ven sông Hồng, lau sậy um tùm, không có người qua lại. Vào thế kỉ thứ XV, sau một cuộc chạy loạn, 8 dòng họ ở đầm Dạ Trạch- Hưng Yên đã di cư đến Yên Trạch- Hà Nam để lập ấp, dựng làng. Họ rước chân nhang của Triệu Việt Vương Triệu Quang Phục về đây thờ phụng và suy tôn Ông làm Thành hoàng làng. Triệu Quang Phục vốn là tướng của Lý Nam Đế, đã theo vua lập nên nhiều chiến công trong cuộc khởi nghĩa chống quân Lương của Trung Quốc, dựng nên nhà nước Vạn Xuân. Khi quân Lương quay lại xâm lược, vua Lý Nam Đế đã ủy thác cho Ông điều hành việc nước và đem quân chống thù. Lợi dụng địa hình hiểm trở của đầm Dạ Trạch  (bãi Màn Trò, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), Ông chỉ huy nhân dân đánh bại quân xâm lược, xưng vương hiệu là Triệu Việt Vương, lập nên nhà Triệu. Cảm tạ âm đức của Ông, nhân dân nhiều nơi đã lập đền thờ.

DSC_8876.jpg

DSC_8793.jpg
Một số hình ảnh tại buổi tế lễ

Lễ hội chạy ngựa tái hiện lại hình ảnh tuẫn tiết đầy khí phách của Triệu Việt Vương, khi bị Lý Phật Tử phản bội và cho quân đánh đuổi, đã lao cả người ngựa trẫm mình tại cửa biển Đại Nha.  Ba đầu ngựa, lần lượt ngựa Đỏ là ngựa của tướng tiên phong, thể hiện khí phách anh hùng của Triệu Việt Vương. Ngựa Vàng thể hiện cho anh linh Triệu Việt Vương, còn ngựa Trắng thể hiện cho cung phi của Ngài. Sau khi kính cẩn tế lễ trong đình, đúng 11h15 là giờ hoàng đạo, một cụ cao niên làm lễ tế ngựa khao quân. Các thanh niên làng được tuyển chọn kĩ càng rước ngựa chạy theo một bác trung niên khỏe mạnh cầm cờ hiệu của Triệu Việt Vương, chung quanh là những người vác mía, cỏ cho ngựa. Ba ông ngựa được rước quanh đình theo thứ tự Đỏ- Vàng- Trắng ba vòng, rồi chạy ra chuông trước của đình, chạy vòng quanh chuông theo nhịp trống. Lần lượt từng ông sẽ được lao xuống chuông sau khi được rước đủ 3 vòng.


DSC_8952.jpg

DSC_8982.jpg

DSC_8972.jpg

DSC_8922.jpg

Hội chạy ngựa Yên Trạch nhằm ôn lại công lao của Triệu Việt Vương, một vị anh hùng dân tộc có công lớn trong việc đánh đuổi quân xâm lược, bảo vệ chủ quyền. Lễ hội cũng là dịp để những người con xa quê về thăm lại nơi mình sinh ra và lớn lên, giúp phát huy tinh thần yêu nước và tinh thần gắn kết cộng đồng làng xã.

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam