0867.238.238

Hội Khuyến học xã Thanh Hải, Thanh Liêm: điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài tỉnh Hà Nam

27/10/2015 08:56
Xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm nằm bên lưu vực sông Đáy, bị chia thành hai miền là Đông Hải và Tây Hải, dân số xã trên 10.000 người là một xã nghèo của tỉnh. Đời sống nhân dân 2 miền còn gặp nhiều khó khăn, đa phần làm nông, nhưng hoạt động khuyến học tại xã Thanh Hải đã và đang được triển khai mạnh mẽ, là điển hình trong toàn tỉnh.
Hội Khuyến học xã Thanh Hải được thành lập từ năm 2001. Với mục đích đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tập trung xây dựng hội khuyến học trên địa bàn toàn xã. Trong suốt 15 năm xây dựng và trưởng thành, hội đã tổ chức tốt các phong trào khuyến học, khuyến tài, phát triển toàn diện, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Qua đó, đã tạo điều kiện giúp cho nhiều em học sinh có cơ hội được đến trường, khuyến khích các em vượt qua hoàn cảnh vươn lên trong học tập, góp phần giảm TNXH, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

IMG1.jpg

Lễ trao thưởng học sinh giỏi cho các cháu trong chi 2 họ Đinh năm 2013 (ảnh tư liệu)

Một trong những công tác được Đảng, chính quyền và Hội Khuyến học xã đặc biệt quan tâm là xây dựng gia đình hiếu học- dòng họ khuyến học tại xã Thanh Hải, coi đây là nhiệm vụ chính trong việc thúc đẩy phong trào khuyến học tại địa phương. Bên cạnh việc xây dựng Ban chấp hành hội khuyến học xã với nhiều cán bộ tâm huyết, Hội còn tập trung, đẩy mạnh xây dựng thêm nhiều ban khuyến học tại các thôn xóm, dòng tộc như: Ban khuyến học công giáo thôn trung Hiếu Hạ, ban khuyến học họ Trần thôn Cổ Động, ban khuyến học họ Đinh chi 2 thôn Đoan Vỹ... Mỗi năm Hội Khuyến học xã đã lập cuốn sổ vàng hiếu học để ghi danh những gia đình và dòng họ hiếu học, qua đó khuyến khích thành viên của các gia đình, dòng họ tại xã tích cực học tập, thi đua học tốt. Đến nay đã có hơn 100 gia đình được ghi danh vào sổ vàng. Trong số đó có 10 gia đình tiêu biểu có đến 3 thế hệ đều học đại học là gia đình ông Phạm Bá Ký, ông Bùi Văn Mi ở Cổ Động, gia đình ông Đinh Văn Tin ở Đoan Vỹ, ... Cuốn sổ vàng hiếu học được Hội Khuyến học tỉnh đánh giá cao vì tính sáng tạo, qua đó, đã động viên kịp thời các gia đình, cá nhân đạt danh hiệu gia đình hiếu học. Ông Đinh Văn Tin, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: "Lập cuốn sổ vàng hiếu học là một việc làm tích cực, không chỉ khuyến khích, động viên các gia đình nhắc nhở, bảo ban con cháu học tập, mà còn để lưu lại những thành tích mà thế hệ đi trước đã đạt được, làm tấm gương cho thế hệ sau"

DSC_4079.jpg
Ông Đinh Văn Tin (đội mũ) và ông Đinh Công Luyến xem cuốn sổ vàng hiếu học của dòng họ

DSC_4067.jpg

Ông Đinh Văn Tin, nguyên chủ tịch Hội khuyến học xã cùng ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch hội đứng bên hàng cây khuyến học

Hoạt động tiêu biểu nữa của Hội Khuyến học xã Thanh Hải đó chính là mô hình Trồng cây khuyến học. Mô hình được phát động từ năm 2003 do sáng kiến của ông Đinh Văn Tin là Chủ tịch Hội lúc bấy giờ. Dự án tận dụng đất ven đường, ven sông, đất hoang hóa, đất công không sử dụng vào hoạt động canh tác tại địa phương để trồng cây. Vốn ban đầu bằng hình thức xã hội hóa, các cá nhân, tập thể tự nguyện đăng ký trồng cây. Chính quyền xã, thôn xóm giám sát hoạt động lập hợp đồng trồng cây. Cây do Hội khuyến học và các đơn vị, cá nhân trồng cây cùng quản lý. Lợi tức thu được sẽ được chia cho các hai bên theo thỏa thuận. Không chỉ là nguồn thu về lâu dài và ổn định cho Quỹ của Hội khuyến học , dự án Trồng cây khuyến học còn tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, tạo không khí trong lành góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Dự án đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị và đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Tính đến tháng 4/2015, sau 12 năm phát động Hội đã trồng được 50.000 cây các loại ở 17km lề đường, lề mương, đất ven núi, … Qua khai thác cây thành phẩm đã thu về 500 triệu đồng phục vụ cho xây dựng đường nông thôn mới, kiên cố hóa kênh mương, mở rộng khu công nghiệp, …trích 200 triệu đồng cho quỹ khuyến học xã. Hiện nay, xã còn 15.000 cây các loại có trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Hàng năm Hội vẫn tiếp tục khai thác cây to và tiếp tục phát động nhân dân trồng thêm cây mới.

Đánh giá về hoạt động khuyến học của xã Thanh Hải, ông Lê Trọng Thi, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: “Thanh Hải là một trong những xã có hoạt động khuyến học rất mạnh mẽ. Công tác khuyến học tại xã được sự quan tâm vào cuộc không chỉ của các cấp ủy đảng, chính quyền mà còn của cả nhân dân trong xã. Các đồng chí lãnh đạo hội tại xã là những cán bộ đầy tâm huyết. Chúng tôi đánh giá cao những sáng tạo của Hội khuyến học tại xã. Đặc biệt mô hình Trồng cây khuyến học đã được Tỉnh hội phát động đến các xã, huyện trên địa bàn toàn tỉnh và nhận được sự ủng hộ thực hiện rất lớn.”

Với sự đồng tâm, nhất trí chung tay vào cuộc của Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị và quần chúng nhân dân, cùng với sự quyết tâm, cố gắng, sáng tạo của các đồng chí trong Hội khuyến học xã, tin rằng trong thời gian tới hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn xã Thanh Hải sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Qua đó, giúp đỡ nhiều học sinh, sinh viên nghèo hơn nữa để các em được chắp cánh ước mơ tới trường, là con ngoan, trò giỏi. Thành công trong sự nghiệp, góp phần xây dựng Hà Nam ngày càng phát triển.

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam