0867.238.238

Hội nghị toàn quốc đánh giá kết quả 3 năm áp dụng mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi

23/05/2014 17:25
Sáng 22/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị tổng kết kinh nghiệm và kết quả sau 3 năm áp dụng mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi 2011 – 2013.
 Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT, ứng dụng đệm lót sinh học là phương pháp xử lý môi trường mới được áp dụng trong ngành chăn nuôi ở nước ta trong thời gian gần đây. Tính đến hết năm 2013, cả nước có 40/63 tỉnh, thành phố có mô hình áp dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn và gia cầm, trong đó có 752 trang trại và hơn 61.400 hộ gia đình, với tổng diện tích là 5,47 triệu m2 đệm lót. Công nghệ này đang phát triển khá mạnh ở các tỉnh phía Bắc, trong đó, Hà Nam là tỉnh đứng đầu cả về số lượng mô hình, tổng diện tích đệm và chính sách đi kèm khuyến khích các cơ sở chăn nuôi lợn áp dụng quy trình chăn nuôi trên đệm lót sinh học. Sau khi ứng dụng thử nghiệm từ năm 2010 đến nay, tỉnh Hà Nam đã có hơn 3.000 hộ xây dựng mô hình với trên 50.000 m2 đệm lót sinh học được xây dựng. Để khuyến khích hộ chăn nuôi tích cực áp dụng mô hình này, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ 100% chi phí làm đệm lót, ngoài ra còn tỉnh còn hỗ trợ kinh phí đào tạo, tập huấn về qui trình, cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở để hướng dẫn, chỉ đạo ngân hàng cho vay ưu đãi đối với hộ ứng dụng mô hình này.

h2.jpg

Qua kết quả thực tế của việc áp dụng mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi tại nhiều địa phương trên cả nước trong thời gian qua đã cho thấy, đây là mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học mang lại nhiều hiệu quả tích cực đối với sự phát triển ngành chăn nuôi, đặc biệt là giải quyết được những vấn đề trong quá trình chăn nuôi là phòng chống dịch bệnh, tăng sức để kháng cho đàn vật nuôi, và xử lý ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi; đồng thời làm giảm chi phí chăn nuôi, hỗ trợ phát triển chăn nuôi nông hộ, giúp chăn nuôi các địa phương phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình trên các địa phương trong cả nước vẫn còn nhiều hạn chế, do nhiều nguyên nhân, như nguồn cung cấp nguyên liệu để làm đệm lót là mùn cưa không ổn định; sử dụng đệm lót sinh học khó đưa vào thực tiễn trong chăn nuôi công nghiệp vì không thể chăn nuôi với mật độ cao; cùng với đó nhiều , hộ chăn nuôi chưa áp dụng đúng qui trình khiến lớp đệm bị hỏng, hệ vi sinh vật bị chết, dẫn đến mô hình không hoạt động hiệu quả..v.v. Chính vì vậy, giải pháp khắc phục tồn tại này chính là vấn đề trọng tâm được các đại biểu thảo luận tại hội nghị này. Đại diện các tỉnh, thành phố đều có ý kiến đề nghị Bộ NN&PTNT cần ban hành qui định, qui chuẩn, kiểm tra, hướng dẫn các sản phẩm men dùng làm đệm lót và xử lý môi trường trong chăn nuôi; đồng thời đề nghị cần có những công trình nghiên cứu khoa học đưa ra các giải pháp kỹ thuật để chống nóng cho đàn vật nuôi vào mùa hè, nhất là lợn thịt; Đồng thời các địa phương cũng đề nghị Bộ sớm ban hành các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển chăn nuôi nông hộ để nhân rộng mô hình đệm lót sinh học:

h1.jpg

START-PALc679b7491cf7637.jpg

Tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị, đ/c Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi về lợi ích, hiệu quả kinh tế của việc áp dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, đồng thời cần có chính sách hỗ trợ phù hợp để người chăn nuôi tích cực hưởng ứng:
Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị, thời gian tới Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu ứng dụng chế phẩm BALASA N01 tạo đệm lót sinh học trong chăn nuôi, đồng thời khảo sát và nghiên cứu việc áp dụng đệm lót sinh học cho các đối tượng vật nuôi khác để xây dựng qui trình và khuyến cáo người chăn nuôi.

h3.jpg

Theo thống kê, trung bình mỗi năm chất thải chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn ước tính khoảng trên 24,3 triệu tấn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi và của con người. Việc đẩy mạnh ứng dụng mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn và gia cầm không chỉ góp phần xử lý được tình trạng ô nhiễm môi trường, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả, tăng giá trị kinh tế cho hộ chăn nuôi, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững./.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam