0867.238.238

Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Đề án 1237 giai đoạn 2013-2015

08/12/2015 16:03
Chiều 7/12, Ban chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013-2015 (Đề án 1237) và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Quốc gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hà Nam, đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh dự hội.
DSC_9306.gif

Từ năm 2013 đến nay, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tiếp tục nhận được sự quan  tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự đồng thuận của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ, do vậy, công tác tìm kiếm, quy tập đạt được kết quả tích cực. Tính từ năm 2013 đến nay, toàn quốc đã tìm kiếm quy tập được gần 8.000 hài cốt liệt sỹ, trong đó: trong nước là trên 4.079 hài cốt; tìm kiếm tại nước Lào là 1. 347 hài cốt và tại nước Campuchia là 1.578 hài cốt liệt sỹ. Cùng với kết quả tìm kiếm, các đơn vị, địa phương đã tổ chức tốt các hoạt động đón nhận, bàn giao và an táng hài cốt liệt sỹ chu đáo, trang nghiêm, đúng quy định, phù hợp với phong tục tập quán của từng địa phương.

Đối với tỉnh Hà Nam, ngay sau khi có Quyết định số 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tham mưu với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo 1237 cấp tỉnh để chỉ đạo triển khai thực hiện. Từ năm 2013 đến nay, BCĐ 1237 tỉnh đã tiếp nhận, giải mã và cung cấp thông tin 12 đơn vị quân đội trong chiến tranh, trả lời và cung cấp 225 thông tin về phần mộ liệt sỹ cho thân nhân các gia đình liệt sỹ; tiếp nhận 09 phiếu cung cấp thông tin liệt sỹ từ cơ sở. Qua tìm kiếm đã xác minh 71 liệt sỹ có tên tham gia chiến đấu và hy sinh tại khu vực núi Chùa, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm; tiếp nhận 04 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại nước bạn Lào vào trong nước và an táng tại nghĩa tang quê nhà…

Tại hội nghị, đại diện các điểm cầu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, nguyên nhân của những khó khăn, tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện Đề án 1237. Đồng thời đề ra những giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện tốt hơn công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016-2018  và những năm tiếp theo. Theo đó, BCĐ Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ xác định: tiếp tục thực hiện mục tiêu của Đề án đã xác định trong Quyết định số 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hoàn thiện cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và bản đồ tìm kiếm, quy tập. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập ở địa bàn trong nước, phấn đấu tìm kiếm quy tập được 60% hài cốt liệt sĩ có thông tin; hoàn thành cơ bản việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Lào, Campuchia và ở nước ngoài. Do đó, trong thời gian tới các bộ, ban ngành và chính quyền các địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, thu thập, kết nối và cung cấp thông tin phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập; kiện toàn tổ chức, lực lượng và mở rộng hoạt động tìm kiếm quy tập ở trong nước và ngoài nước; bảo đảm tốt hơn phương tiện, trang bị, kinh phí và chế độ, chính sách cho nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập. Đồng thời, cần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế trong công tác tìm kiếm, quy tập cũng như tăng cường công tác kiểm tra, sơ tổng kết, kịp thời đề xuất, giải quyết những vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện.

DSC_9309.gif

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được sau hơn 02 năm thực hiện hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.  Phó Thủ tướng yêu cầu: Đến năm 2020, cơ bản hoàn thành việc rà soát, xác định lại danh tính liệt sĩ, xác định địa bàn trọng tâm, trọng điểm, lập được bản đồ 03 cấp để tìm kiếm; phấn đấu ít nhất mỗi năm tìm kiếm, quy tập không dưới 3.000 mộ liệt sĩ. Đây là việc lâu dài, cần phải kiên trì thực hiện. Trưởng BCĐ các tỉnh cần báo cáo Thường trực Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo hơn nữa việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập; rà soát lại và hoàn thiện các văn bản, chính sách về công tác tìm kiếm, quy tập; củng cố đội tìm kiếm chuyên trách và tăng cường hỗ trợ điều kiện trang thiết bị, ăn ở cho đội ngũ làm công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; làm tốt công tác thi đua, khen thưởng…

Nhân dịp này nhiều cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc đã được khen thưởng.

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam