0351 3588 588

Hội nghị trực tuyến đảm bảo an ninh, an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường

17/04/2019 14:09
Sáng 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về bảo đảm an ninh, an toàn trường học, phòng, chống bạo lực học đường. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có lãnh đạo sở GD-ĐT, lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo các huyện, thành phố; hiệu trưởng các trường phổ thông, hiệu trưởng các cơ sở đào tạo giáo viên…

Thời gian qua, tình trạng bạo lực học đường đang có diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số vụ việc, mức độ nghiêm trọng cũng như tính chất, diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Bạo lực học đường đã gây bức xúc trong dư luận, tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, học sinh. Thống kê của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), hằng năm có 246 triệu trẻ em và người vị thành niên trên toàn thế giới là nạn nhân của bạo lực học đường. Trong đó, ở Việt Nam có khoảng 22% trẻ từ 13-15 tuổi tham gia các cuộc ẩu đả, con số này ở nhiều nước là 30-40%.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên nhân là do một số địa phương chưa thường xuyên chỉ đạo thực hiện các quy định về bảo đảm môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật cho học sinh ngoài giờ chính khóa chưa được chú trọng. Hoạt động trải nghiệm, Đoàn, Hội, Đội chưa thực sự hiệu quả để tạo ra môi trường an toàn, phòng, chống bạo lực học đường. Một số nhà giáo thiếu mẫu mực trong ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ sự phạm còn lúng túng trong xử lý các tình huống. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh chưa thực sự được quan tâm và hiệu quả chưa cao. Sự phối hợp giáo dục nhà trường, gia đình, xã hội chưa thường xuyên. 

Tại hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghe các ý kiến tham vấn về kế hoạch phòng, chống bạo lực học đường năm 2019. Trong đó chú trọng vào các giải pháp như tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên kiêm nhiệm tư vấn tâm lý; tăng cường thanh, kiểm tra việc triển khai đảm bảo an toàn trường học; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của học sinh, giáo viên khi có vụ việc bạo lực học đường xảy ra; ký cam kết phối hợp giáo dục, quản lý giữa gia đình với nhà trường trong quản lý, giáo dục học sinh; cho học sinh ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, bạo lực học đường; đưa chương trình kỹ năng sống vào giảng dạy…

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, cơ sở đào tạo giáo viên và đơn vị thuộc Bộ tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực học đường, trong đó đẩy mạnh phòng hơn chống; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các nghị định, quyết định về hành động phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên giai đoạn 2017-2021 và các văn bản quy định về phòng, chống bạo lực học đường. Phối hợp chặt chẽ với địa phương, ngành liên quan để nắm rõ hoàn cảnh, tâm lý của học sinh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống bạo lực học đường; lãnh đạo các sở thực hiện nghiêm túc chủ trương của ngành, đình chỉ đứng lớp đối với những giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo; đề nghị các cơ quan truyền thông tiếp tục cùng đồng hành với ngành Giáo dục phát hiện kịp thời những vụ việc nổi cộm, tuyên truyền những tấm gương, mô hình tốt trong thực hiện phòng, chống bạo lực học đường.
 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam