0867.238.238

Hội nghị trực tuyến tổng kết đợt cao điểm hành động Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

03/03/2016 12:16
Sáng nay (03/3), UBND tỉnh Hà Nam tham dự hội nghị trực tuyến của Bộ NN và PTNT về việc tổng kết đợt cao điểm hành động Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp và triển khai kế hoạch năm 2016.
Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát, các đại biểu đại diện cho 63 tỉnh thành đã được nghe những kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế trong triển khai đợt cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn cả nước. Cụ thể, sau hơn 4 tháng triển khai về cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu và kết quả theo kế hoạch đề ra. Bước đầu đã ngăn chặn hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông buôn bán và sử dụng chất cấm Salbutamol, vàng O trong chăn nuôi. Tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc BVTV trong rau giảm 48%, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt đã giảm 73%, ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 4% so với 9 tháng đầu năm 2015. Bước đầu đã hình thành một số điểm bán nông, thủy sản an toàn được kiểm soát theo chuỗi và được giám sát xác nhận sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm được nâng cao, sự phối hợp giữa cơ quan trung ương với địa phương trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong NN đã được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả…Trên địa bàn tỉnh Hà Nam, công tác quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội. Chất lượng nông lâm, thủy sản từng bước được quản lý, kiểm soát. Trong đợt cao điểm đã thanh, kiểm tra đột xuất 8 cơ sở kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi trong đó cả 8 cơ sở có dấu hiệu vi phạm; Trong tổng số 23 hộ chăn nuôi lợn và gia cầm đã phát hiện 4 mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol, qua xét nghiệm thu được 3 mẫu có hàm lượng salbutamol vượt ngưỡng cho phép. Phát hiện 142/213 cơ sở kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi thuốc, thú y và 53/60 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không đạt điều kiện bảo đảm an toàn TP.

DSC_5629.jpg
Các đại biểu tại điểm cầu Hà Nam

Tại hôi nghị, Bộ NN và PTNT đã phát động kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn TP năm 2016 trong lĩnh vực NN. Với mục tiêu nhằm ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Giảm thiểu tồn dư thuốc BVTV, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong sản phẩm nông nghiệp. Phấn đấu tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều đảm bảo ATTP tăng 10%; Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản xếp loại C được nâng hạng A, B tăng 10% so với năm 2015. 100% các tỉnh, thành phố phát triển, nhân rộng chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát cấp giấy xác nhận bán sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng.
Trần Lâm
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam