0867.238.238

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam

12/05/2015 16:30
Sáng ngày 12/5/2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo quy hoạch, thiết kế đô thị ven bờ sông Đáy, sông Châu, ven các trục đường lớn của thành phố Phủ Lý. Đ/c Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Mục tiêu quy hoạch nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung thành phố Phủ Lý đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đề xuất giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan giữa các khu vực cải tạo chỉnh trang với khu vực phát triển xây dựng mới, tạo các điểm nhấn kiến trúc, tạo nên một hình ảnh kiến trúc đặc trưng cho thành phố Phủ Lý.

DSC_5614.jpg
Đ/c Phạm Sỹ Lợi, TV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo quy hoạch, thiết kế

Trên cơ sở hiện trạng, kết quả nghiên cứu, đề xuất của các đơn vị tư vấn, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã trình bày với ban Thường vụ Tỉnh ủy phương án quy hoạch, thiết kế đô thị đối với các khu vực: trục đường vành đai N1, N2, trục đường 68m và trục dọc bờ sông Đáy, sông Châu.

Đối với trục đường vành đai N1: Trên cơ sở các khu chức năng nổi trội, bố trí các cụm công trình cửa ngõ, công trình điểm nhấn để tạo hình ảnh hiện đại tiếp cận với đường cao tốc và nút giao Liêm Tuyền với khu Trung tâm y tế chất lượng cao.

Đối với trục đường vành đai N2, bố trí tuyến công trình điểm nhấn để tạo hình ảnh hiện đại tiếp cận với đường cao tốc và nút giao Liêm Tuyền với khu Trung tâm y tế chất lượng cao.

Đối với trục đường 68m (đại lộ Hà Nam), trên cơ sở gắn với các khu chức năng nổi trội, có thể chia toàn bộ tuyến đại lộ Hà Nam thành 05 phân đoạn để có các ý tưởng thiết kế đô thị tương ứng. Cụ thể, khu1: gắn với chức năng giáo dục – đào tạo; khu 2: gắn với chức năng hỗn hợp như đầu nối giao thông, trung tâm TDTT tỉnh, thương mại, tài chính kết hợp nhà ở; khu 3: gắn với chức năng khu hành chính – chính trị phức hợp mới của tỉnh; khu 4: gắn với khu đô thị và không gian xanh hai bờ sông Châu; khu 5: gắn với nhà ga trung chuyển giao thông đầu mối liên vùng, trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ và y tế.

DSC_5619.jpg
Đại diện đơn vị tư vấn AREP ville (Cộng hòa Pháp) trình bày rõ hơn một số nội dung quy hoạch, thiết kế

Thiết kế đô thị hai bên bờ sông Đáy để tạo hình ảnh một thành phố hướng về dòng sông, tạo cảnh quan thu hút du lịch dọc sông và kết hợp với các điểm nhấn cảnh quan của ngã ba sông tạo thành tuyến du lịch văn hóa hoàn chỉnh. Trên toàn bộ chiều dài tuyến, bố trí điểm nhấn đô thị xen kẽ với tuyến đô thị.

Về Trục dọc sông Châu, được đề xuất quy hoạch, thiết kế kết nối với các khu chức năng lớn của vùng từ khu du lịch Tam Chúc qua thành phố Phủ Lý hướng về phía sông Hồng. Đoạn sông Châu qua đô thị sẽ hình thành 06 dự án chiến lược chính (gồm: khu ngã ba sông, khu trung tâm thành phố mới, khu công viên giải trí, công viên bách thảo, bến du thuyền Trung tâm y tế, kè sông Châu), liên kết với nhau thông qua 05 trục dọc giao thông Bắc - Nam và 02 trục đường ven sông từ Tây sang Đông bên cạnh các tuyến đường, hạ tầng thứ cấp kết nối các thành phần.

DSC_5647.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung uơng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung uơng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh với các đơn vị tư vấn: quan điểm của tỉnh là xây dựng Hà Nam trở thành trung tâm công nghệ cao. Vì vậy, quy hoạch cần theo hướng phát triển bền vững: xanh, sạch, đẹp. Đối với quy hoạch, thiết kế trục dọc các con sông là quy hoạch mở (đặc biệt vị trí ngã ba sông sẽ là điểm nhấn quan trọng của thành phố, của tỉnh). Tỉnh không đặt vấn đề làm nhà ở ven sông mà sẽ thiết kế đường dành cho người đi bộ, đi xe đạp dọc các tuyến ven bờ sông. Đối với việc kè sông cần xem xét, tính toán cao độ kè cho hợp lý, tạo mặt bằng cân đối giữa bờ kè với các công trình liên quan và trước hết sẽ tiến hành kè sông tại các khu vực đô thị. Về quy hoạch trên các trục đường, yêu cầu quy hoạch cứng và đơn vị tư vấn phải đưa ra bản quy hoạch chi tiết, cụ thể (từ loại cây xanh ven đường, đèn trang trí, độ cao tầng, màu sắc các tòa nhà) tạo đặc trưng riêng cho từng tuyến đường. Cùng với đó là thiết kế các điểm nhấn của từng tuyến đường (đặc biệt là tại các điểm giao cắt) gắn với hướng phát triển, tăng trưởng của Hà Nam. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: quan điểm của tỉnh là sẽ không cấp đất dân cư ở dọc các tuyến đường này mà sẽ ưu tiên phát triển các trung tâm thương mại, dịch vụ.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam