0867.238.238

Hội Cựu TNXP Hà Nam: long trọng đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

25/04/2015 15:52
Ngày 24-4, Hội cựu TNXP tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu AHLLVTND do Chủ tịch nước phong tặng. Về dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.
DSC_0062.jpg

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược, 17000 TNXP tỉnh Hà Nam đã có đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc giải phóng đất nước. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cùng với TNXP cả nước, TNXP tỉnh Hà Nam mở hơn 500 km đường vượt núi cao, vực sâu, vượt qua các tọa độ lửa như đèo Pha Đin, ngã ba Cò Nòi… Vận tải lương thực, vũ khí, kéo pháo, đào hào, tải lương, góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ rạng rỡ năm châu, chấn động địa cầu. 10 năm kháng chiến chống Mỹ, 12000 TNXP Hà Nam, chia làm15 đội, đã cùng lực lượng TNXP các tỉnh miền Bắc ngày đêm tham gia vào công tác mở và đảm bảo giao thông trên khắp các tuyến đường khói lửa ở các tỉnh miền Trung và các nước bạn Lào, Campuchia, đưa dẫn cán bộ, bộ đội vào chiến trường, tham gia vận chuyển, tải thương… Các đơn vị TNXP Hà Nam đã có mặt trên hầu hết các trọng điểm thường xuyên bị đánh phá ác liệt như phà Linh Cảm, ngã ba Đồng Lộc, đường 20 Quyết Thắng, phà Linh Sơn, phà Long Đại. Với quyết tâm “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, lực lượng TNXP Hà Nam đã cùng TNXP cả nước, các lực lượng giao thông, công binh mở hơn 20000km  đường Trường Sơn, góp một phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

DSC_0079.jpg

Trải qua các các cuộc chiến đấu và bảo vệ tự do, hòa bình của dân tộc, xây dựng đất nước, TNXP tỉnh Hà Nam đã có hơn 400 liệt sĩ, 200 đội viên được bổ sung chiến đấu và hi sinh trong quân đội, nhiều người khi trở về đã lỡ thì, sống đơn côi không nơi nương tựa. Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, hơn 1800 cựu TNXP Hà Nam đều được hưởng chế độ thương, bệnh binh, chất độc màu da cam, hầu hết được cấp thẻ BHYT. Bên cạnh đó, trong những năm qua, Hội cựu TNXP tỉnh Hà Nam tích cực đã vận động và nhận được sự giúp đỡ, qua đó sửa chữa và xây mới 125 ngôi nhà tình nghĩa, trao tặng quà hoặc sổ tiết kiệm cho hàng nghìn đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, tập kết 37 mộ liệt sỹ TNXP về các nghĩa trang địa phương.

Phát huy truyền thống anh hùng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, lực lượng TNXP tỉnh Hà Nam đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nêu cao gương sáng, cùng các cấp ủy Đảng và chính quyền tập trung giải quyết dứt điểm những chế độ chính sách còn tồn đọng, góp phần xây dựng, đổi mới quê hương. Với những kết quả đã đạt được cả trong thời chiến lẫn thời bình, lực lượng TNXP tỉnh Hà Nam đã vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND do Chủ tịch nước phong tặng.

DSC_0094.jpg
 
DSC_0100.jpg

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã ca ngợi công lao của lực lượng TNXP cả nước nói chung, lực lượng TNXP Hà Nam nói riêng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đ/c Phó Chủ tịch nước khẳng định, sự phát triển, đổi mới của Hà Nam trong suốt 40 năm qua trên các lĩnh vực hạ tầng cơ sở có sự đóng góp tích cực của lực lượng cựu TNXP. Đ/c mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục tạo điều kiện cho Hội cựu TNXP hoạt động tốt hơn nữa, qua đó chăm lo cho đời sống của các đ/c cựu TNXP. 
 
 
Trần Lâm
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam