0867.238.238

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 14

24/12/2015 09:01
Chiều 23/12, BTV Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo việc rà soát hiện trạng, quy hoạch và hiệu quả hoạt động của các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Hà Nam. Dự hội nghị có đồng chí Mai Tiến Dũng – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh.
DSC_0326.jpg

DSC_0318.jpg
Đồng chí Phạm Sỹ Lợi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về rà soát quy hoạch và hiệu quả hoạt động của các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Hà Nam. 

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 113 doanh nghiệp, hộ kinh doanh xăng dầu với 159 cửa hàng xăng dầu (CHXD). Trong đó có 141 cửa hàng đang hoạt động, 9 cửa hàng đang hoàn thiện thủ tục đầu tư, GPMB và 9 cửa hàng đã ngừng hoạt động.  Đánh giá về thực hiện quy hoạch, trong số 141 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động có 116 cửa hàng nằm trong quy hoạch đấu nối giao thông đã được phê duyệt, 1 cửa hàng tự ý di chuyển từ vị trí quy hoạch sang vị trí không có trong quy hoạch, 24 cửa hàng nằm trong đô thị trạm dừng nghỉ và ven các tuyến đường đê, không thuộc quy hoạch đấu nối các tuyến đường. Về hiệu quả hoạt động của các cửa hàng xăng dầu thông qua thực hiện các nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước: năm 2014, toàn tỉnh tiêu thụ khoảng 95.250 m3 xăng dầu, thu nộp Ngân sách trên 44 tỷ đồng tiền thuế bảo vệ môi trường. Riêng 9 tháng đầu năm 2015, Hà Nam tiêu thụ trên 140 nghìn m3 xăng dầu, nộp ngân sách trên 86 tỷ đồng thuế bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, một số DN có mức tiêu thụ lớn nhưng không sử dụng nguồn cung cấp tại các doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn nên không phát sinh thuế bảo vệ môi trường. Một số doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập DN đạt thấp; DN thuê đất nhưng không có số nộp; một số cửa hàng xăng dầu nằm xen kẽ trong khu dân cư ảnh hưởng đến phương án phòng cháy chữa cháy….

DSC_0324.jpg

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn. Trong đó, vấn đề cốt lõi đặt ra là cần đưa ra các giải pháp quản lý hiệu quả việc kinh doanh xăng dầu để tăng thu Ngân sách cho tỉnh. Một số ý kiến đề nghị: Cần tăng cường quản lý các đầu mối phân phối xăng dầu; Định hướng cho các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nhưng đầu mối nhập xăng dầu uy tín, đảm bảo chất lượng, giá cả ổn định; Xem xét quy hoạch lại mạng lưới các cửa hàng xăng dầu cho phù hợp theo hướng hạn chế các cửa hàng bán lẻ, ưu tiên các DN đầu mối, có uy tín mở rộng phạm vi và quy mô của các cửa hàng xăng dầu; Xử lý nghiêm đối với những DN xăng dầu vi phạm; Tăng cường kiểm tra về công tác phòng chống cháy nổ...

DSC_0331.jpg

Trên cơ sở báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và các ý kiến đóng góp tại hội nghị, đ/c Mai Tiến Dũng- Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Với mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, DN và địa phương, việc quản lý và cấp phép hoạt động theo quy hoạch cho các cửa hàng xăng dầu là vô cùng cần thiết. Do vậy, đồng chí đề nghị: Ban cán sự Đảng UBND tỉnh giao cơ quan chuyên môn khẩn trương rà soát lại các cây xăng trên địa bàn để điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp trên nguyên tắc là: đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cho việc đi lại, phát triển KT-XH địa phương; tiết kiệm đất; không khuyến khích mở thêm các CHXD tư nhân nhỏ lẻ mà ưu tiên các DN đầu mối mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động. Các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn phải cam kết nhập xăng dầu từ đầu mối DN xăng dầu Hà Nam. Đồng thời, cần tăng cường công tác thanh tra phòng chống cháy nổ, chất lượng xăng dầu, kiểm soát nguồn xăng dầu nhập lậu trôi nổi trên thị trường... để chống gian lận thương mại và thất thoát nguồn thu ngân sách cho tỉnh.

Thu Thảo

 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam