0351 3588 588

Hội nghị tổng kết công tác Tài chính – Ngân sách năm 2015

12/01/2016 17:24
Năm 2015, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước của tỉnh thực hiện là gần 3.700 tỷ đồng, đạt 120% dự toán đầu năm, đảm bảo đủ nguồn để đáp ứng các khoản chi theo dự toán HĐND tỉnh giao và các nhiệm vụ đột xuất phát sinh trong năm. Công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước tiếp tục được chú trọng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, ước thực hiện gần 5.900 tỷ đồng... Đây là số liệu được báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác Tài chính – Ngân sách năm 2015 diễn ra tại Sở Tài chính vào chiều 12/1/2016. Đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tới dự và chỉ đạo hội nghị.
DSC_0657.jpg
 
Năm qua, Sở Tài chính tỉnh đã tập trung triển khai các giải pháp tài chính – ngân sách Nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất - kinh doanh. Theo đó, ngay từ đầu năm, Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh bám sát Nghị quyết của Chính phủ, HĐND tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT- XH và dự toán ngân sách năm 2015 để giao dự toán thu chi ngân sách cho các cấp, các ngành theo quy định. Công tác quản lý, điều hành ngân sách nhà nước năm 2015 được triển khai thực hiện chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định. Trong năm, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước thực hiện là gần 3.700 tỷ đồng, đạt 125%  dự toán TW giao, 120% dự toán địa phương phấn đấu, tăng 20% so với cùng kỳ. Công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước tiếp tục được chú trọng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, ước thực hiện gần 5.900 tỷ đồng. Trong đó, chi đầu tư xây dựng cơ bản ước thực hiện trên 610 tỷ, chi thường xuyên ước thực hiện trên 3.100 tỷ đồng. Cùng với đó, ngân sách các cấp, các ngành điều hành chủ động, đáp ứng các nhiệm vụ chi ngân sách theo dự toán, đảm bảo nhiệm vụ QP – AN, an sinh xã hội. 

DSC_0684.jpg
Đồng chí Nguyễn Xuân Đông- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội  nghị 

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực cũng như những đóng góp quan trọng của ngành Tài chính đối với sự phát triển KT-XH chung của tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đông- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: năm 2016, ngành Tài chính tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu cho lãnh đạo tỉnh các giải pháp về tài chính ngân sách nhằm tăng thu cho ngân sách địa phương, chi ngân sách hiệu quả, thực hiện triệt để chủ trương tiết kiệm của Đảng và Nhà nước, kiên quyết chống thất thoát, lãng phí trong chi ngân sách. Kịp thời tham mưu triển khai thực hiện tư nhân hóa  một số lĩnh vực đã được Ban TV Tỉnh ủy chỉ đạo, xây dựng đề án kế hoạch tư nhân hóa hoặc chuyển sang chế độ đấu thầu một số dịch vụ hiện đang do Nhà nước đặt hàng hoặc chỉ định để triển khai trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Rà soát, ban hành, sửa đổi, bổ sung các quy định của tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ để thực hiện tốt chủ trương về công nghiệp hóa nông nghiệp, chính sách hỗ trợ về nông thôn mới. Tập trung các nguồn vốn để phục vụ GPMB, đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Đồng Văn 3 và hạ tầng khung xung quanh Trung tâm y tế chất lượng cao để đấu giá quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các dự án sắp hoàn thành và đi vào sản xuất, kinh doanh. Tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra, thanh tra về thuế, tiếp tục rà soát phân cấp quản lý thuế. Chủ động phối hợp với cục thuế và các ngành chức năng làm tốt công tác bồi dưỡng và khai thác mọi nguồn thu ngân sách cho tỉnh, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách năm 2016…

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, tại hội nghị nhiều tập thể, cá nhân đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động và được UBND tỉnh khen thưởng.

DSC_0666.jpg

DSC_0672.jpg

 

Thu Thảo

          
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam