0867.238.238

Hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy

24/12/2014 15:49
Hội nghị đã nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình bày dự thảo Đề án “Tập trung ruộng đất để liên kết sản xuất cây trồng hàng hóa chất lượng cao” trên địa bàn tỉnh.
DSC_0216.jpg

          Đề án nêu rõ thực trạng sản xuất nông nghiệp hiện nay, đặc biệt là trồng rau, củ, quả chủ yếu do các hộ dân làm độc lập, nhỏ lẻ, sản xuất phân tán, phương thức sản xuất thủ công, lạc hậu dẫn đến năng suất, chất lượng sản phẩm thấp, không đủ tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu, chủ yếu tiêu thụ nội địa, giá trị thấp. Để thực hiện chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững thì cần tập trung ruộng đất nhằm tạo quỹ đất (từ 10 ha trở lên) trên cơ sở việc góp đất, thuê đất giữa doanh nghiệp và các hộ dân có đất nông nghiệp để hình thành các vùng sản xuất cây trồng hàng hóa chất lượng cao. Việc tập trung ruộng đất đảm bảo nguyên tắc không thực hiện việc thu hồi đất, không làm mất quyền sử dụng đất của các hộ dân; sản xuất theo hướng công nghiệp hóa, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp. Đề án được chia làm 2 giai đoạn: 2015 – 2016 và 2016 – 2020. Trước mắt triển khai ngay dự án trồng cây đậu bắp, rau quả sạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản; tổ chức xây dựng từ 2 đến 3 mô hình điểm tại các huyện Lý Nhân, Bình Lục và TP Phủ Lý sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

DSC_0228.jpg
 
   
     Thống nhất với chủ trương liên kết sản xuất cây trồng hàng hóa chất lượng cao, trên cơ sở các nội dung của đề án, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy đã cho ý kiến về: cơ chế chính sách về góp đất, thuê đất giữa doanh nghiệp và các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp trong các khu quy hoạch; trách nhiệm, quyền lợi của người dân, doanh nghiệp, chính quyền đối với việc thực hiện đề án; cơ chế, chính sách ưu đãi cho các đối tượng tham gia đề án; thủ tục, căn cứ pháp lý đảm bảo việc thực hiện đề án đúng quy định. Cho ý kiến vào đề án: đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTWĐ, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất lấy tên Đề án là “Xây dựng cánh đồng mẫu lớn để liên kết sản xuất cây trồng hàng hóa chất lượng cao” trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Với mục tiêu tạo ra các sản phẩm nông sản sạch, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, kém hiệu quả, thiếu vốn, kỹ thuật, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thị trường trong nước và xuất khẩu. Quan điểm là sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp, áp dụng tiến bộ KHKT, nâng cao giá trị sản phẩm; có sự tham gia liên kết của doanh nghiệp, HTX với người dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Có 2 hình thức thực hiện là: doanh  nghiệp, HTX thuê đất của dân với thời gian từ 10 năm trở lên hoặc người dân góp vốn bằng đất và chia lợi ích cùng doanh nghiệp. Trong quá trình thực hiện nghiêm cấm lợi dụng việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn để mua bán đất nông nghiệp trái phép, sử dụng đất sai mục đích. Đề nghị UBND tỉnh xây dựng cơ chế hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp, HTX (về hạ tầng, thủ tục hành chính, quy hoạch, giống, vốn, KHKT...) đối với từng vị trí quy hoạch cánh đồng mẫu lớn.

      Tại hội nghị, BTV Tỉnh ủy cũng đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ năm 2015; Chương trình công tác, Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2015 của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. 
Như Quỳnh - Lê Hùng
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam