0867.238.238

Hội làng Lãm

12/04/2016 16:55
Hai năm một lần, cứ đến ngày mùng 2 tháng 3 Âm lịch, nhân dân làng Lãm, xã Thanh Bình, huyện Thanh Liêm lại tưng bừng tổ chức lễ hội tưởng nhớ đến công ơn của Đức Thành hoàng làng. Lễ hội cũng là dịp cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân an lành, no ấm, hạnh phúc, đất nước hưng thịnh, đổi mới, hội nhập và phát triển.
Theo lời kể của cụ Nguyễn Văn Chương, năm nay đã 91 tuổi, là một cao niên trong làng, đình làng Lãm có từ những năm 208 TCN, thời vua Hùng vương đời thứ 18. Đình là nơi thờ Bình Thiên Linh Ứng nghị hùng đoán dũng mãnh đại vương thượng thượng đẳng thần. Tương truyền, thần vốn là một tướng tài của vua Hùng. Quê cha ở Bạch Hạc, Việt Trì, Phú Thọ, quê mẹ tại làng Lãm, xã Thanh Bình. Lúc sinh thời, ông là một tướng giỏi, dũng mãnh, đánh trăm trận trăm thắng, có công lớn “Phù Hùng diệt Thục” vang danh thiên hạ. Vua Hùng mến tài, muốn gả Mị nương công chúa cho nhưng ông từ chối. Sau khi đánh thắng quân Thục, ông về quê mẹ để tổ chức khao quân. Trong lúc khao quân và dân làng, một trận cuồng phong bão táp nổi lên, gió bụi mù trời. Đến khi hết giông gió thì không thấy ông nữa, mà chỉ thấy một hòn đá có hai vết bàn chân còn mới như có người dẫm lên. Nhân dân lấy vậy làm kinh hãi, bèn tấu vua. Vua Hùng kinh ngạc, bèn sai phán quan ban tặng dân làng 500 quan tiền xanh, 500 quan tiền mua điền trù (ao, ruộng), xây dựng đền thờ quanh năm hương hỏa thờ cúng. Chỗ hòn đá có viết chân nơi ông hóa nhân dân dựng lăng tẩm thờ phụng. Còn linh vị của Ông nhân dân đưa vào đình, suy tôn ông là Đức Thành hoàng làng, làm thần bảo hộ cho làng.
Đình cũng là nơi thờ Đức quốc mẫu Bạch Hạc nữ Hồng Mai công chúa. Sinh thời, bà vốn là con nuôi của cụ thủ từ đình Lãm, một lòng cùng cha thờ phụng hương hỏa của Bình Thiên Linh Ứng đại vương. Khi trưởng thành, nghe theo tiếng gọi khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, bà từ giã quê hương, lên Mê Linh cùng quân dân khởi nghĩa đánh giặc Đông Hán. Nhận ra đây là người văn võ song toàn, Hai Bà Trưng đã phong bà làm tướng, cho cầm quân đánh giặc. Không phụ lòng chủ tướng, bà ra trận đánh đâu thắng đó, lập nhiều chiến công hiển hách. Nhưng thế giặc mạnh, Hai Bà Trưng thất thủ. Quyết không để rơi vào tay giặc, bà lui quân về quê nhà, vào hang núi mà thác. Nhân dân làng Lãm bèn lập miếu thờ, gọi là phủ Cửa Hang. Nghĩ đến khi xưa bà vốn là con cụ thủ từ đình làng, nhân dân bèn đem bài vị bà vào đình thờ chung với đức Bình Thiên Linh Ứng đại vương, gọi là tướng Ông và tướng Bà.
Hiện nay, nhân dân làng Lãm cứ theo lệ hai năm một lần, lấy ngày mùng 2 tháng 3 Âm lịch là ngày mất của tướng Ông để tổ chức lễ hội, nhằm tưởng nhớ đến công lao đánh giặc giúp dân của hai vị tướng Ông tướng Bà. Lễ hội diễn ra tưng bừng, náo nhiệt với màn rước kiệu Ông đi quanh làng, qua phủ Mẫu, vòng qua lăng tẩm nơi Đức Ông hóa rồi về đình. Sau khi kiệu Ông về đình, nhân dân tiến hành tế lễ, ôn lại những công lao to lớn của hai vị tướng Ông và tướng Bà; song song với đó là mở hội với nhiều hoạt động, trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, hát chèo, thi nấu bánh chưng bánh giầy, thi nấu kẹo lạc, đánh cờ người…
Lễ hội làng Lãm thực sự góp phần giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử oai hùng của dân tộc, ôn lại truyền thống hào hùng của cha ông đánh giặc giữ nước, qua đó tưởng nhớ đến công lao của các vị anh hùng có công với nhân dân, với đất nước. Với ý nghĩa đó, hội làng Lãm đóng một vai trò to lớn vào đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương, qua đó góp phần làm phong phú thêm bề dầy của kho tàng văn hóa Hà Nam đậm đà hương sắc.
Hanamtv.vn hân hạnh gửi đến quý độc giả bộ ảnh về lễ hội làng Lãm, Thanh Bình, Thanh Liêm: 

DSC_7781.jpg

DSC_7785.jpg
Đoàn lân sư rồng múa trước sân đình, bắt đầu buổi rước

DSC_7792.jpg

DSC_7801.jpg

DSC_7827.jpg

DSC_7840.jpg

DSC_7848.jpg

DSC_7853.jpg
Nhiều gia đình hai bên đường đặt lễ bái vọng khi có kiệu Ông đi qua. Người ta quan niệm, nếu cho con, cháu nhỏ chui qua kiệu thì tướng Ông sẽ phù hộ độ trì cho đứa trẻ đó hay ăn chóng lớn

DSC_7887.jpg

DSC_7881.jpg
Kiệu dừng tại phủ Cửa Hang để rước đức Mẫu

DSC_7897.jpg


DSC_7966.jpg

DSC_7980.jpg
Kiệu quay trước lăng tẩm nơi tướng Ông hóa, nhiều thanh niên cũng gặp khó khăn để ổn định kiệu

DSC_7994.jpg

DSC_8016.jpg
Tại đây, ông từ đọc văn trình công lao của tướng Ông, rước tướng Ông về đình

DSC_8045.jpg

DSC_8050.jpg

DSC_8066.jpg
Về đến đình, kiệu tiếp tục quay. Sau khi ổn định kiệu, bài vị của tướng Ông sẽ được đưa vào đình để tiến hành tế lễ. 
 
Trần Lâm
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam