Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác phòng chống thiên tai 8 tháng đầu năm 2015

14/09/2015 15:19
Sáng 14/9/2015, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) tỉnh Hà Nam đã tham gia Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác phòng chống thiên tai 8 tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.

IMG_0548.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết và thiên tai từ đầu năm đến nay diễn biến bất thường, cực đoan. Ngay từ tháng 3 đã xảy ra mưa lũ lớn trái mùa tại 3 tỉnh miền Trung, rét bất thường tại Sapa, nắng nóng gay gắt trên diện rộng và kéo dài ở khu vực Bắc và Trung bộ; hạn hán nghiêm trọng tại các tỉnh Nam Trung bộ; mưa lịch sử về cường suất tại Sơn La sau bão số 1 và tại Quảng Ninh vào cuối tháng 7. Tính từ đầu năm, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên diện rộng. Cụ thể: đã có 98 người chết, nhiều người bị mất tích và bị thương (riêng mưa, lũ từ ngày 26/7 đến ngày 6/8 tại tỉnh Quảng Ninh đã làm 17 người chết); 1.130 nhà sập đổ, cuốn trôi; hàng chục nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hại… Tổng thiệt hại về tài sản khoảng 5.465 tỷ đồng (chưa bao gồm thiệt hại do hạn hán). Trên địa bàn tỉnh Hà Nam, trong 8 tháng đầu năm thiên tai diễn ra không ác liệt. Chỉ chịu ảnh hưởng của cơn bão số 1 (cuối tháng 6) và đợt mưa to kéo dài (đầu tháng 8) nhưng không có thiệt hại đáng kể.

Qua đợt ứng phó với thiên tai trong thời gian qua, hội nghị đã rút ra nhiều kinh nghiệm như phải luôn luôn chủ động trong chỉ đạo, điều hành ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chủ động trong dự báo, cảnh báo, nắm chắc tình hình khí tượng, thủy văn và diễn biến mưa lũ; công tác tổ chức chỉ huy, chỉ đạo ứng phó và tìm kiếm cứu nạn phải nhanh nhạy, kiên quyết, phù hợp với diễn biến thực tiễn và quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền, đưa tin, phản ánh kịp thời, sâu rộng về hoạt động ứng phó, khắc phục sự cố, thiên tai trên các phương tiện thông tin truyền thông.

IMG_0570.jpg

Trước diễn biến của cơn bão số 3 có tên là Vàm Cỏ (dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực ven biển các tỉnh Đà Nẵng - Quảng Ngãi trong tối và đêm nay 14/9), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: bão số 3 tuy nhỏ nhưng do được hình thành gần bờ từ áp thấp nhiệt đới nên rất nguy hiểm. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, các địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp quyết liệt ứng phó với bão, nhanh chóng kêu gọi tàu thuyền về trú tránh nơi an toàn; đồng thời đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên đất liền khi bão đổ bộ; quản lý chặt chẽ các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa không an toàn.

Để chủ động ứng phó với thiên tai và hạn chế thiệt hại về người và của trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, thực hiện Luật phòng chống thiên tai, tăng cường các đợt diễn tập. Các Bộ, ngành cần rà soát các giải pháp phòng chống thiên tai để bổ sung vào quy hoạch của ngành và đẩy mạnh công tác truyền thông ứng phó với các điều kiện thời tiết bất thường.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam