0867.238.238

Hội nghị trực tuyến: Sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 70/NQ-CP

13/08/2015 15:16
Sáng 13/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực truyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 1/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI "Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020". Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ngành TW. Tại điểm cầu Hà Nam, dự hội nghị có đồng chí Bùi Quang Cẩm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh .
DSC_0426.jpg
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Nghị quyết TW về một số vấn đề chính sách xã hội, tập trung vào 6 nhóm chính sách lớn: ưu đãi người có công, chính sách việc làm và đảm bảo thu nhập tối thiểu, chính sách giảm nghèo, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, chính sách trợ giúp xã hội, đảm bảo mức tối thiểu về một số dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân bao gồm giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, tiếp cận thông tin.

Hop-truc-tuyen-so-ket-ok.jpg
(Ảnh VGP/ Nhật Bắc)

Giai đoạn 2012-2015, mặc dù còn nhiều khó khăn, song Chính phủ vẫn quan tâm, chỉ đạo việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách xã hội và đạt được những kết quả tích cực: Hệ thống chính sách, pháp luật tiếp tục được hoàn thiện tạo nền tảng pháp lý cho thực hiện an sinh xã hội; đã mở rộng hơn quyền được hưởng và mức hưởng các chế độ ưu đãi xã hội, phúc lợi xã hội và an sinh xã hội cho người dân đặc biệt trong lĩnh vực việc làm, tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể, đến nay cả nước có gần 1,4 triệu người có công đang được hưởng trợ cấp hằng tháng, tăng 94.000 người so với năm 2012; ngân sách Nhà nước dành cho việc thực hiện chính sách người có công năm 2014 tăng lên trên 31.000 tỉ đồng. Mỗi năm tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động; tỷ lệ thất nghiệp còn 2,08% (năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm xuống còn 5,97% năm 2014. Ngoài ra, trong lĩnh vực BHXH, trợ giúp xã hội, đảm bảo giáo dục-nghề nghiệp, đảm bảo y tế tối thiểu; đảm bảo nhà ở tối thiểu; nước sạch và vệ sinh; đảm bảo thông tin tối thiểu… cũng có những chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực với nhiều chỉ tiêu đạt khá, hoàn thành vượt thời gian. Đời sống người có công và các đối tượng chính sách xã hội từng bước được cải thiện. 

Hop-truc-tuyen-so-ket-4.jpg
(Ảnh VGP/ Nhật Bắc)

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Nghị quyết. Đồng thời lưu ý các Bộ, ngành, địa phương thời gian tới cần thực hiện tốt các chính sách xã hội, đặc biệt là chính sách về người có công, quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho người có thu nhập thấp. Tiếp tục rà soát bổ sung chính sách trên từng lĩnh vực; khắc phục những tồn tại, hạn chế như nguồn lực phân tán, chính sách trùng chéo, cơ sở dữ liệu lạc hậu, không đầy đủ số liệu. Về chính sách giảm nghèo, Thủ tướng cho rằng cần thực hiện đồng bộ, toàn diện nhưng phải tập trung vào đồng bào dân tộc với nhiều giải pháp liên tục mới có thể giảm nghèo bền vững, trong đó chú trọng 3 giải pháp: phải bảo vệ phát triển rừng, vừa giữ môi trường vừa giúp đồng bào có thu nhập; cho đồng bào vay chăn nuôi gia súc và trợ giúp lương thực cho vùng thiếu đói…

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam