0867.238.238

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2014

28/03/2015 22:22
Sáng ngày 28/3, UBND tỉnh Hà Nam đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2014, triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai năm 2015. Phó Thủ tướng Chính Phủ Hoàng Trung Hải dự và chỉ đạo Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.

Năm 2014, thiên tai xảy ra ít hơn cả về cường độ và số lượng so với trung bình nhiều năm. Có 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không lớn. Có khoảng 170 trận lốc sét, mưa đá, hàng chục trận lũ quét, sạt lở đất và nhều đợt chiều cường lớn ảnh hưởng đến TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam bộ. Thiên tai trong năm 2014 đã làm 133 người chết và mất tích; 145 người bị thương; hàng nghìn ngôi nhà bị đổ sập, trôi và bị hư hại; hơn 230.000 ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại… Ước tính tổng thiệt hại khoảng 2.830 tỷ đồng. Đảng, Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương đã giành sự ưu tiên cao đối với công tác phòng chống lụt bão (PCLB). Nhiều kế hoạch, đề án, phương án chuẩn bị đối phó với các tình huống thiên tai khốc liệt được xây dựng; nhiều công trình phòng, chống thiên tai tiếp tục được đầu tư xây dựng. Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và các Bộ ngành đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức tốt công tác chỉ đạo, ứng phó kịp thời, quyết liệt với nội dung cụ thể trong từng cơn bão; đặc biệt quan tâm đối với tàu thuyền đang hoạt động trên biển nên không có thiệt hại về người trên biển trong bão.

DSC_0766.gif
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Đối với tỉnh Hà Nam, các cấp, các ngành trong tỉnh đã thường xuyên chú trọng công tác chuẩn bị trước mùa bão, lũ; tích cực đầu tư tu bổ đê điều, nạo vét kênh mương; triển khai kịp thời các phương án phòng tránh ứng phó với lũ, bão và khắc phục hậu quả sau thiên tai. Trong năm 2014, cùng với cơn bão số 2, Hà Nam chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3 vào trung tuần tháng 9 gây ra mưa giông trên diện rộng, gió mạnh làm đổ 15.684 ha lúa (chiếm 46,1% diện tích lúa mùa của tỉnh). Ngay khi nhận được báo cáo của các địa phương, Sở NN & PTNT đã có biện xử lý kịp thời, góp phần ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.  

bao-ca0.gif
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
(Nguồn: Internet)

DSC_0783.gif

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhận định tình hình thời tiết, thiên tai năm 2015 tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường, ngày càng cực đoan và khó dự báo, vì vậy các bộ ngành, địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để có thể ứng phó với những bất thường có thể xảy ra. Phó Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống lụt bão cần kiện toàn lại tổ chức và nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên. Đối với các địa phương cần rà soát lại xem địa phương mình có bao nhiêu hình thái thiên tai, các biện pháp ứng phó đã đủ chưa, từ đó có những đề xuất lên Ban Chỉ đạo Trung ương tổng hợp và có hướng xử lý cụ thể. Cùng với đó là sử dụng tiết kiệm nguồn nước; rà soát lại nguồn cung cầu nước của địa phương mình, xác định những vùng thiếu nước để có kế hoạch đầu tư kịp thời. Các Bộ ngành, địa phương cũng cần bố trí nguồn vốn thích hợp, ưu tiên cho các dự án cung cấp nước ngọt, chống xâm nhập mặn, xây dựng các hồ chứa; đẩy mạnh việc trồng rừng, xây dựng đê chắn sóng phù hợp với đặc điểm của từng vùng nhằm giảm thiểu thiên tai và hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng công bố quyết định đổi tên Ban chỉ đạo PCLB Trung ương thành Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai theo Quyết định số 367 ngày 17/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam