0867.238.238

Hội nghị trực tuyến toàn quốc: Về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2015

01/07/2015 18:36
Chiều 1/7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm 2015. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành…

DSC_0202.jpg
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Tính đến ngày 31/5, cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người so với cùng kỳ năm trước, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số. Nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình tăng hơn 400 nghìn người, tương đương 5,4% so với cuối năm 2014. Số thu BHYT 6 tháng đầu năm được trên 19.000 tỷ đồng, đạt 33,8% kế hoạch. Ngành BHXH đã tổ chức ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 2.089 cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi khám chữa bệnh. 6 tháng đầu năm đã có gần 60 triệu lượt bệnh nhân khám chữa bệnh theo chế độ BHYT với tổng số tiền được chi trả từ quỹ BHYT là gần 20 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, Ngành BHXH đã  hoàn thành chương trình thí điểm áp dụng phương pháp giám định tập trung theo tỷ lệ tại 15 địa phương, đơn vị; xây dựng và thí điểm hệ thống kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám chữa bệnh ở 4 tuyến tại một số tỉnh qua đó góp phần bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, nâng cao chất lượng công tác giám định và hiệu quả sử dụng quỹ BHYT. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ BHYT ở các địa phương hiện nay không đồng đều, nhiều tỉnh, thành có tỷ lệ tham gia BHYT thấp hơn bình quân chung của cả nước. Thủ tục, quy trình đăng ký, lập danh sách tham gia BHYT còn phiền hà gây khó khăn trong công tác phát triển đối tượng tham gia và thu bảo hiểm y tế theo quy định.

ok888.jpg

Tại hội nghị, một số địa phương và ngành chức năng đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách BHYT trong thời gian qua, nêu bài học kinh nghiệm và đề xuất với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam một số vấn đề nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra trong 6 tháng cuối năm.

rteửtet.jpg
Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ( Nguồn ảnh: Dantri.com.vn)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ y tế và ngành Bảo hiểm cần có sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ trong công tác triển khai thực hiện, phấn đấu đến hết năm 2015 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt ít nhất 75% dân số; phối hợp với ngành Thuế đảm bảo nguồn thu trong doanh nghiệp; mở rộng đối tượng bán bảo hiểm; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ cho người dân tham gia BHYT, trước mắt, tập trung hỗ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại cho người thuộc diện cận nghèo. Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thanh toán BHYT tại 100% cơ sở y tế trong cả nước…Đối với các Sở y tế và Bảo hiểm Xã hội tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 2 ngành cần tăng cường sự phối hợp trong việc triển khai thực hiện Luật BHYT, kịp thời tham mưu, giải quyết vướng mắc đối với từng địa phương. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, cải tiến quy trình thanh toán khám, chữa bệnh BHYT, quản lý và sử dụng BHYT có hiệu quả tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT.

Thu Thảo


Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam