0867.238.238

Hội nghị triển khai thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tại 2 xã: Thanh Nghị, LiêmTúc huyện Thanh Liêm

10/03/2015 14:41
Chiều 9/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tại 2 xã: Thanh Nghị, Liêm Túc huyện Thanh Liêm. Đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
323d.jpg

Báo cáo kết qủa triển khai thực hiện đề án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn của đại diện hai xã Thanh Nghị và Liêm Túc cho thấy, hiện nay xã Liêm Túc đã quy hoạch xong vị trí xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, vị trí trồng cỏ với tổng diện tích là 70.000m2 cùng các công trình phục vụ việc chăn nuôi như đường vào, điện sinh hoạt và nước sạch đến khu chăn nuôi. Đây là những vị trí thuận lợi, nằm cách xa khu dân cư và cạnh đường chính 495 B. Xã Thanh Nghị cũng đã dành khoảng 260.000m2 đất để quy hoạch vị trí xây dựng trang trại nuôi bò sữa tập trung và khu trồng cỏ. Đến thời điểm này, đã có 13 hộ đăng ký tham gia thực hiện đề án phát triển chăn nuôi bò sữa. Trong đó, xã Liêm Túc có 5 hộ và xã Thanh Nghị có 8 hộ.

thao-1.jpg

Tại hội nghị, đại diện các hộ dân đã đề xuất các ý kiến, chia sẻ những băn khoăn khi bắt tay thực hiện đề án như: vấn đề vay vốn, công tác xây dựng hạ tầng trong khu chăn nuôi tập trung hay cách chọn mua bò giống…Đại diện các sở, ban, ngành cũng đã giúp bà con giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc thực hiện đề án như: Tỉnh sẽ hỗ trợ người dân vay 70% vốn không lãi xuất trong 15 tháng đầu, hỗ trợ xây dựng đường trục chính ra khu chăn nuôi bò tập trung, xây dựng nhà máy sữa số 2 tại TT Kiện Khê để thu mua sữa cho dân đồng thời cử các cán bộ thú y hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc và phòng bệnh cho đàn bò…

bââa.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đề án phát triển đàn bò sữa được triển khai từ tháng 4/2014, là một trong những nhóm giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp, giúp dân nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy đề nghị 2 xã cần nhanh chóng xây dựng Nghị quyết chuyên đề về triển khai thực hiện đề án phát triển chăn nuôi bò sữa, từ đó có cơ chế thuận lợi để thu hút người dân tham gia đồng thời thực hiện tốt quy hoạch của tỉnh khi triển khai thực hiện đề án. Tỉnh không khuyến khích các hộ dân nuôi bò sữa tại nhà mà cần chăn nuôi tập trung tại các khu quy hoạch. Tỉnh cũng sẽ không có cơ chế hỗ trợ đối với số bò giống được các hộ dân mua tự do, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của đ/c Bí thư Tỉnh Ủy, đ/c Nguyễn Xuân Đông đề nghị 2 xã Liêm Túc và Thanh Nghị cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi triển khai đề án phát triển chăn nuôi đàn bò sữa, tạo điều kiện thuận lợi giúp dân tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, huyện Thanh Liêm cũng cần có cơ chế hỗ trợ cho người dân khi thực hiện đề án, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2015 toàn huyện phát triển đàn bò 250 con trở nên.

Thu Thảo
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam