0867.238.238

Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo VSATTP

26/04/2012 22:37
Ngày 26/4, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Phó thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.
DSC_0287.jpg

DSC_0299.jpg
Toàn cảnh điểm cầu trực tuyến tỉnh Hà Nam

Tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2011, trên cơ sở thực hiện nghiêm các văn bản của Chính phủ, quy  định của Trung ương về đảm bảo VSATTP, các địa phương trên cả nước đã từng bước chủ động trong công tác quản lý lĩnh vực ATTP. Trong đó phải kể đến là việc kiểm soát tốt vấn dề ngộ độc thực phẩm: so với năm 2010, toàn quốc đã giảm 27 vụ ngộ độc thực phẩm, số tử vong giảm 24 người.Trong quản lý chế biến, kinh doanh thực phẩm: các địa phương mới chỉ có trên 33% số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Năm 2011 cũng là năm bản lề thực hiện chương trình mục tiêu QG vệ sinh ATTP giai đoạn 2010-2015. Hiện 100% các địa phương trong cả nước đã thành lập được Chi cục ATVSTP, kiện toàn Ban chỉ đạo lien ngành về vệ sinh ATTP các cấp. Riêng trong “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP” năm 2012, cùng với các hoạt động phát động mít tinh, hưởng ứng, tuyên truyền, các địa phương đã phối hợp thanh kiểm tra gần 240 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, phát hiện trên 48 nghìn cơ sở không đạt yêu cầu VSATTP, phạt hành chính trên 13 nghìn cơ sở, phạt tiền trên 3 nghìn cơ sở với số tiền trên 4 tỷ đồng. Ngoài việc xử phạt, qua công tác thanh tra đã kiên quyết tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo chất lượng VSATTP.

DSC_0281.jpg

Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2012 và dịp Tết Nhân Thìn tỉnh Hà Nam cũng đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Do làm tốt công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức và thanh kiểm tra nên toàn tỉnh không ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm nào, phát hiện trên 1 nghìn cơ sở vi phạm về VSATTP, xử lý 162 cơ sở. Qua đó góp phần ổn định tâm lý và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân. Hội nghị cũng nghe nhiều địa phương tham luận, làm rõ những biện pháp, kinh nghiệm trong phối hợp với các ngành đảm bảo ATVSTP. Xác định yêu cầu cấp thiết của việc đảm bảo vấn đề ATTP, nhiều địa phương cũng đề nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan  sớm ban hành, thống nhất các văn bản hướng dẫn thi hành Luật ATTP; kiểm soát VSATTP ngay tận gốc; hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị, kinh phí đảm bảo việc xét nghiệm kịp thời những vi phạm VSATTP.

DSC_0293.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân
chỉ đạo các vấn đề về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hội nghị giao ban trực tuyến


Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP  biểu dương những nỗ lực của các địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong đảm bảo ATTP thể hiện rõ qua số trường hợp bị xử phạt và số ca ngộ độc thực phẩm giảm đáng kể. Phó thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu năm 2012 và thời gian tới, việc thanh kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm VSATTP cần nghiêm khắc hơn để đảm bảo tính răn đe. Các địa phương cần triển khai nghiêm túc Nghị định, Chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của Chính phủ về VSATTP gắn với mục tiêu QG về ATTP với những việc làm cụ thể. Từng địa phương cụ thể hóa, đảm nhận những mô hình thực tế, có lộ trình, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể và toàn dân thực hiện công tác VSATTP. Về công tác thanh kiểm tra, Phó thủ tướng Chín phủ yêu cầu các Bộ, ngành có hướng dẫn chi tiết cho các địa phương, phát huy sức mạnh liên ngành kiểm soát tận gốc xuất xứ của thực phẩm.  Đặc biệt lưu ý giám sát việc nhập khẩu thực phẩm qua biên giới và đảm bảo ATTP cho các KCN và nơi đông người; quản lý thức ăn đường phố; thực hiện quy hoạch giết mổ trước mắt phục vụ thị trấn, thị xã trong 4 năm. 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam