0351 3588 588

Hội làng Dâu

14/04/2015 08:06
Ngày 14/2 Âm lịch, nhân dân làng Dâu tưng bừng tổ chức lễ hội truyền thống. Làng Dâu vốn là làng Cổ Đôi, thuộc xã Cổ Thọ, huyện Bình Lục, sau khi thành lập tỉnh Hà Nam năm 1890 đổi thành làng Mỹ Đôi, xã Mỹ Thọ, huyện Bình Lục. Lễ hội 3 năm mới tổ chức một lần, với nhiều hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng phong phú. Có thể nói đây là một trong những lễ hội quy mô bậc nhất của tỉnh.
DSC_0361.jpg

Đình làng Dâu là nơi thờ tự Ả Đào tiên chúa, Nguyễn Phương, Nguyễn Quế vốn là ba chị em trong một gia đình. Theo truyền thuyết, Ả Đào vốn là người có nhan sắc, lại có tài ca hát, hai anh em Nguyễn Phương, Nguyễn Quế cũng là bậc văn võ song toàn. Nhân chuyến về thăm quê mẹ tại làng Cổ Thọ (làng Dâu bây giờ), ba chị em biết giặc Minh do tướng Hoàng Cân chỉ huy lập đồn, cướp của giết người đã vô cùng căm phẫn, bèn cùng nhân dân nơi này bàn định kế hoạch đánh giặc. Nửa đêm ngày 14/2, nghĩa quân do Ả Đào chỉ huy chia làm 3 đạo tiến đánh đồn giặc. Nguyễn Phương chỉ huy mũi phía Nam đánh lại, Nguyễn Quế đánh từ phía Đông đến, đích thân Ả Đào chỉ huy đạo từ phía Tây xốc tới. Giặc Minh ngoan cố chống cự, quân ta phải chiến đấu quyết liệt đến chiều tối hôm sau mới giết được tướng Hoàng Cân và phá hủy đồn địch. Sau trận đại thắng, ba chị em Ả Đào từ biệt dân làng, bám đuôi rồng vàng do Chử Đồng Tử cuỡi mà đi. Cảm kích trước công lao của ba vị, nhân dân làng Dâu đã lập đền thờ phụng, đời đời nhang khói. Đình làng Dâu cũng là nơi thờ phụng hai vị tiến sĩ Bùi Công Bang và Bùi Công Minh thời Lê. Đây là hai vị có công lao trong việc xây dựng kiến thiết cho làng. Khi nhà Mạc chiếm ngôi nhà Lê, hai ông một dạ trung quân, muốn dấy binh chống lại nhưng hiềm tuổi đã cao (97 tuổi) nên đành bó tay rồi lâm bệnh qua đời. Nhân dân cảm kích công lao và ý chí quật cường của hai ông, đã lập đền thờ bốn mùa nhang khói.

Hàng năm vào ngày sinh và ngày mất của Ả Đào, Nguyễn Phương, Nguyễn Quế cùng hai vị tiến sĩ Bùi Công Minh, Bùi Công Bang, nhân dân địa phương thường tổ chức tưởng niệm với nhiều hoạt động như tế lễ, rước kiệu, giết lợn, thổi xôi, làm bánh dầy... Riêng ngày 14 và 15/2 là ngày địa phương tấn công phá đồn giặc Minh được tổ chức linh đình hơn cả. Sáng ngày 14, các giáp tổ chức rước bát hương, kiệu thánh từ các đền nhỏ thờ 3 vị về đình công đồng làm lễ khai hội. Ban tổ chức cũng bố trí nhân lực đóng vai nghĩa quân chia ra làm ba đạo; cử người đóng vai quân giặc đóng tại các đồn lẻ, chọn ra những người có đức hạnh đóng vai ả Đào, Nguyễn Phương, Nguyễn Quế, tất cả phải tập dượt kỹ càng, đạo cụ sẵn sàng để diễn lại sự tích phá đồn. Nửa đêm 14 rạng sáng 15, cả làng thực hiện lệnh cấm lửa, các đạo quân tại ba hướng tiếp cận đồn địch và đồng loạt ùa vào phá đồn. Cuộc chiến kéo dài đến cuối ngày 15. Sau khi giành được chiến thắng, nghĩa quân kéo xác địch ra khu vực phía nam làng rồi cùng nhau quay về sân đình ăn mừng chiến thắng. Bên cạnh tích công đồn, cứ 3 năm một lần nhân dân làng Dâu lại rước giao hảo với làng Tiên Lý là quê ngoại Ả Đào, Nguyễn Phương, Nguyễn Quế. Lệ này được tiếp nối từ ngày 16 đến 18/2. Sáng 16, làng Dâu tổ chức rước kiệu ba chị em Ả Đào từ đình làng Dâu sang đình Tiên Lý. Tại đây, suốt ngày và đêm hôm đó sẽ tổ chức tế lễ, hát chèo,... Ngày hôm sau ruớc thánh về làng Dâu yên vị. Ngoài lệ thao diễn phá đồn giặc Minh, hội làng Dâu còn tổ chức múa lân, rồng, các trò chơi kéo co, đấu vật, chọi gà, bịt mắt đập niêu,...

Hanamtv.vn trân trọng gửi đến quý vị và các bạn loạt ảnh về hội làng Dâu năm 2015.

 
DSC_0388.jpg

 DSC_0423.jpg

  DSC_0329.jpg

DSC_0533.jpg

DSC_0467.jpg

DSC_0540.jpg

DSC_0568.jpg

DSC_0577.jpg

DSC_0601.jpg

Hội làng Dâu diễn lại sự tích công đồn phá địch của ba vị anh hùng, là một cách giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử oai hùng, oanh liệt của dân tộc, ôn lại truyền thống hào hùng của cha ông, cũng là hành động để tưởng nhớ đến công lao của các vị anh hùng có công với nhân dân, với đất nước. Đây cũng là dịp để những người con xa quê được trở về với cố hương, để tri ân những bậc tiền bối, để chắc hành trang khi quay trở về với cuộc sống thường ngày. Hội làng Dâu thực sự đóng vai trò to lớn vào đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây và góp phần làm phong phú thêm bề dầy của kho tàng văn hóa Hà Nam đậm đà hương sắc.

Trần Lâm- Lê Hùng

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam