0867.238.238

Hội nghị thông báo nhanh về tình hình Biển Đông và kết quả Hội nghị BCH TW lần 9.

17/05/2014 23:46
Trước những diễn biến phức tạp đang có xu hướng gia tăng ở Biển Đông, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị thông báo về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và thông báo nhanh về kết quả Hội nghị Ban chấp hành TW lần 9.

DSC_02511.jpg

DSC_02661.jpg

Tại hội nghị, đ/c Trần Xuân Lộc, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh đã tóm lược những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua. Ngày 1/5/2014 Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương HD 981 hạ đặt tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cùng nhiều tàu vũ trang, tàu quân sự, máy bay hộ tống vào vùng biển Việt Nam. Các tàu này đã hung hăng bắn vòi rồng và tấn công các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã vi phạm nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc tham gia ký kết, khẳng định mục tiêu độc chiếm Biển Đông hiện thực hóa đường lưỡi bò của Trung Quốc là không thay đổi. Phía Việt Nam đã hết sức kiềm chế, dùng biện pháp hòa bình để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn tiếp tục giữ lập trường ngang ngược, vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và kiên quyết không đàm phán với Việt Nam về vấn đề này.Với chủ trương ứng phó linh hoạt, bình tĩnh vừa giữ vững chủ quyền, vừa duy trì quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực với Trung Quốc, hòa bình ổn định trong khu vực, hành động của Việt Nam được LHQ đánh giá cao, đồng thời nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng quốc tế.
          Thời gian tới, Đảng, Nhà nước chủ trương tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh trên thực địa, kiên trì bền bỉ ngăn chặn tàu Trung Quốc tấn công, duy trì các kênh đối thoại, định hướng cho người dân thể hiện lòng yêu nước của mình một cách phù hợp, tránh tình trạng một số phần tử lợi dụng tình hình, xuyên tạc kích động nhân dân. Đối với tỉnh Hà Nam, hiện nay, trên địa bàn có một số doanh nghiệp  Đài Loan và Trung Quốc  đang đầu tư và hoạt động, đồng thời có cả người Trung Quốc, người Hoa sinh sống và làm việc. Trước tình hình căng thẳng hiện nay,  Ban thường vụ Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy chính quyền, các sở ban ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông để củng cố, tăng cường niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân. Kiểm soát định hướng hoạt động tuyên truyền, không để xảy ra biểu tình, mít tinh  đồng thời phải chủ động nắm bắt tình hình và  xử lý kịp thời các đối tượng có hành vi kích động, dụ dỗ, lôi kéo phản động.
          Thông báo nhanh về kết quả hội nghị BCH TW lần thứ 9, Đ/c Trần Xuân Lộc cho biết: Hội nghị đã tập trung thảo luận và cho ý kiến về các vấn đề: Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; việc chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng; quy chế bầu cử trong Đảng; đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện Quy định số 165 của Bộ Chính trị về lấy phiếu tín nhiệm; tổng kết thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường theo Nghị quyết Trung ương 5 khóa X và Nghị quyết 26 của Quốc hội khóa XII… 
          Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam cũng lưu ý các cấp ủy Đảng, các cấp, các ngành… cần quán triệt sâu sắc nội dung quan trọng của Hội nghị Trung ương 9 (khóa XI) đến cả hệ thống chính trị nhằm tăng cường đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2014 và những năm tiếp theo.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam