0867.238.238

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam

03/04/2015 17:00
Sáng 3/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo kết quả rà soát, đề xuất quy hoạch các vị trí đất sinh lời để đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh và kết quả rà soát tình hình thực hiện các dự án dọc hai bên đường N1 (đường 42m), thành phố Phủ Lý.
DSC_1349.jpg

Theo đó, các vị trí đất sinh lời trên địa bàn tỉnh có phạm vi nằm trong các khu chức năng thuộc quy hoạch chung xây dựng các đô thị, thị trấn; quy hoạch phân khu; quy hoạch chi tiết xây dựng các khu vực đã được phê duyệt và quy hoạch định hướng sử dụng đất kết nối hạ tầng dọc một số tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các vị trí đất phát triển dịch vụ công cộng, dịch vụ thương mại, đất ở đô thị. Các vị trí đất được phân chia thành 4 nhóm chức năng: Các quỹ đất đang sử dụng kém hiệu quả (đất trụ sở các cơ quan, tổ chức đang sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất gồm 13 vị trí với tổng diện tích khoảng 10,8 ha); Các vị trí có quy hoạch được phê duyệt, có hạ tầng kết nối và đã thực hiện quy hoạch (gồm 3 vị trí có tổng diện tích khoảng 4,7 ha); Các vị trí đã có quy hoạch được phê duyệt, có hạ tầng kết nối nhưng chưa GPMB (gồm 27 vị trí với tổng diện tích khoảng 125 ha); Các vị trí đã có quy hoạch được phê duyệt, nhưng chưa có hạ tầng chung kết nối và chưa GPMB (gồm 11 vị trí với tổng diện tích khoảng 11,47 ha). Về kết quả rà soát các dự án dọc hai bên đường N1 từ QL21A đến nút giao Liêm Tuyền, hiện nay có tất cả 26 dự án, trong đó có 10 dự án đã cơ bản hoàn thành; 4 dự án đã GPMB, đang triển khai thi công; 8 dự án đã GPMB nhưng chưa đầu tư xây dựng và 4 dự án chưa hoàn thành việc đền bù GPMB. Ngoài ra còn có 3 vị trí quỹ đất hiện chưa có chủ trương đầu tư xây dựng.

DSC_1356.jpg
Đồng chí Lê Văn Tân - Phó Bí thư Thường trực Tinh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị đa số các đại biểu đều nhất trí với kết quả báo cáo và những kiến nghị, đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung lần nữa để tránh sai sót. Trong rà soát soát quy hoạch, cần hết sức lưu ý đến việc xây dựng hạ tầng xã hội trong đó có nhà văn hóa của tổ dân phố, thư viện ở khu dân cư...Trong việc tổ chức thực hiện, cần chú ý đến cơ chế chính sách về đầu tư, đấu giá, tỷ lệ điều tiết sau khi đấu giá…

DSC_1361.jpg

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh:  Đối với khu vực đất sinh lời, trước tiên cần rà soát lại toàn bộ danh mục, vị trí quy hoạch, sử dụng đất kém hiệu quả hoặc chưa sử dụng đất. Trên cơ sở đó, đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch, đề xuất các chủ trương thu hồi, xây dựng kế hoạch sử dụng đất, điều chỉnh mục đích sử dụng đất cho từng vị trí. Cần ưu tiên dành quỹ đất ở trung tâm thành phố để phát triển các dịch vụ thương mại và công trình phúc lợi công cộng. Về các dự án dọc hai bên đường N1  từ QL21A đến nút giao thông Liêm Tuyền, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu chủ đầu tư của các dự án đã cơ bản hoàn thành phải hoàn thiện các hạng mục còn lại trong năm 2015 và cam kết rõ thời gian hoàn thành. Với các dự án đã GPMB, đang đầu tư cần tiếp tục giải quyết các tồn tại, đẩy nhanh tiến độ thi công. Những dự án đã GPMB nhưng chưa đầu tư xây dựng thì đề nghị nhà đầu tư phải cam kết, đặt cọc. Nếu chủ đầu tư không đảm bảo năng lực tài chính sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch hoặc thu hồi. Còn đối với những dự án chưa hoàn thành việc đền bù GPMB đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư, giao TP. Phủ Lý huy động nguồn vốn để giải phóng mặt bằng và quản lý, thu hút đầu tư thông qua phương thức đấu thầu quyền sử dụng đất.

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam