0867.238.238

Hội nghị đánh giá kết quả mô hình liên kết 4 nhà về cung ứng vốn và thức ăn chăn nuôi.

27/08/2014 22:07
UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình liên kết 4 nhà về cung ứng vốn tín dụng và thức ăn chăn nuôi.
       Sau gần 8 tháng triển khai  thực hiện mô hình liên kết 4 nhà về cung ứng vốn tín dụng và thức ăn chăn nuôi, toàn tỉnh đã có 47 xã tham gia thực hiện, tăng thêm 33 xã so với năm 2013. Các doanh nghiệp đã cung ứng được trên 7.100 tấn thức ăn chăn nuôi các loại cho 706 hộ chăn nuôi, liên kết thành 76 nhóm để cung ứng thức ăn. Từ kết quả trên cho thấy mô hình liên kết 4 nhà về cung ứng vốn tín dụng và TACN cho các hộ chăn nuôi là một chủ trương lớn, đúng đắn của tỉnh kịp thời giúp người chăn nuôi tháo gỡ khó khăn về vốn, giảm chi phí TACN xuống từ 3 -5%, góp phần thúc đẩy chăn nuôi hộ gia đình, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. Việc tiếp nhận TACN tại các tổ nhóm đã đi vào nề nếp, thuận lợi cho việc cung ứng của doanh nghiệp và ngân hàng. Tuy nhiên, kết quả thực hiện mô hình tại các đại phương chưa đồng đều, có nơi triển khai chậm nên số xã, số hộ tham gia còn ít. Việc hình thành các nhóm hộ liên kết khi tiếp nhận TACN từ các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

DSC_0608.jpg
       
       Ngân hàng cần đơn giản hơn nữa thủ tục vay vốn cho người chăn nuôi, các doanh nghiệp cần duy trì chất lượng TACN và ổn định giá cả là ý kiến được nhiều đại biểu đề xuất tại hội nghị. Một số đại biểu cũng đề nghị: tỉnh có kế hoạch đầu tư con giống, đầu ra và hỗ trợ cho người chăn nuôi xử lý chất thải chăn nuôi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, ngân hàng cần kéo dài thời gian trả lãi vay để người chăn nuôi yên tâm sản xuất, mở rộng quy mô chăn nuôi. Tại hội nghị, các ngành, các cấp, doanh nghiệp cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của các đại biểu liên quan tới các vấn đề như: thủ tục cho người chăn nuôi vay vốn, vấn đề cung ứng giống, chất lượng của thức ăn chăn nuôi…

10631760_452553378219612_1965696783_o.jpg     
     
       Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Mai Tiến Dũng – UVTWĐ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự thành công của mô hình, đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền, các đơn vị trong việc tạo điều kiện cho người dân phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, ổn định kinh tế. Thời gian tới , các địa phương cần có kế hoạch mở rộng hơn nữa các xã, các hộ tham gia vào mô hình này. Bên cạnh đó, ngân hàng NN&PTNT tỉnh cũng cần đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận cho người chăn nuôi được vay vốn nhanh chóng. Các doanh nghiệp tham gia cung ứng thức ăn chăn nuôi cần hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi về quy trình chăn nuôi an toàn và công tác thú y, đảm bảo cho các hộ chăn nuôi yên tâm sản xuất, mở rộng quy mô chăn nuôi, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam