0351 3588 588

Hội nghị trực tuyến ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015 – 2016

31/10/2015 17:52
Sáng ngày 31/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) tỉnh Hà Nam đã tham gia hội nghị trực tuyến ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015 – 2016 do ảnh hưởng của hiện tượng El nino. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

DSC_5212.jpg

Năm 2015, hạn hán đã xảy ra ở nước ta gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh làm gần 40.000 ha phải dừng sản xuất do thiếu nước, diện tích cây trồng bị hại lên tới 122.000 ha và hàng chục nghìn người bị thiếu nước sinh hoạt. Do ảnh hưởng của hiện tượng El nino đã làm cho nền nhiệt độ tăng cao, thiếu hụt lượng mưa, là nguyên nhân gây ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở các khu vực Trung bộ, Tây nguyên, Nam bộ và hiện tượng mùa đông ấm ở khu vực miền núi trung du và đồng bằng Bắc bộ. El nino đã ảnh hưởng đến nước ta từ cuối năm 2014 và có khả năng tiếp tục kéo dài đến đầu năm 2016.

DSC_5220.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm đối phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã, đang và sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, để đảm bảo cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cần tăng cường tích trữ nước trong các hồ chứa trên cơ sở theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng thủy văn; xây dựng kế hoạch xử dụng nước hợp lý; tích nước và điều tiết nước ở các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước cho hạ du vào những thời kỳ khô hạn; tổ chức dự báo, giám sát xâm nhập mặn tại các cửa lấy nước; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống kênh mương ở các khu vực có nguy cơ hạn hán…

Đối với trồng trọt, cần có giải pháp cụ thể tập trung vào cơ cấu thời vụ và giống gieo trồng. Trong lâm nghiệp, cần xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án phòng chống cháy rừng, đặc biệt là tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao với quy mô đám cháy lớn. Đối với thủy sản, theo dõi sát diễn biến thời tiết để điều chỉnh lịch thời vụ thả giống phù hợp. Trong chăn nuôi, có phương án cung cấp nước uống, dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc, đảm bảo cung cấp đủ trong các thời kỳ khô hạn.

Kết luận Hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh về những tác hại mà hiện tượng El nino có thể gây ra. Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm trước hết đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, dịch vụ, sau đó đảm bảo cho nông nghiệp, lâm nghiệp, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Cụ thể: cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về hiện tượng El nino để nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiết kiệm và sử dụng nguồn nước hiệu quả. Các địa phương cần sớm xây dựng kế hoạch ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn, trên cơ sở đó cân bằng lại nguồn nước ở địa phương mình, đồng thời tăng cường nguồn vốn dành cho việc khơi thông thủy lợi, nạo vét kênh mương, hồ chứa. Ngành nông nghiệp tăng cường việc thực hiện điều hòa nguồn nước từ các nguồn thủy điện, thủy lợi và có các biện pháp tích trữ nước hiệu quả; xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các địa phương về cơ cấu cây trồng chống xâm nhập mặn.

 

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam