0351 3588 588

Hội nghị trực tuyến Tổng kết Chương trình Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng

17/10/2015 16:46
Chiều ngày 17/10, UBND tỉnh Hà Nam đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết Chương trình Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Đam, UVTW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì Hội nghị.

DSC_0002.jpg
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình “Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 – 2015”, các Bộ, ngành TW, Ban Thường trực Ủy ban TW MTTQ Việt Nam cũng như các tỉnh, thành phố trực thuộc TW đã quán triệt và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đảm bảo kế hoạch đề ra. Các chính sách đối với 7 nhóm đối tượng người có công gồm: liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người có công giúp đỡ cách mạng, cựu TNXP đã được tổ chức rà soát toàn diện, cụ thể. Đối tượng chính sách rà soát được niêm yết công khai, minh bạch từ cấp xã/phường/thị trấn với sự quan tâm, ủng hộ và tham gia tích cực của đông đảo nhân dân; được sự kiểm tra, giám sát kịp thời của Ban Chỉ đạo rà soát các cấp và của nhân dân.

Qua rà soát cho thấy: việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công của các cấp, các ngành về cơ bản là đúng. Số đối tượng người có công hưởng đúng, hưởng đủ chính sách là gần 2 triệu người (chiếm tỷ lệ gần 96%); số đối tượng hưởng chưa đầy đủ chính sách là hơn 86.200 người (chiếm tỷ lệ 4,16%); số đối tượng hưởng sai chính sách là 1.872 người (chiếm tỷ lệ 0,09%). Qua rà soát cũng nổi lên một số vấn đề tồn đọng như: đối tượng thụ hưởng chính sách nhiễm chất độc da cam còn vướng mắc, bất cập trong việc xác định bệnh, tật, khám, giám định, phương pháp hoạt động và trách nhiệm của Hội đồng giám định y khoa; số người kê khai đề nghị xác nhận người có công tồn đọng ở các địa phương còn nhiều (hơn 71.500 trường hợp).

Sau Tổng rà soát, các địa phương đã kịp thời và tích cực xem xét, giải quyết số đối tượng chưa được hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi; phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, kiểm tra để có biện pháp giải quyết phù hợp đối với những trường hợp hưởng sai chính sách, chế độ, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng; đồng thời kết luận sớm, chính xác những trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 23 của Thủ tướng Chính phủ của MTTQ các cấp, các Bộ, ngành liên quan, các hội, đoàn thể, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân. Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về các nội dung: tháo gỡ những vướng mắc, bất hợp lý về bệnh, tật, khám, giám định với người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học; bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở đối với người có công và thân nhân của người có công; truy thu với đối tượng hưởng sai chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; xử lý những vấn đề tồn tại sau tổng rà soát.

Nhân dịp này, 5 tập thể đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 68 tập thể, 132 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Ủy ban TW MTTQ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ Tổng rà soát theo Chỉ thị số 23 của Thủ tướng Chính phủ.

DSC_0011.jpg

Tỉnh Hà Nam có 1 tập thể và 2 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vì có thành tích xuất sắc trong Chương trình “Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 – 2015”.

Như Quỳnh
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam