0351 3588 588

Hội nghị BTV Tỉnh ủy lần thứ 27

08/03/2016 14:55
Sáng 8/3, dưới dự chủ trì của đồng chí Mai Tiến Dũng – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy đã nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo kết quả thanh tra các đơn vị sản xuất gạch Tuynel trên địa bàn và các nội dung trình kỳ họp lần thứ 15 HĐND tỉnh khóa XVII tổng kết nhiệm kỳ 2011 – 2016.

sre4.jpg
Đồng chí Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tại hội nghị

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, toàn tỉnh hiện có 21 dự án sản xuất gạch Tuynel được chấp thuận đầu tư, trong đó 17 dự án đã xây dựng xong và đi vào sản xuất, 3 dự án đang triển khai đầu tư, 1 dự án dừng đầu tư. Kết quả thanh tra 6 đơn vị sản xuất gạch Tuynel trên địa bàn gồm: Công ty TNHH VLXD Bình Minh, Công ty CP gạch Hamico I, Công ty Cổ phần Nam Thăng Long Hà Nội, công ty CP Hoàn Dương, công ty CP Minh Quang Hamico, công ty CP sông Hồng cho thấy: Về thủ tục pháp lý, 6 đơn vị được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương xây dựng nhà máy trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2014, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. 5/6 đơn vị có hợp đồng thuê đất xây dựng nhà máy với Sở TNMT. Tuy nhiên đến thời điểm thanh tra, cả 6 đơn vị chưa thực hiện xây dựng xong các hạng mục công trình so với tổng mặt bằng được phê duyệt, 5/6 đơn vị vi phạm tiến độ đầu tư dự án. 6 đơn vị đều chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp, giải pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt và Luật bảo vệ môi trường. Đồng thời, chưa thực hiện kê khai và nộp đầy đủ các khoản thuế, phí, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Báo cáo cũng chỉ ra nguyên nhân chủ quan dẫn đến những sai phạm trên là do một số doanh nghiệp khi được chấp thuận xây dựng nhà máy chậm triển khai các thủ tục cấp phép vùng nguyên liệu; việc kê khai nghĩa vụ tài chính với nhà nước chưa thực hiện nghiêm, dẫn đến kê khai chưa đầy đủ; việc mua đất không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ dẫn đến tình trạng khai thác trái phép, phá vỡ mặt bằng quy hoạch và nhiều hệ lụy xã hội liên quan. Công tác kiểm tra giám sát của các sở, ngành, địa phương chưa chặt chẽ kịp thời.

Từ những hạn chế, vi phạm trên, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã đề xuất các biện pháp xử lý: Đối với các doanh nghiệp mua bán không có hóa đơn và khai thác từ mỏ cũ đã hết hạn hoặc lò gạch thủ công để lại, giao cục thuế tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan truy thu đúng đủ các khoản thuế, phí theo quy định. Giao công an tỉnh điều tra, xác minh làm rõ sai phạm của từng doanh nghiệp tổ chức, cá nhân liên quan đến việc mua bán đất không có hóa đơn, nguồn gốc đề xuất UBND tỉnh xử lý. Đối với một số đơn vị không phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TNMT, Cục thuế và các đơn vị liên quan đánh giá, làm rõ kết quả sản xuất kinh doanh, phân tích nguyên nhân lãi lỗ, đưa ra các giải pháp xử lý...

fdf7.jpg

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp để xử lý những tồn tại, sai phạm trên. Đồng thời, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gạch tuynel trên địa bàn. Nhiều ý kiến đề nghị: thời gian tới tỉnh cần rà soát lại tất cả các doanh nghiệp, thanh kiểm tra trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực hiện cam kết đầu tư dự án. Đề nghị tỉnh dừng việc chấp thuận đầu tư mới đối với dự án sản xuất kinh doanh gạch tuynel. Thực hiện đấu giá vùng quy hoạch nguyên liệu sản xuất gạch. Đối với những đơn vị chưa hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước, cần có biện pháp truy thu thuế. Các sở, ngành liên quan cần đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của các dự án sản xuất gạch, có biện pháp xử lý đối với những tồn tại, sai phạm…

Untitled.jpg
Đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thẳng thắn phê bình một số cơ quan, đơn vị đã buông lỏng quản lý trong thời gian dài nhất là quản lý nguyên liệu, quản lý quá trình đầu tư, sản xuất gạch tuynel dẫn đến tình trạng trốn thuế, mua bán đất trôi nổi, khai thác đất trái phép. Có DN không thuê đất xây dựng nhà máy, có DN sản xuất nhiều năm mà không có vùng nguyên liệu, hoặc không khai thác vùng nguyên liệu trong quy hoạch; có DN sản xuất kinh doanh hiệu qủa nhưng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước. Từ đó, yêu cầu Ban cán sự UBND tỉnh xem xét lại việc thành lập đoàn thành tra các DN sản xuất gạch nung trên địa bàn để rà soát lại toàn bộ. Từ nay, tỉnh sẽ không chấp nhận các dự án sản xuất gạch bằng đất, không chấp thuận chủ trương mở rộng nhà máy sản xuất gạch, nghiêm cấm việc cấp nguyên liệu không qua các dự án. Đối với nguyên liệu phục vụ sản xuất gạch tuynel, yêu cầu các cơ quan tổ chức đấu giá công khai, không loại trừ các DN không sản xuất gạch tham gia đấu giá. Nguyên tắc là tiết kiệm, hiệu quả, cần nguyên liệu đến đâu đấu giá đến đấy, còn lại để đất cho nhân dân sản xuất. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan nhà nước (Công an, Tài chính, Tư pháp..), lãnh đạo các huyện, xã nơi có nhà máy, vùng nguyên liệu sản xuất gạch tăng cường quản lý, kiểm soát tiến độ đầu tư, thực hiện dự án và có giải pháp cụ thể để kịp thời xử lý, chấn chỉnh các doanh nghiệp vi phạm.

Cũng trong sáng nay, hội nghị đã nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo các nội dung trình xin ý kiến BTV Tỉnh ủy để trình BCH, HĐND tỉnh bao gồm: Thu một số loại phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh và Mức học phí từ năm học 2015 – 2016 đến năm 2020 – 2021 tại các trường cao đẳng trung cấp công lập thuộc tỉnh quản lý. Những nội dung này đều được các đồng chí trong BTV nhất trí cao và sẽ trình trong kỳ họp thứ 15, HĐND khóa XVII tới đây.

Thu Thảo

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam